Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/04/2014, 11:29 AM

Những tấm lòng vì đạo trên đất Mỹ

Xây đời, dựng đạo đã có từ lâu đời trong lòng của tổ tiên chúng ta, nó khởi đi từ tình thương yêu, gắn bó, gìn giữ, và phát triển vốn có của con người, giống như Phật tánh.

Nói đến tu viện Mộc Lan, chúng ta đã nghe nhiều, biết nhiều qua báo đài, trang mạng điện tử. Tôi đã từng ước mơ mình sẽ được đến đây một lần để được mở rộng tầm mắt.Duyên lành thay ước mơ đó cũng đã trở thành hiện thực. 
 
Bây giờ, trước mắt tôi, tu viện Mộc Lan đã hiện ra ngay trước mắt: Những hàng cây xanh, những con đường đất ngoằn ngoèo lên dốc xuống đồi,những đàn bò,dê đang gặm cỏ trên những bãi cỏ xanh mênh mông tươi mát, những chùm hoa dại khoe đủ màu sắc kỳ diệu, từng đàn chim líu lo thánh thót gọi đàn… Không gian bao la với bầu trời xanh, mây trắng, gió mát, trăng trong…không thể diễn tả hết bằng chữ nghĩa. Tất cả như chốn bồng lai tiên cảnh.
 
Trải qua một tuần tu học ở đây, tôi đã tiếp thu thêm nhiều kiến thức, gặp gỡ với nhiều vị xuất sĩ Việt Nam cùng các thiền sinh Tây phương, tình huynh đệ ngày càng thắm thiết.

Tu viện Mộc Lan là trung tâm tu học theo truyền thống Làng Mai (dòng tu Tiếp hiện - the Order of Interbeing), được thành lập bởi một số anh chị em tại Mississippi, và đã cúng dường cho tăng đoàn Làng Mai - Thiền sư Thích Nhất Hạnh – là một thiền sư nổi danh trên thế giới, là một văn nhân, một thi nhân, một học giả mà cũng là một người đấu tranh cho hòa bình. 
 
Cách đây mười bốn năm, vào năm 2000, rất nhiều bà con ở Mississippi cùng thiền sư Thích Nhất Hạnh tham gia cuộc đi bộ vì hòa bình tại công viên Overton, Memphis, Tennessee, và từ đó mong ước đem những lời dạy của Thầy Thích Nhất Hạnh đến cho mọi người ở vùng châu thổ sông Mississipi miền Nam nước Mỹ,  nơi cần pháp môn thực tập và chuyển hóa.  

Khởi đi từ ý niệm, đem lợi lạc đến cho mọi người, và nhiều thế hệ tiếp nối, cũng như có chổ thực tập cho những người Tây Phương. Nhiều anh chị em đã cùng nhau nhiệt tình đóng góp để mua một khu đất rộng hơn 120 mẫu tây tại thành phố này và xây dựng tu viện Mộc Lan vào năm 2003.

Tiếp theo đó, mọi người khắp nơi đều tiếp tay ủng hộ tịnh tài và công sức của mình giúp quý thầy, quý Sư cô trong công trình xây dựng cơ sở hạ tầng của tu viện Mộc Lan trong những ngày đầu mới thành lập.. 
 
Từ năm 2010 đến nay, tu viện Mộc Lan đã trở thành nơi thường trú của hơn 32 thầy và Sư cô đến từ nhiều trung tâm tu học của Làng Mai. Trung tâm đã mở hai khóa tu lớn nhất nước Mỹ vào năm 2011 và 2013 cho hơn 1000 thiền sinh người Việt và người Mỹ đến tham dự.

Khi mới lần đầu tiên đến Mộc Lan, tôi rất đỗi ngạc nhiên khi được biết đây là tu viện trẻ mới xây chưa được mười mấy năm nay. Những cơ ngơi tu học cho các thầy, các sư cô rất đầy đủ tiện nghi. Các ngôi nhà gỗ nhỏ xinh xắn mà mình hay gọi là cốc nằm rải rác trong các rừng cây cao dành cho vài ba thầy ở. Có hành lang phía trước, cửa kiếng thoáng mát, nhất là sàng gỗ vách gỗ được đánh bóng với tiện nghi đầy đủ.

Bên cạnh đó còn có cốc dành cho các sư cô được đặt tên là “Cốc Thanh Thoát”. Khi tôi hỏi vì sao cốc có tên này thì sư giải thích rằng : thanh thoát cũng có nghĩa là trong lúc xây dựng cốc này ai cũng chung một bàn tay, một tấm lòng mà không thấy mình cưa ván, đóng gỗ, hay lợp trần. Mọi người đã làm việc trong hơi thở, niềm vui của tình huynh đệ tứ chung.Chính những yếu tố đó nên cốc của Sư cô đã biểu hiện với cái tên Thanh Thoát thật dễ thương. Một dãy nhà tăng khách và thiền sinh đến tu học chứa khoảng vài trăm người. 
 
Men theo con đường nhỏ với hai hàng cây xanh mát, những khối đá nhỏ với các câu thư pháp đặt hai bên, chúng tôi bước những bước chân thảnh thơi qua chiếc cầu gỗ bắt qua con sông nhỏ hiền hòa để đến tháp chuông An Trú là công trình kiến tạo của một thiền sinh trẻ. Anh đã đem công sức từ đầu đến khi hoàn tất.

Tháp được dựng lên trên một nền móng cao, bốn trụ cột to bằng xi măng mới nhìn vào cứ tưởng là trụ bằng gỗ, lớp da bên ngoài không khác gì da gỗ, sơn màu huyết dụ. Các cây sà ngang, kèo,… đều bằng xi măng đúc với những đường nét cong chạm trỗ tinh vi theo dáng vẽ hoàn toàn Đông Phương. Mái tháp là mái kép uốn cong. Dáng đứng của tháp chuông nhìn từ xa thật uy nghi với chiếc đại hồng cung được khắc những câu kệ chuông của Sư Ông. 

Ngoài công trình xây tháp anh còn đúc tượng Bụt, Bồ tát và những hòn non bộ…Bên cạnh tháp An Trú là một hồ sen nơi có tượng đài Quán Thế Âm - được chuyển từ Việt Nam đến - đứng hiền từ giữa hồ. Ven hồ vài cây liễu mọc cao rũ xuống đến tận mặt nước.

Một công trình rộng mười ngàn mét vuông với tên gọi Thiền đường Hải Triều Lên mở ra trước mắt tôi, vào bên trong rất thoáng mát, trang trí mộc mạc ,còn ngửi được mùi gỗ mới. Đây là nơi tu học của mọi người. Trong Thiền đường Sư ông cho treo hai câu kệ:
                       
Nhìn trúc mộc lên xanh nghe Hải Triều Lên mấy độ
Thấy mai lan nở rộ nguyện phát túc về siêu phương”

Hải Triều là để xưng tán công hạnh của Sư bà Hải Triều Âm, một vị chân tu mà trong nước ai cũng thương kính, Lên có nghĩa là phát triển nhanh.
 
Đúng vậy, mọi người ai cũng tấm tắc khen tu viện đẹp và cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi cứ ngẩn ngơ sung sướng đến lạ kỳ. Ở một đất nước xa xôi này lại xây dựng một tu viện rộng lớn, khang trang được như thế này thì còn gì bằng. Chỉ một tuần tu học ở đây thôi mà tôi cảm thấy thật sảng khoái khi hòa mình vào thiên nhiên, cánh đồng bao la, cây cỏ tốt tươi như được sống ở quê nhà.

Nhân đây, tôi xin gửi lời tri ân đến những người đã có công sáng lập ra tu viện Mộc Lan, nhất là những tấm lòng yêu đạo, mến đời của những người cùng quê hương An Bằng với tôi. Thật đáng tự hào khi quê hương mình có những con người Phật tử với tấm lòng thiện nguyện rộng lớn như những đóa sen nở hoa thơm ngát.

Mong rằng tôi sẽ có duyên lành để đến đây tu học thêm nhiều lần nữa và được thấy Tu viện mình ngày càng khang trang mở rộng hơn, cũng như được gặp những người đồng hương thân thương ở đây. Những kỷ niệm tươi đẹp cùng những huynh đệ ở đây và mọi người sẽ luôn nhớ mãi trong lòng tôi.

Thích Pháp Bảo Phóng viên Vẻ Đẹp Phật Pháp
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Tiễn con! 

Đời sống 21:22 28/05/2020

Sau khi nằm băng ca về nhà để nhìn mặt đứa con trai đầu lòng lần cuối, người mẹ đã phải quay trở vào bệnh viện vì sức khỏe không cho phép. Dòng người lặng lẽ đến viếng đám tang của bé trai không khỏi xót xa.

Việc thờ cúng tổ tiên của người Nam Bộ có gì đặc biệt?

Đời sống 16:07 28/05/2020

Hình thức thờ cúng tổ tiên của người Nam Bộ phong phú, nhưng giản dị phù hợp theo từng gia cảnh, nội dung chủ yếu là đề cao lòng thành tâm và biết ơn với những người đi trước, tạo dựng cuộc sống cho thế hệ sau.

Minh tâm kiến tánh nghĩa là gì?

Đời sống 15:16 28/05/2020

Minh tâm hay kiến tánh ý nghĩa không khác mấy. Minh tâm là nhận rõ cái bản tâm hay bản tánh chân thật nói ở trên. Nghĩa là phải biết rõ cái tâm nào chân thật và cái tâm nào giả dối. Kiến tánh là ngầm nhận hay thấy rõ cái tánh chân thật của chính mình.

Đóa sen nằm trên cạn, tỏa hương thơm ngát ngôi chùa trăm năm tuổi

Đời sống 14:09 28/05/2020

Ghé ngôi chùa 600 năm tuổi Bối Khê (Thanh Oai, Hà Nội) những ngày cuối tháng 4 âm lịch, du khách dễ dàng bị lôi cuốn bởi hương thơm ngào ngạt đầy quyến rũ của loài hoa quý - hoa sen đất.

Từ điển Phật học