Nhờ cầu siêu, chim sẻ hóa “linh điểu”
Thỉnh thoảng nhớ lại chuyện này, tôi thấy một niềm vui nhè nhẹ, một sự bình an trong tâm hồn từ lâu đã chai sạn với dòng đời nghiệt ngã này.
Tôi tên Đỗ Hòa, là một giáo viên cấp hai tại thành phố Vũng Tàu, trường THCS Võ Văn Kiệt. Tôi biết đến Phật Pháp từ thời còn là sinh viên.
Khi đó, tôi chưa biết nhiều về những pháp môn vi diệu của đạo Phật, như chú Đại Bi, hộ niệm Vãng Sinh Tịnh Độ, Bát Nhã…mà chỉ đơn thuần là những lời cầu nguyện chân thành trước Đức Phật.
Cách đây mấy năm, khoảng tháng 7 năm 2008, tôi phải ra thành phố Huế để tham dự kì thi tuyển vào đại học.
Chỗ tôi thuê phòng trọ nằm gần một khu vườn rất đẹp, rất thơ mộng, một lũy tre êm đềm soi bóng lên một con suối nhỏ. Quả là ở Huế có khác, mọi thứ dường như đều có thể đi vào thi ca lãng mạn.

Một buổi, khi ngang qua khu vườn ấy, một cơn gió mạnh bất chợt thổi lên, xô lũy tre ngả nghiêng trong gió, quăng một vật gì đó xuống đất. Tôi lại gần xem xét. Thì ra là một chú chim sẻ non, không biết bị cành tre kẹp hay sao đó, mà nội tạng vỡ cả ra ngoài. Thật đáng thương.
Nếu như là bây giờ, chắc tôi sẽ tụng chú Đại Bi, hay hộ niệm cầu Vãng sinh cho chú chim non, nhưng khi ấy, tôi chưa biết đến những pháp môn vi diệu đó. Việc duy nhất tôi có thể làm, là niệm “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ! …”
Được vài câu, tôi khấn như thế này: “Con nguyện đem phước của con chuyển cho chú chim này được tái sinh vào một nơi an lành tốt đẹp”.
Xá ba lần rồi đem chú chim ấy đi chôn, và không lưu tâm đến chuyện này nữa, vì khi ấy, tôi đang dồn hết tâm ý vào thi cử.
Tối đó, tôi liền có một giấc mơ rất đặc biệt. Tôi thấy mình ở trong một khu vườn cực kì đẹp đẽ, nguy nga, chắc hẳn đó không phải là cảnh của thế gian này, vì vẻ đẹp ở đây vượt xa những gì tôi từng thấy.
Một con chim vô cùng tuyệt mỹ bay tới gần chỗ tôi, nó lộng lẫy, đẹp đến mức văn phong hạn hẹp của tôi không có cách gì để miêu tả. Chỉ biết chắc chắn rằng trần đời không thể nào có một con chim đẹp đến thế, đây hẳn phải là một con chim tiên hay đại loại như vậy. Nó tiến lại gần tôi, cúi đầu chào tôi ba cái, rồi bay đi.
Khi tỉnh dậy, tôi hiểu ra rằng, con chim mà tôi chôn hồi chiều đã được tái sinh vào cõi lành đúng như lời nguyện. Và nó đã quay lại báo mộng để cảm ơn tôi.
Không biết có liên quan gì không, nhưng kì thi ấy tôi thi đậu. Và rồi vài năm sau, tôi trở thành một giáo viên như hiện giờ, đúng như nguyện vọng mà tôi ấp ủ từ lâu. Thỉnh thoảng nhớ lại chuyện này, tôi thấy một niềm vui nhè nhẹ, một sự bình an trong tâm hồn từ lâu đã chai sạn với dòng đời nghiệt ngã này.
Quang Tử, viết lại từ lời kể của Đỗ Hòa.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn


Hãy để thịnh vượng chảy qua bạn, từ bạn, và trở thành bạn
Phật pháp và cuộc sống
Không có gì bên ngoài có thể làm bạn giàu có hơn những gì đã có sẵn bên trong, bạn là vũ trụ trong hình hài con người, và thịnh vượng, đầy đủ, trọn vẹn là cốt lõi của bạn.

Truyện ngắn: Tuổi thơ bên dòng sông quê
Phật pháp và cuộc sống
Nhắc đến tuổi thơ, lòng tôi lại rộn lên những ký ức về những ngày tháng rong chơi trên cánh đồng, tắm mát dưới dòng sông quê và những buổi chiều theo bà, theo mẹ đi chùa trong tiếng chuông ngân vang trầm lắng.

Con người rất là lạ, là vì…
Phật pháp và cuộc sống
Tham luôn đi với khổ. Được nhiều hay có thêm nữa luôn là một gánh nặng. Người được nhiều chưa chắc là có hạnh phúc. Đôi khi, để được nhiều, người ta có thể phải đánh đổi, phải trả giá, phải tạo tội.

Sư thầy thủ khoa dạy tiếng Anh miễn phí
Phật pháp và cuộc sống
Với ba bằng đại học, thủ khoa thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Anh, sư thầy Minh Giải ở chùa Huyền Không mở nhiều lớp dạy phát âm, giao tiếp cơ bản hay luyện thi tốt nghiệp THPT miễn phí.
Xem thêm