Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 23/04/2020, 09:06 AM

Nhiều cổ vật bị mất chỉ trong một tháng tại nhiều đình, chùa tại Hà Nội

Từ khoảng giữa tháng 3 cho tới nửa đầu tháng 4-2020, trên địa bàn huyện Thanh Oai đã xảy ra 4 vụ mất trộm cổ vật tại chùa Bối Khê, đình Đại Định (xã Tam Hưng), chùa Dư Dự (xã Thanh Thuỷ) và chùa Từ Châu (xã Liên Châu).

Tượng cổ ngàn năm tuổi bị lấy cắp vẫn 'tìm về chùa'

Ngày 21/4, Sở VHTT Hà Nội cho biết vừa có công văn yêu cầu huyện Thanh Oai báo cáo thực trạng mất cắp di vật, hiện vật tại các di tích trên địa bàn huyện.

Tại Công văn số 946/SVHTT-QLDT, Sở VHTT Hà Nội đề nghị UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo Phòng Văn hoá - Thông tin huyện xác minh, làm rõ tình trạng mất cắp di vật, hiện vật tại các di tích thời gian qua, để tổng hợp báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Chùa Bối Khê.

Chùa Bối Khê.

Vụ mất tượng cô Bơ ở chùa Phúc Liên, Hà Nội và bài học

Theo báo cáo từ huyện Thanh oai, từ khoảng giữa tháng 3 cho tới nửa đầu tháng 4/2020, bốn vụ mất trộm cổ vật xảy ra tại các di tích: chùa Bối Khê (Di tích Quốc gia đặc biệt), đình Đại Định (xã Tam Hưng), chùa Dư Dự (xã Thanh Thuỷ) và chùa Từ Châu (xã Liên Châu). Tổng số các cổ vật bị kẻ gian lấy trộm là 26.

Cụ thể, ngày 13/3, kẻ gian cậy cửa, đột nhập vào chùa Bối Khê (thôn Song Khê, xã Tam Hưng) lấy đi một pho tượng Thích Ca đản sinh bằng đồng màu đen, chiều cao khoảng 70-80cm, được đặt tại gian Tam Bảo. Được biết, đây là lần thứ 3, pho tượng này bị kẻ gian lấy cắp. Hai lần mất trước đều được tìm thấy nguyên trạng và trả lại cho chùa.

Ngày 16/3, đình Đại Định (thôn Đại Định, xã Tam Hưng) bị kẻ gian cắt khoá, phá cửa đột nhập lấy đi hai bộ chấp kích gồm 16 chiếc đặt hai bên gian Đại bái cùng 2 đỉnh đồng, 2 cây nến đồng và 1 bình sứ cổ.

Ngày 29-3, tại chùa Dư Dự (xã Thanh Thủy), kẻ gian cắt khóa lấy trộm 1 chuông đồng, 2 bát hương (đặt tại Tam bảo).

Đến ngày 11/4, kẻ gian tiếp tục đột nhập vào chùa Từ Châu - xã Liên Châu lấy trộm 1 chuông đồng có chiều cao 1m, đường kính 0,6m.

Theo thông tin từ UBND huyện Thanh Oai, hiện UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Tam Hưng, Thanh Thuỷ, Liên Châu tiến hành xác minh, lấy lời khai của người trình báo, người có liên quan, rà soát đối tượng khả nghi trên địa bàn, lập hồ sơ trình báo Công an huyện Thanh Oai.

Chùa Bối Khê bị trộm đột nhập ngày 13-3 lấy đi một bức tượng Phật Thích Ca đản sinh bằng đồng màu đen - Ảnh Hồ Hạ.

Chùa Bối Khê bị trộm đột nhập ngày 13-3 lấy đi một bức tượng Phật Thích Ca đản sinh bằng đồng màu đen - Ảnh Hồ Hạ.

Ngôi chùa cổ tại Hải Dương bị trộm tượng và bát hương

UBND huyện Thanh Oai cũng có văn bản gửi UBND các xã, thị trấn, ban quản lý di tích yêu cầu bảo đảm an ninh, an toàn gìn giữ cổ vật, hiện vật tại các di tích trên địa bàn huyện. Để khắc phục tình trạng mất cắp cổ vật, đồ thờ tự, sắc phong, hiện vật tại di tích, UBND huyện Thanh Oai yêu cầu UBND các xã, thị trấn, ban quản lý di tích xã, thị trấn rà soát, kiểm tra, thống kê hiện trạng đồ thờ, hiện vật, sắc phong trong di tích theo danh mục quản lý tại di tích. Đồng thời, hướng dẫn ban quản lý di tích cơ sở chủ động kiểm tra hệ thống cửa, khóa và phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, an ninh xã để bảo đảm an toàn, phòng chống trộm cắp di vật, hiện vật, hòm công đức trong các di tích...

Trong số 4 đình, chùa vừa bị trộm đột nhập, nổi tiếng nhất phải kể đến là chùa Bối Khê. Chùa được xây dựng vào năm 1338, thời nhà Trần tại thôn Bối Khê. Trong chùa có thờ Đức Thánh Bối tức vị tướng công Nguyễn Đình An là người địa phương đã có công đánh bại quân xâm lược phương Bắc.

Chùa Bối Khê không những là di tích lịch sử quý giá về niên đại mà còn có kiến trúc bằng gỗ rất đẹp. Chùa đã được Bộ Văn hóa-Thông tin xếp hạng di tích lịch sử quốc gia ngày 20/4/1979.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Về thăm Sư phụ

Trong nước 09:36 24/02/2021

Đã hai mùa dịch, tôi chưa một lần ghé thăm Sư phụ, cũng không tham gia các khóa lễ Ngũ bách danh, chỉ ở nhà trì tụng kinh kệ và cầu nguyện cho thế giới an lành, bá tánh được khỏe mạnh và biết tu nhân tích đức, sau cùng là gia đình hòa thuận ấm no.

Niệm Phật không phải để cầu phước báo giàu sang

Trong nước 09:14 24/02/2021

Người đời phần nhiều niệm Phật nhưng không hiểu ý nghĩa, hoặc hỏi: “Anh niệm Phật tinh tấn thế là để cầu gì?”. Ðáp rằng: “Ðể cầu phước báo đời sau”. Những người như thế là nguyện lực đã sai rồi.

Rằm tháng Giêng cúng phóng sinh như thế nào để tạo phúc?

Trong nước 08:53 24/02/2021

Theo quan niệm Phật giáo, cúng phóng sinh, đặc biệt trong dịp rằm tháng Giêng luôn mang ý nghĩa nhân văn, mang đến điềm lành, tạo phúc đức và giúp cho gia chủ giải được các nghiệp xấu, tăng phần phúc đức.

Hà Tĩnh: Các chùa linh hoạt trong cách thức hành lễ để phòng dịch Covid-19

Trong nước 08:45 24/02/2021

Những ngày đầu năm mới, du khách thập phương tìm về thắp hương, vãn cảnh tại các chùa trên địa bàn Hà Tĩnh khá đông. Các chùa đã linh hoạt trong cách thức hành lễ để phù hợp với quy định phòng dịch.

Từ điển Phật học

Travel Mag