Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ bảy, 12/09/2020, 10:31 AM

Những món chay đặc biệt trên thế giới

Hiện nay, ăn chay ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, chính vì thế các món chay cũng được đầu tư kỹ lưỡng, chỉn chu hơn. Mỗi quốc gia đều có các món chay đặc sản mang những hương vị riêng.

Gợi ý một số món chay ngon dễ làm tại nhà

Pampoenkoekies (Nam Phi): Đây là món bánh được yêu thích tại Nam Phi. Nguyên liệu để chế biến ra món bánh chủ yếu từ bí đỏ và bột mỳ kết hợp với các loại gia vị như đường, nước cốt chanh, quế...thường được dùng vào bữa sáng hoặc lúc tráng miệng. Bánh có hai biên bản là ngọt và mặn tùy vào sở thích và cách chế biến của mỗi người. 

Pampoenkoekies (Nam Phi): Đây là món bánh được yêu thích tại Nam Phi. Nguyên liệu để chế biến ra món bánh chủ yếu từ bí đỏ và bột mỳ kết hợp với các loại gia vị như đường, nước cốt chanh, quế...thường được dùng vào bữa sáng hoặc lúc tráng miệng. Bánh có hai biên bản là ngọt và mặn tùy vào sở thích và cách chế biến của mỗi người. 

Edamame (Nhật Bản): Đậu Edamame, cũng giống đậu nành ở Việt Nam nhưng vì người Nhật thích ăn khi còn nguyên trái nên họ đã lai tạo giống để trái và hạt to hơn, ăn có vị thơm hơn và hàm lượng Vitamin, khoáng chất nhiều hơn so với đậu nành của Việt Nam. Ở Nhật, dường như những món ăn được làm từ nguyên liệu tự nhiên, chế biến đơn giản rất được ưa chuộng vào mùa hè, edamame là một trong những món như vậy. Đây là món khai vị quen thuộc của người Nhật Bản. Những trái đậu còn tươi xanh có thể được hấp, luộc hoặc nướng, có thể rắc thêm vừng rang và chấm muối. 

Edamame (Nhật Bản): Đậu Edamame, cũng giống đậu nành ở Việt Nam nhưng vì người Nhật thích ăn khi còn nguyên trái nên họ đã lai tạo giống để trái và hạt to hơn, ăn có vị thơm hơn và hàm lượng Vitamin, khoáng chất nhiều hơn so với đậu nành của Việt Nam. Ở Nhật, dường như những món ăn được làm từ nguyên liệu tự nhiên, chế biến đơn giản rất được ưa chuộng vào mùa hè, edamame là một trong những món như vậy. Đây là món khai vị quen thuộc của người Nhật Bản. Những trái đậu còn tươi xanh có thể được hấp, luộc hoặc nướng, có thể rắc thêm vừng rang và chấm muối. 

Doenjang Jjigae (Hàn Quốc): là một trong những món chay phổ biến ở Hàn Quốc, gồm nước dùng từ sốt đậu nành, nấm, giá và đậu phụ. Nhiều người Hàn Quốc nói: “Tôi không bao giờ chán ăn kim chi, doenjang-jjigae và cơm!”

Doenjang Jjigae (Hàn Quốc): là một trong những món chay phổ biến ở Hàn Quốc, gồm nước dùng từ sốt đậu nành, nấm, giá và đậu phụ. Nhiều người Hàn Quốc nói: “Tôi không bao giờ chán ăn kim chi, doenjang-jjigae và cơm!”

Tam Ponlamai (Thái Lan): Đây là phiên bản Thái của salad trái cây, một loại trái cây nhiệt đới được chế biến thành khối....được pha trộn đa dạng hương vị. Món ăn này thường gồm táo, ổi, dưa hấu và thanh long xắt miếng vuông, trộn cùng nước cốt chanh, ớt, xì dầu và lạc.

Tam Ponlamai (Thái Lan): Đây là phiên bản Thái của salad trái cây, một loại trái cây nhiệt đới được chế biến thành khối....được pha trộn đa dạng hương vị. Món ăn này thường gồm táo, ổi, dưa hấu và thanh long xắt miếng vuông, trộn cùng nước cốt chanh, ớt, xì dầu và lạc.

Masala Dosa (Ấn Độ): Ấn Độ được xem là thiêm đường ẩm thực cho người ăn chay và món Masala Dosa khá được yêu thích. Đây là món ăn được làm từ gạo, đậu lăng, khoai tây, hạt methi và lá cà ri, ăn kèm với tương ớt và sambar. Là món ăn phổ biến ở Nam Ấn Độ.

Masala Dosa (Ấn Độ): Ấn Độ được xem là thiêm đường ẩm thực cho người ăn chay và món Masala Dosa khá được yêu thích. Đây là món ăn được làm từ gạo, đậu lăng, khoai tây, hạt methi và lá cà ri, ăn kèm với tương ớt và sambar. Là món ăn phổ biến ở Nam Ấn Độ.

Bánh bao trắng (Trung Quốc): Ở Trung Quốc, bánh bao trắng hay màn thầu là món ăn quen thuộc của Trung Quốc, rất hợp nếu bạn ăn chay. Dù bánh bao chay không có nhân bánh nhưng bánh mang hương vị thơm ngon, khi ăn xốp mềm và rất dễ ăn. Bánh bao chay không chỉ dành riêng cho người ăn chay mà nó hấp dẫn tất cả mọi người.

Bánh bao trắng (Trung Quốc): Ở Trung Quốc, bánh bao trắng hay màn thầu là món ăn quen thuộc của Trung Quốc, rất hợp nếu bạn ăn chay. Dù bánh bao chay không có nhân bánh nhưng bánh mang hương vị thơm ngon, khi ăn xốp mềm và rất dễ ăn. Bánh bao chay không chỉ dành riêng cho người ăn chay mà nó hấp dẫn tất cả mọi người.

Caponata là một đặc sản chay của Sicily được làm chủ yếu bằng cà tím và cà chua.

Caponata là một đặc sản chay của Sicily được làm chủ yếu bằng cà tím và cà chua.

Thực đơn ăn chay trường đủ chất mà Phật tử nên biết

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

TP.HCM: Hội thi giáo lý Phật tử cấp quận huyện năm 2024 diễn ra thành công

Ảnh 21:23 17/11/2024

Như Phatgiao.org.vn đã đưa tin, hôm nay, 17/11, gần 6.000 Phật tử các quận huyện và TP.Thủ Đức thuộc TP.HCM đã dự Hội thi giáo lý năm 2024.

Khám phá chùa Khmer có tượng Phật nằm “khổng lồ” ở Sóc Trăng

Ảnh 16:00 14/11/2024

Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong hay thường gọi là chùa Som Rong với điểm nhấn tượng Phật nằm khổng lồ trở thành điểm điểm đến yêu thích của nhiều du khách khi đến thành phố Sóc Trăng.

Đức Pháp chủ cùng chư Tăng thính giới trong Lễ bố-tát tại Việt Nam Quốc Tự

Ảnh 15:40 14/11/2024

Sáng nay, 14/10-Giáp Thìn (14/11/2024), Đức Pháp chủ GHPGVN và chư vị Trưởng lão Hội đồng Chứng minh quang lâm Việt Nam Quốc Tự, cùng chư Tăng thành viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, các ban chuyên môn trực thuộc, Ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức, 21 quận, huyện thực hiện Bố-tát, thính giới chung.

Chùa Trấn Quốc, ngôi cổ tự hơn 1500 tuổi bên hồ Tây

Ảnh 12:40 10/11/2024

Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội và Việt Nam, nằm trên một bán đảo phía nam của hồ Tây, ở gần cuối đường Thanh Niên.

Xem thêm