Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 30/12/2020, 09:21 AM

Những bức tượng Phật 'lạ kỳ nhất thế giới' tại Myanmar

Đến với Myanmar - đất nước có hàng triệu ngôi chùa Phật giáo từ lớn đến nhỏ và nổi tiếng. Khi hành hương tới nơi đây, nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên trước những bức tượng Phật được cho là lạ kỳ nhất thế giới.

Phát hiện một chú rắn leo lên tượng Phật và không muốn rời đi ở Thái Lan

1. Tượng Phật có nốt ruồi

Tượng Phật có nốt ruồi tại Myanmar.

Tượng Phật có nốt ruồi tại Myanmar.

Bức tượng Phật có tên là Kyaikpawlaw. Điều đặc biệt khi nhìn ở bức tượng là có một nốt ruồi màu đen ở thái dương bên phải trên của gương mặt Đức Phật. Tượng Phật Kyaikpawlaw được tạo dựng và tọa lạc tại chùa Kyaikpawlaw Hmeshindaw tại thị trấn Kyaikhto, bang Mon, Myanmar. 

Về nguồn gốc vì sao lại có bức tượng Phật Kyaikpawlaw thì không ai có thể biết chính xác. Tuy nhiên theo một số tài liệu ghi lại, vào khoảng 221 năm sau Parinibbana (Bát Niết Bàn) của Đức Phật, vua Sri Lanka (Tích Lan) Dewanampiya Tissa (307-267 TCN) sau khi tham khảo ý kiến của Cao tăng Mahinda (Ma-hi-đà) đã thả trôi sông 4 bức tượng, mỗi bức cất giữ một xá lợi tóc Phật, đặt trên bốn xà lan lần lượt làm bằng gỗ tếch, cây mít, cây thingan và đá. Tượng Phật trên xà lan gỗ cây mít giờ là chùa trên mặt biển Kyaikkami Yele ở Mawlamyine, trên xà lan gỗ cây thingyan là chùa Shin Moktee ở Dawei, trên xà lan gỗ tếch là chùa Thihoshin Phondawpyi Phaya ở Pathein, và trên xà lan đá là tượng Phật Kyaikpawlaw chùa Kyaikpawlaw Hmeshindaw ở Kyaikhto. 

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

2. Tượng Phật mặc áo giáp 

Tượng Phật mặc áo giáp là bức tượng thuộc một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở thị trấn Bahan, Yangon. Bức tượng với hình ảnh Đức Phật mặc áo choàng mạ vàng cùng với khiến, cầu vai mạ vàng...tạo nên như đang mặc áo giáp. 

Nguyên mẫu ban đầu của bức tượng cao 6.2m, được quyên tặng bởi Hoàng tử Minyedeippa vào năm 1558. Đến năm 1900, một bức tượng khác, chính là bây giờ, cao 13.9m tính cả bệ và 9.1m không tính bệ, rộng 14m được dựng lên.

Đối với người dân Myanmar, tượng Phật mặc áo giáp đã trở thành hình ảnh khá quen thuộc và ấn tượng đối với họ. Khi hành hương đến đây, quý vị hỏi về tượng Phật mặc áo giáp, chắc hẳn mọi người đều có thể trả lời và chỉ đường cho bạn.

Tượng Phật mặc áo giáp nằm ở Ngahtatgyi Paya, một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở thị trấn Bahan, Yangon.

Tượng Phật mặc áo giáp nằm ở Ngahtatgyi Paya, một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở thị trấn Bahan, Yangon.

3. Tượng Phật bị đổ mồ hôi

Vì sao lại gọi là tượng Phật đổ mồ hôi? Bởi vì chỉ có hai bức tượng Phật trong số hơn 8000 tượng tọa lạc tại chùa hang Pindaya, bang Shan, Myanmar bị "toát mồ hôi" hay gọi chính xác là toát ra hơi ẩm. Một điều tạo nên sự khác biệt nữa đó là du khách tới đây không thể dán lá vàng lên hai bức tượng Phật này. Một luồng ý kiến cho rằng hai bức tượng Phật này có chứa điều bí ẩn, còn luồng ý kiến khác lí giải đây có thể do những tượng Phật nằm trong hang động, không khí ẩm ướt nên khó dát vàng.

4. Tượng Phật cóc vàng

Chùa Mahamuni Buddha là một thánh tích Phật giáo nổi tiếng ở Myanmar.

Chùa Mahamuni Buddha là một thánh tích Phật giáo nổi tiếng ở Myanmar.

Tượng Phật cóc vàng hay còn gọi là tượng Phật Mahamuni nằm ở chùa Mahamuni, phía tây nam thành phố Mandalay. Tượng Mahamuni ban đầu có nguồn gốc từ Arakan (bang Rakhine ngày nay). Theo truyền thuyết, Đức Phật Gautama đã đến thăm thành phố Arakan của vương quốc Dhanyawadi vào năm 554 TCN. Vua Sanda Thuriya đã yêu cầu đúc một bức tượng mang hình ảnh của Đức Phật. Sau khi đúc xong, Đức Phật rất hài lòng. Bức tượng sau đó đã trở thành chân dung chính xác của Đức Phật Gautama. Năm 1784, người Miến dưới sự lãnh đạo quân sự của Thái tử Thado Minsaw triều đại Konbaung đã chinh phục Vương quốc Mrauk U. Các di tích tôn giáo của vương quốc, bao gồm tượng Phật Mahamuni, đã bị cướp đoạt và mang đến chùa Mahamuni hoặc chùa Amarapura, ngoại ô cố đô Mandalay. Do tượng Mahamuni quá lớn để vận chuyển toàn bộ, nó đã bị cắt thành nhiều phần rồi sau đó được ghép lại và đặt trong ngôi chùa mới.

Mahamuni được làm bằng đồng, cao 3.8m, nặng 6 tấn. Trải qua hàng trăm năm, bất kể khách hành hương nào tới chùa Mahamuni cũng dát lá vàng lên bức tượng để tỏ lòng thành kính với Đức Phật, khiến lớp vàng bao quanh bức tượng siêu dày và có bề mặt xù xì như da cóc.

Hiện nay, nhu cầu thỉnh tượng Phật của quý Phật tử ngày càng cao, tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc của tượng Phật thì tốt nhất mỗi Phật tử nên lưu ý những thông tin, lời khuyên chi tiết về việc thỉnh tượng Phật ở những bài viết đã được đăng tải ở Phatgiao.org.vn.

Điều đặc biệt là quý vị nên tìm hiểu về những địa chỉ mua tượng Phật uy tín. Xin giới thiệu tới quý Phật tử một địa chỉ mua tượng Phật uy tín - sàn thương mại điện tử HomeAZ.vn.

HomeAZ.vn là địa chỉ bán tượng Phật online được nhiều người quan tâm, hiện nay đang có nhiều mẫu tượng Phật được nhiều Phật tử thỉnh về nhà thờ hoặc tặng người thân, gia đình. Phật tử có thể tham khảo những bức tượng Phật mang lại nhiều năng lượng an vui, may mắn và bình yên tại đây.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những cụ bà ‘một mình’ nương nhờ cửa chùa: Chạnh lòng mùa Vu Lan

Quốc tế 15:53 11/08/2022

‘Ông xã mất khi tôi 35 tuổi, gần 20 năm sau mẹ tôi cũng qua đời. Mỗi mùa Vu Lan về, tôi lại thấy bơ vơ vì tôi không có con. Nhìn mọi người đi chùa cùng con cháu, cài bông hoa lên ngực, tôi cũng chạnh lòng…’.

Nỗi buồn lớn nhất của cha mẹ là buộc phải trở nên “thận trọng” với con mình

Quốc tế 15:36 11/08/2022

Thưở ấu thơ, trong mắt trẻ, mẹ cha là người biết mọi thứ, mạnh hơn tất cả. Cha mẹ là hai ngọn núi, che chở, mang lại bình yên cho đứa con. Nhưng đến một ngày, những "ngọn núi" ấy không còn sừng sững nữa. Đó là khi bố mẹ về già. Họ có nhiều điều không dám hỏi, không dám đề cập với con.

Kinh ước nguyện

Quốc tế 13:56 11/08/2022

Đức Phật đề cập đến mười bảy ước nguyện của vị Tỷ-kheo và muốn các ước nguyện này thành tựu, Tỷ-kheo cần phải viên mãn giới luật, kiên trì, nội tâm tịch tịnh, không gián đoạn thiền định, thành tựu quán hạnh, sống tại các trú xứ không tịnh.

Bài hát ‘Gánh mẹ’ và tranh cãi bản quyền lời hát

Quốc tế 11:18 11/08/2022

Cả ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem đều đưa ra nhiều luận điểm để chứng minh mình mới là tác giả của phần lời trong bài hát "Gánh mẹ".