Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 02/01/2021, 14:32 PM

Những lý tưởng từ tình yêu thương của Đức Phật

Chúng con quy y Phật trở thành đứa con khờ dại của Người, biết mình được Phật thương yêu, nhưng cũng rất lo lắng vì sự thương yêu của Phật thật là nghiêm từ khó hiểu.

Sự kỳ diệu đích thực của Đức Phật và Giáo pháp

Không giống như những đứa trẻ biết được cha mẹ thương yêu thì ỷ lại buông lung, chúng con càng được sống trong tình yêu thương của Phật lại càng phải nỗ lực tinh tấn rất nhiều. Phật không cho phép những đứa con của mình sống một cách tầm thường, hư hỏng.

Khi con hiểu rằng con đang được sống trong tình yêu thương của Phật, và nhìn sang bên cạnh, con hiểu rằng người huynh đệ của con cũng được Phật yêu thương như thế, và con ngộ ra rằng chúng con phải thương nhau trong từ bi của Phật. Càng trải lòng yêu thương muôn loài, con lại càng cảm nhận được lòng từ bi của Phật soi rọi nuôi nấng tâm hồn con. Lúc đó, con hiểu rằng Phật muốn con phải tu tập lòng từ bi thật nhiều trước đã.

Phật đã cho chúng con đạo lý, Phật đã cho chúng con tình thương, và Phật cũng cho chúng con sự gian khó.

Phật đã cho chúng con đạo lý, Phật đã cho chúng con tình thương, và Phật cũng cho chúng con sự gian khó.

Có được lòng từ bi, chúng con có được sức mạnh tiềm tàng để đi qua những giông bão của cuộc đời. Khi lòng từ bi được tu tập, được vun đắp, được phát triển, thì chúng con sẽ chịu vất vả hơn để giúp đời, sẽ nhẫn nại hơn để chia sẻ, sẽ nhịn nhục hơn khi khổ sở. Chúng con sẽ vượt qua được những điều phi lý bất an, chúng con sẽ vững bước đi trên đường Thánh đạo, chỉ bởi vì ngọn lửa từ bi đã bắt đầu được nhen nhúm trong tim.

Chúng con lại càng hiểu rằng Phật thương yêu chúng con nghìn lần hơn thế, nhưng chỉ bởi vì Người cần chúng con phải đứng lên và cất bước đi trên đôi chân của mình thì chúng con mới trưởng thành và cứng cáp. Chân lý giác ngộ không thể xuất hiện nơi những người ỷ lại yếu mềm bạc nhược. Thánh đạo siêu phàm không thể đến với kẻ ngồi chờ đợi mưa rơi. Ai hiểu được lòng từ bi của Phật thì phải tự rèn luyện chính mình không phút giây lơi lỏng. Sự bất toàn của thế giới vừa là khổ đau, vừa là cơ hội. Chúng con nhìn thấy sự bất toàn của thế giới mà khởi lên được lý tưởng xây đắp tình thương.

Chúng ta học gì được qua lòng từ bi của Đức Phật?

Phật đã cho chúng con đạo lý, Phật đã cho chúng con tình thương, và Phật cũng cho chúng con sự gian khó. Chúng con sẽ dùng đạo lý của Phật dạy và lòng từ bi của Phật cho mà giải bài toán gian khó của cuộc đời. Khi giải được bài toán gian khó của cuộc đời chính là khi chúng con lớn lên để đủ sức giữ gìn mạng mạch của Phật Pháp. Chúng con nguyện sẽ đem lý tưởng giác ngộ cao siêu của Phật để kể cho mọi người biết, sẽ đem tâm từ bi vô hạn của Phật để nói cho mọi người nghe, sẽ đem cả cuộc đời rực rỡ phi thường của Phật để gửi vào tim của vô số người trong thế giới.

Trích cảm niệm Thành Đạo năm 2019 – Thượng tọa Thích Chân Quang

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Người có trí sẽ không tin lời đồn nhảm

Đức Phật 10:01 17/04/2021

Nếu bạn ăn nói bừa bãi, thích ngồi lê đôi mách thì nhất định sẽ có một ngày bạn sẽ gặp ác báo từ những việc làm của mình. Vì thế chúng ta chỉ nên nói lời hay, có lợi cho mình và người, không tin tự biến mình thành kẻ tuyên truyền tin nhảm, hại mình hại người.

Phật Hoàng Trần Nhân Tông – Con người và thời đại

Đức Phật 09:00 17/04/2021

Phật Hoàng Trần Nhân Tông sinh ngày 11 tháng 11 năm 1258, tuổi thơ của ngài được giáo dưỡng trong một môi trường cực kì thuận lợi. Mặc dù khí chất bẩm sinh và có chí hướng xuất gia tu Phật từ bé nhưng ngài phải tạm gác sang một bên, vì trách nhiệm trước tổ tông và xã tắc.

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Candaransi

Đức Phật 08:19 17/04/2021

Trong không khí vui tươi đón Tết Chôl Chnăm Thmây, sáng ngày 16/4, chùa Candaransi quận 3 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đón năm mới cho đồng bào Khmer đang sinh sống tại TP.HCM trở về tham dự.

Đức Phật với 45 năm mùa an cư kiết hạ

Đức Phật 08:08 17/04/2021

Dưới cội cây Bồ Đề (Bodhirukkha), vào ngày trăng tròn tháng Vesak năm 623 TCN, đức Bồ Tát Siddhattha đã trở thành một vị Phật Chánh Đẳng Chánh Giác (Sammāsambuddho) duy nhất và tối thượng nhất trong tam giới này.

Từ điển Phật học

Travel Mag