Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 13/08/2014, 11:25 AM

Nhật Bản: Lễ hội Vu Lan Bồn kỷ niệm chống chiến tranh lần thứ 50 ở Hokkaido

Nhân dịp Lễ Hội Vu Lan Bồn (Romaji Obon), khoảng gần một nghìn người đã tham gia một lễ hội chống chiến tranh tại một trang trại bò sữa, là một "Pháo đài cho các phong trào hòa bình" cho một nửa thế kỷ dù đã được đặt trong bối cảnh của một trang trại quân đội Nhật Bản.

Tham dự Liên hoan múa điệu hát Yausubetsu Hòa bình Bon Odori, Lễ Hội Vu Lan Bồn lần thứ 50 được long trọng tổ chức vào ngày 09 tháng 08 tại Trang trại Kawase ở Thị trấn Betsukai (Biệt Hải đinh) tỉnh Hokkaidō (Bắc Hải Đạo), lượng người tham dự gấp đôi so với năm ngoái.

Ông Koji Kato 72 tuổi cho biết: “Người đã tham dự Lễ hội hằng năm bắt đầu từ năm Đinh Tỵ (1965). Lễ hội này không chỉ là cột mốc kỷ niệm mà còn là một sự dâng trào giận dữ công khai đối kháng với chính quyền Abe, liên quan đến quyền tự vệ tập thể và các vấn đề khác. Sự tham gia rộng lớn của thế hệ tuổi trẻ là đáng khích lệ. Tôi hy vọng rằng họ sẽ thực hiện các Lễ hội trong tương lai”. 

Tất cả người dân khắp Nhật Bản nghe bản nhạc và nhảy múa điệu hát Yausubetsu Hòa bình tại một Trang trại Kawase giữa lực lượng tự vệ Thị trấn Betsukai (Biệt Hải đinh) và hai Thị trấn khác. 
 
Một chủ đề lớn của cuộc nói chuyện tại Lễ hội là sự quyết định của Thủ tướng Shinzo Abe và nội các Chính phủ của ông đã diễn giải lại việc điều chỉnh cách hiểu về Hiến pháp vào ngày 01 tháng 07 vừa qua, đã đánh dấu một mốc quan trọng trong chính sách an ninh sau Thế chiến II của Nhật Bản. Điều 9 của Hiến pháp 67 năm tuổi quy định rằng Nhật Bản sẽ phải mãi mãi từ bỏ quyền phát động chiến tranh. (Từ bỏ điều 9 của Hiến pháp để dỡ bỏ lệnh cấm tự áp đặt của Nhật Bản về việc thực hiện quyền tự vệ tập thể).

Các Trang trại được sử dụng bởi sự điều hành của vị chủ nhà chống chiến tranh Hanji Kawase, người đã qua đời cách đây 5 năm.

Chính phủ mua lại những vùng đất nông nghiệp trong khu vực để xây dựng Khu Yausubetsu vào năm Quý Mão (1963) trong cuộc chiến tranh Việt Nam (1960-1975). 

Nhưng Kawase và người nông dân chống lại việc di chuyển. Các nhà hoạt động sớm bắt đầu sử dụng các Trang trại dùng cho Lễ hội hòa bình. 

Cụ Yoshikazu Yoshino 81 tuổi, Tổng Thư ký của ban tổ chức liên hoan phim cho biết: “Lễ hội được kết nối bởi tầng lớp nông dân, công nhân và học sinh cùng nhau vì ợi ích của hòa bình trong khi cho phép họ có khoảnh khắc thoải mái chia sẻ. 

Mùa Vu Lan Bồn ở Nhật Bản là một thời gian để những người con thảo cháu hiền về nơi chôn nhau cắt rốn, quê hương đất tổ, cùng nhau bày tỏ tấm lòng hiếu kính tưởng niệm lịch đại Tổ tiên đã quá cố. Linh hồn của liệt vị cũng trở về gia đường chứng tri tâm thành hiếu kính của hậu côn. Bon Odori điệu nhảy múa được tổ chức tại Lễ hội địa phương trong cả nước”.

Cô Sachiko Watanabe, 49 tuổi, người đã tiếp quản trang trại Kawase từ khoảng 10 năm trước đây và đã sống ở đó từ bao giờ cho biết: “Tôi nhận thức rất rõ về tính chất biểu tượng của sự chống chiến tranh thông qua Lễ hội Bon Odori điệu nhảy múa là một sự thách thức liên tục của chính phủ.

Lễ hội này đã được tăng giá trị bởi sự tác động chính quyền hiện tại thay đổi chính sách bảo mật từ những lý tưởng hòa bình sau chiến tranh của Nhật Bản.

Chúng tôi muốn mang lại cùng tiếng nói chung của toàn dân và kêu gọi chính quyền Trung ương đẩy mạnh chính sách hòa bình”.

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Quốc tế 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Quốc tế 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Quốc tế 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Quốc tế 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo