Phật Giáo

Nhiều tù nhân Campuchia thích đọc sách

Thứ ba, 02/04/2019 | 09:24

Dự án Phát triển Thư viện Nhà tù (The Prison Library Development Project), Chương trình Tiền phát hành Sách Sipar (Release Programme by Sipar) và Tổng  cục Trại giam (the General Department) hiện đang trong giai đoạn cuối cùng thực hiện và đang chứng kiến nhiều tù nhân ham thích đọc sách hơn.

Hôm thứ Sáu, ngày 29/03 vừa qua, Cư sĩ Hok Sothik, Giám đốc Nhà xuất bản Sipar cho biết, tại một Hội thảo ở thủ đô Phnom Penh rằng, hai giai đoạn đầu tiên của Dự án Thư viện Nhà tù, bắt đầu ứng dụng vào tháng 03 năm 2016, đã hoàn thiện và thành công, giai đoạn thứ ba sẽ thực hiện trong năm tới.

Cư sĩ Hok Sothik nói: “Từ tháng 03 năm 2019 đến tháng 02 năm 2022, dựa trên nhu cầu thực tế và được đồng tài trợ bởi Cơ quan phát triển Pháp (Agence française de développement, AFD) và Quỹ phát triển con người (The Pierre Bellon Foundation), Chương trình Tiền phát hành Sách Sipar (Release Programme by Sipar) và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Campuchia đang thực hiện giai đoạn thứ ba và cuối cùng của Dự án, trị giá 550.000 USD. Đây là tin tốt cho chúng tôi”.

Cư sĩ Hok Sothik cho biết, hiện thường ngày có thêm nhiều tù  nhân say mê đọc sách bởi có thư viện tại nhà tù.

Nhà tù không có dịch vụ giải trí bên ngoài, vì vậy họ giải trí bằng cách đọc sách, trong đó có rất nhiều kinh sách Phật giáo. Những người trước đây không thích đọc sách hoặc chưa từng đọc sách, nay đã trở thành những độc giả cuồng nhiệt khi họ đang ở trong trại giam.

Trong một thông cáo báo chí, nhà xuất bản Sipar nói rằng, giai đoạn đầu tiên của dự án Thư viện Nhà tù đã thực hiện trong 3 năm, từ 2012 đến 2015 với chi phí khoảng 500.000 USD.

Tin Campuchia 1
Bài liên quan

Họ nói rằng, sau thành công  của dự án đầu tiên từ năm 2012 đến 2014, Chương trình Tiền phát hành Sách Sipar (Release Programme by Sipar) và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Campuchia đã thiết kế và đệ trình một đề xuất mới cho giai đoạn thứ 2 trong 3 năm từ tháng 03 năm 2016 đến tháng 02 năm 2019, và nhận được 600.000 USD được tài trợ từ AFD.

Mục tiêu của dự án này là tăng cường mạng lưới Thư viện Nhà tù hiện có và cung cấp các dịch vụ giáo dục khác như các lớp học xóa mù chữ và đào tạo nghề cho các tù nhân.

Cư sĩ Prom Channy, Giám đốc Cục Cải huấn và Phục hồi Nhân phẩm của Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia, cho biết tại hội thảo rằng, một thư viện trong tù là rất quan trọng, và giúp các tù nhân có được kiến thức và giảm sự nhàm chán.

Cư sĩ Prom Channy nói, một người ở trong thư viện cũng giúp họ được tự do trong một thời gian ngắn khỏi các nhà tù chật hẹp, nơi căng thẳng giữa các tù nhân có thể bùng phát do giới hạn hẹp.

Kể từ khi triển khai dự án, hơn 200.000 cuốn sách đã được phân phát cho 26 thư viện trong các nhà tù trên toàn quốc.

Vân Tuyền (Nguồn: Cambodia News)
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z