Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ bảy, 12/09/2020, 10:31 AM

Những món chay đặc biệt trên thế giới

Hiện nay, ăn chay ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, chính vì thế các món chay cũng được đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu hơn. Mỗi quốc gia đều có các món chay đặc sản mang những hương vị riêng.

Gợi ý một số món chay ngon dễ làm tại nhà

Pampoenkoekies (Nam Phi): Đây là món bánh được yêu thích tại Nam Phi. Nguyên liệu để chế biến ra món bánh chủ yếu từ bí đỏ và bột mỳ kết hợp với các loại gia vị như đường, nước cốt chanh, quế...thường được dùng vào bữa sáng hoặc lúc tráng miệng. Bánh có hai biên bản là ngọt và mặn tùy vào sở thích và cách chế biến của mỗi người. 

Pampoenkoekies (Nam Phi): Đây là món bánh được yêu thích tại Nam Phi. Nguyên liệu để chế biến ra món bánh chủ yếu từ bí đỏ và bột mỳ kết hợp với các loại gia vị như đường, nước cốt chanh, quế...thường được dùng vào bữa sáng hoặc lúc tráng miệng. Bánh có hai biên bản là ngọt và mặn tùy vào sở thích và cách chế biến của mỗi người. 

Edamame (Nhật Bản): Đậu Edamame, cũng giống đậu nành ở Việt Nam nhưng vì người Nhật thích ăn khi còn nguyên trái nên họ đã lai tạo giống để trái và hạt to hơn, ăn có vị thơm hơn và hàm lượng Vitamin, khoáng chất nhiều hơn so với đậu nành của Việt Nam. Ở Nhật, dường như những món ăn được làm từ nguyên liệu tự nhiên, chế biến đơn giản rất được ưa chuộng vào mùa hè, edamame là một trong những món như vậy. Đây là món khai vị quen thuộc của người Nhật Bản. Những trái đậu còn tươi xanh có thể được hấp, luộc hoặc nướng, có thể rắc thêm vừng rang và chấm muối. 

Edamame (Nhật Bản): Đậu Edamame, cũng giống đậu nành ở Việt Nam nhưng vì người Nhật thích ăn khi còn nguyên trái nên họ đã lai tạo giống để trái và hạt to hơn, ăn có vị thơm hơn và hàm lượng Vitamin, khoáng chất nhiều hơn so với đậu nành của Việt Nam. Ở Nhật, dường như những món ăn được làm từ nguyên liệu tự nhiên, chế biến đơn giản rất được ưa chuộng vào mùa hè, edamame là một trong những món như vậy. Đây là món khai vị quen thuộc của người Nhật Bản. Những trái đậu còn tươi xanh có thể được hấp, luộc hoặc nướng, có thể rắc thêm vừng rang và chấm muối. 

Doenjang Jjigae (Hàn Quốc): là một trong những món chay phổ biến ở Hàn Quốc, gồm nước dùng từ sốt đậu nành, nấm, giá và đậu phụ. Nhiều người Hàn Quốc nói: “Tôi không bao giờ chán ăn kim chi, doenjang-jjigae và cơm!”

Doenjang Jjigae (Hàn Quốc): là một trong những món chay phổ biến ở Hàn Quốc, gồm nước dùng từ sốt đậu nành, nấm, giá và đậu phụ. Nhiều người Hàn Quốc nói: “Tôi không bao giờ chán ăn kim chi, doenjang-jjigae và cơm!”

Tam Ponlamai (Thái Lan): Đây là phiên bản Thái của salad trái cây, một loại trái cây nhiệt đới được chế biến thành khối....được pha trộn đa dạng hương vị. Món ăn này thường gồm táo, ổi, dưa hấu và thanh long xắt miếng vuông, trộn cùng nước cốt chanh, ớt, xì dầu và lạc.

Tam Ponlamai (Thái Lan): Đây là phiên bản Thái của salad trái cây, một loại trái cây nhiệt đới được chế biến thành khối....được pha trộn đa dạng hương vị. Món ăn này thường gồm táo, ổi, dưa hấu và thanh long xắt miếng vuông, trộn cùng nước cốt chanh, ớt, xì dầu và lạc.

Masala Dosa (Ấn Độ): Ấn Độ được xem là thiêm đường ẩm thực cho người ăn chay và món Masala Dosa khá được yêu thích. Đây là món ăn được làm từ gạo, đậu lăng, khoai tây, hạt methi và lá cà ri, ăn kèm với tương ớt và sambar. Là món ăn phổ biến ở Nam Ấn Độ.

Masala Dosa (Ấn Độ): Ấn Độ được xem là thiêm đường ẩm thực cho người ăn chay và món Masala Dosa khá được yêu thích. Đây là món ăn được làm từ gạo, đậu lăng, khoai tây, hạt methi và lá cà ri, ăn kèm với tương ớt và sambar. Là món ăn phổ biến ở Nam Ấn Độ.

Bánh bao trắng (Trung Quốc): Ở Trung Quốc, bánh bao trắng hay màn thầu là món ăn quen thuộc của Trung Quốc, rất hợp nếu bạn ăn chay. Dù bánh bao chay không có nhân bánh nhưng bánh mang hương vị thơm ngon, khi ăn xốp mềm và rất dễ ăn. Bánh bao chay không chỉ dành riêng cho người ăn chay mà nó hấp dẫn tất cả mọi người.

Bánh bao trắng (Trung Quốc): Ở Trung Quốc, bánh bao trắng hay màn thầu là món ăn quen thuộc của Trung Quốc, rất hợp nếu bạn ăn chay. Dù bánh bao chay không có nhân bánh nhưng bánh mang hương vị thơm ngon, khi ăn xốp mềm và rất dễ ăn. Bánh bao chay không chỉ dành riêng cho người ăn chay mà nó hấp dẫn tất cả mọi người.

Caponata là một đặc sản chay của Sicily được làm chủ yếu bằng cà tím và cà chua.

Caponata là một đặc sản chay của Sicily được làm chủ yếu bằng cà tím và cà chua.

Thực đơn ăn chay trường đủ chất mà Phật tử nên biết

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Cùng Phatgiao.org.vn lan toả Đạo Pháp.

Ý kiến của bạn

Người dân một số quốc gia Đông Nam Á đi chùa, cầu an dịp Tết cổ truyền

Ảnh 19:42 15/04/2024

Không khí lễ hội đón tết cổ truyền 2024 đang diễn ra sôi nổi tại nhiều quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Ngắm những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo của người Khmer tại Sóc Trăng

Ảnh 13:16 05/04/2024

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất cả nước, vì thế cũng là nơi lưu giữ những bản sắc văn hóa độc đáo của người Khmer, đặc biệt là kiến trúc tại các ngôi chùa.

Khai mạc triển lãm tưởng niệm 10 năm ngày Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh viên tịch

Ảnh 18:30 01/04/2024

Chiều 31-3, triển lãm về cuộc đời và đạo nghiệp của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh (1917-2014), Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã được khai mạc tại chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức).

Xuất gia báo hiếu, nghi lễ quan trọng nhất đời người ở Myanmar

Ảnh 11:00 17/03/2024

Hầu hết người dân ở Myanmar đều một lần trải qua nghi lễ Shin Pyu để lên chùa tu tập, báo hiếu cha mẹ.

Xem thêm