Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 04/11/2021, 13:17 PM

Những người tạo nghiệp ác sau khi chết sẽ đi về đâu?

Những hành động thiện ác của chúng sanh hữu tình quyết định hậu quả phải nhận lãnh trong hiện tại và tương lai khi nghiệp hội đủ nhân duyên cho quả.

Nghiệp định hướng cảnh giới tái sanh khi thân hoại mệnh chung. Thiện nghiệp mang lại sự an vui bằng việc dẫn dắt chúng sanh tái sanh vào những cõi trời người, khi cận tử nghiệp là ác nghiệp quyết định cảnh giới tái sanh thì những ác đạo với những khổ thọ đang chờ đợi người tạo nghiệp bất thiện.

Và nghiệp sai biệt được Đức Phật nhắc đến trong kinh điển như sau:

"Và này các Tỷ-kheo, thế nào là các nghiệp sai biệt? Này các Tỷ-kheo, có nghiệp đưa đến cảm thọ ở địa ngục, có nghiệp đưa đến cảm thọ loài bàng sanh, có nghiệp đưa đến cảm thọ cõi ngạ quỷ, có nghiệp đưa đến cảm thọ thế giới loài Người, có nghiệp đưa đến cảm thọ thế giới chư Thiên. Này các Tỷ-kheo, đây gọi là các nghiệp sai biệt. "(Tăng Chi Bộ - Anguttara Nikaya Hòa thượng Thích Minh Châu dịch Việt Chương VI - Sáu Pháp).

Vì người mà tạo nghiệp ác chính mình phải chịu tội

Nghiệp định hướng cảnh giới tái sanh khi thân hoại mệnh chung.

Nghiệp định hướng cảnh giới tái sanh khi thân hoại mệnh chung.

Lời bàn:

Cảm thọ ở đia ngục là những thọ khổ thảm khốc mà chúng sanh phải trả giá cho những ác nghiệp mà mình đã tạo dựng khi còn trên dương thế. Còn cõi chư thiên, các vị tận hưởng được những điều hoan hỉ, khả ái, khả lạc, đây chính là kết quả của việc tích đức hành thiện, tu dưỡng đạo đức. Các nghiệp sai biệt sẽ đưa đến những kết quả khác nhau về cảm thọ. Khổ thọ hay lạc thọ mà chúng ta phải nhận lãnh về sau lệ thuộc vào những gì hiện tại chúng ta gieo tạo bằng các hành động về thân, khẩu, ý.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chùa Ba Vàng có thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam?

Hỏi - Đáp 17:38 19/08/2022

Hoà thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN cho biết: chùa Ba Vàng là thành viên của Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh trao 560 triệu cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Minh Hóa

Hỏi - Đáp 15:16 19/08/2022

Đại đức Thích Trúc Thái Minh cùng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Bình trao 560 triệu cho gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Minh Hóa

Chân lý nằm ở những điều giản dị

Hỏi - Đáp 15:14 19/08/2022

Cuộc sống là chuỗi tiếp nối những ngày tháng sinh hoạt đời thường, thông qua ba hành là khẩu hành nói năng, thân hành thực hiện, ý hành nghĩ suy.

Phát hiện người đóng giả nhà sư khất thực khắp Quảng Nam, Đà Nẵng

Hỏi - Đáp 14:48 19/08/2022

Ngày 18.8, Công an Q.Thanh Khê (TP.Đà Nẵng) cho biết vừa phối hợp ngăn chặn một nam thanh niên đóng giả nhà sư khất thực khắp Quảng Nam – Đà Nẵng, lợi dụng lòng hảo tâm để trục lợi hàng chục triệu đồng mỗi tháng.