Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/09/2020, 10:31 AM

Những món chay đặc biệt trên thế giới

Hiện nay, ăn chay ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, chính vì thế các món chay cũng được đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu hơn. Mỗi quốc gia đều có các món chay đặc sản mang những hương vị riêng.

Gợi ý một số món chay ngon dễ làm tại nhà

Pampoenkoekies (Nam Phi): Đây là món bánh được yêu thích tại Nam Phi. Nguyên liệu để chế biến ra món bánh chủ yếu từ bí đỏ và bột mỳ kết hợp với các loại gia vị như đường, nước cốt chanh, quế...thường được dùng vào bữa sáng hoặc lúc tráng miệng. Bánh có hai biên bản là ngọt và mặn tùy vào sở thích và cách chế biến của mỗi người. 

Pampoenkoekies (Nam Phi): Đây là món bánh được yêu thích tại Nam Phi. Nguyên liệu để chế biến ra món bánh chủ yếu từ bí đỏ và bột mỳ kết hợp với các loại gia vị như đường, nước cốt chanh, quế...thường được dùng vào bữa sáng hoặc lúc tráng miệng. Bánh có hai biên bản là ngọt và mặn tùy vào sở thích và cách chế biến của mỗi người. 

Edamame (Nhật Bản): Đậu Edamame, cũng giống đậu nành ở Việt Nam nhưng vì người Nhật thích ăn khi còn nguyên trái nên họ đã lai tạo giống để trái và hạt to hơn, ăn có vị thơm hơn và hàm lượng Vitamin, khoáng chất nhiều hơn so với đậu nành của Việt Nam. Ở Nhật, dường như những món ăn được làm từ nguyên liệu tự nhiên, chế biến đơn giản rất được ưa chuộng vào mùa hè, edamame là một trong những món như vậy. Đây là món khai vị quen thuộc của người Nhật Bản. Những trái đậu còn tươi xanh có thể được hấp, luộc hoặc nướng, có thể rắc thêm vừng rang và chấm muối. 

Edamame (Nhật Bản): Đậu Edamame, cũng giống đậu nành ở Việt Nam nhưng vì người Nhật thích ăn khi còn nguyên trái nên họ đã lai tạo giống để trái và hạt to hơn, ăn có vị thơm hơn và hàm lượng Vitamin, khoáng chất nhiều hơn so với đậu nành của Việt Nam. Ở Nhật, dường như những món ăn được làm từ nguyên liệu tự nhiên, chế biến đơn giản rất được ưa chuộng vào mùa hè, edamame là một trong những món như vậy. Đây là món khai vị quen thuộc của người Nhật Bản. Những trái đậu còn tươi xanh có thể được hấp, luộc hoặc nướng, có thể rắc thêm vừng rang và chấm muối. 

Doenjang Jjigae (Hàn Quốc): là một trong những món chay phổ biến ở Hàn Quốc, gồm nước dùng từ sốt đậu nành, nấm, giá và đậu phụ. Nhiều người Hàn Quốc nói: “Tôi không bao giờ chán ăn kim chi, doenjang-jjigae và cơm!”

Doenjang Jjigae (Hàn Quốc): là một trong những món chay phổ biến ở Hàn Quốc, gồm nước dùng từ sốt đậu nành, nấm, giá và đậu phụ. Nhiều người Hàn Quốc nói: “Tôi không bao giờ chán ăn kim chi, doenjang-jjigae và cơm!”

Tam Ponlamai (Thái Lan): Đây là phiên bản Thái của salad trái cây, một loại trái cây nhiệt đới được chế biến thành khối....được pha trộn đa dạng hương vị. Món ăn này thường gồm táo, ổi, dưa hấu và thanh long xắt miếng vuông, trộn cùng nước cốt chanh, ớt, xì dầu và lạc.

Tam Ponlamai (Thái Lan): Đây là phiên bản Thái của salad trái cây, một loại trái cây nhiệt đới được chế biến thành khối....được pha trộn đa dạng hương vị. Món ăn này thường gồm táo, ổi, dưa hấu và thanh long xắt miếng vuông, trộn cùng nước cốt chanh, ớt, xì dầu và lạc.

Masala Dosa (Ấn Độ): Ấn Độ được xem là thiêm đường ẩm thực cho người ăn chay và món Masala Dosa khá được yêu thích. Đây là món ăn được làm từ gạo, đậu lăng, khoai tây, hạt methi và lá cà ri, ăn kèm với tương ớt và sambar. Là món ăn phổ biến ở Nam Ấn Độ.

Masala Dosa (Ấn Độ): Ấn Độ được xem là thiêm đường ẩm thực cho người ăn chay và món Masala Dosa khá được yêu thích. Đây là món ăn được làm từ gạo, đậu lăng, khoai tây, hạt methi và lá cà ri, ăn kèm với tương ớt và sambar. Là món ăn phổ biến ở Nam Ấn Độ.

Bánh bao trắng (Trung Quốc): Ở Trung Quốc, bánh bao trắng hay màn thầu là món ăn quen thuộc của Trung Quốc, rất hợp nếu bạn ăn chay. Dù bánh bao chay không có nhân bánh nhưng bánh mang hương vị thơm ngon, khi ăn xốp mềm và rất dễ ăn. Bánh bao chay không chỉ dành riêng cho người ăn chay mà nó hấp dẫn tất cả mọi người.

Bánh bao trắng (Trung Quốc): Ở Trung Quốc, bánh bao trắng hay màn thầu là món ăn quen thuộc của Trung Quốc, rất hợp nếu bạn ăn chay. Dù bánh bao chay không có nhân bánh nhưng bánh mang hương vị thơm ngon, khi ăn xốp mềm và rất dễ ăn. Bánh bao chay không chỉ dành riêng cho người ăn chay mà nó hấp dẫn tất cả mọi người.

Caponata là một đặc sản chay của Sicily được làm chủ yếu bằng cà tím và cà chua.

Caponata là một đặc sản chay của Sicily được làm chủ yếu bằng cà tím và cà chua.

Thực đơn ăn chay trường đủ chất mà Phật tử nên biết

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Truyện cổ Phật giáo: Nói lời ác phải chịu quả báo

Ảnh 16:39 23/11/2020

Lúc đức Phật thuyết pháp ở thành Tỳ Gia Lê, có một người tên là Ca La Việt, được nhìn thấy tôn nhan của Thế Tôn, sinh lòng hân hoan vô hạn, bèn thỉnh đức Phật đến nhà để có dịp thành tâm cúng dường.

Xót lòng mua nhành san hô trắng ở Cà Mau

Ảnh 15:13 23/11/2020

Các rặng san hô tuyệt mỹ ở Khánh Hòa là tài nguyên vô giá giữ cân bằng môi trường tầng đáy gần bờ của biển, tạo sinh cảnh kỳ thú và môi trường sống cho nhiều loài.

Bế mạc Hội thảo Khoa học do Ban hướng dẫn Phật tử tổ chức

Ảnh 14:49 23/11/2020

Chiều ngày 22/11/2020, phiên bế mạc Hội thảo khoa học 2020 với chủ đề “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế” do Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương tổ chức đã khép lại thành công tốt đẹp.

Thiện ác nghiệp báo

Ảnh 14:41 23/11/2020

Con người ở đời, vui buồn, sang giàu, ngu dốt, mỗi người mỗi tánh tình, mỗi người mỗi hoàn cảnh, riêng biệt khác nhau. Nguyên nhân chỉ vì mỗi người tạo nghiệp riêng biệt, và chính ‘nghiệp’ tác động và chi phối tất cả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo