Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 10/09/2021, 15:08 PM

"Những thiên thần đất Việt" - Bài ca về tình người và niềm tin chiến thắng Covid-19

“Giấc ngủ vội trên manh chiếu trong sân/ Thở qua khẩu trang, qua từng đêm trắng/ Anh nằm đó, chị nằm đó – sau những chuyến xe đêm mệt nhoài/ Những chuyến xe mang nặng nghĩa đông bào”…

Đó là những ca từ mở đầu của ca khúc “Những thiên thần đất Việt” – một sáng tác mới ca ngợi tình người, sự cống hiến và hi sinh thần lặm của đội ngũ y bác sĩ, các tình nguyện viên, đồng thời lan tỏa niềm tin trước đại dịch Covid-19.

Ca khúc vừa được ra mắt trong những ngày đầu tháng 9, là sự kết hợp, đồng điệu của tấm lòng biết ơn giữa thơ và nhạc của những người nghệ sĩ ở hai đầu Nam – Bắc.

Bài thơ “Dịch bệnh rồi sẽ qua, những bài ca ở lại” được lan tỏa trên Facebook với 26 nghìn lượt thích, 492 bình luận 1,1 nghìn lượt chia sẻ. Bài thơ đã khơi nguồn cảm hứng để ra đời ca khúc “Những thiên thần đất Việt”.

Bài thơ “Dịch bệnh rồi sẽ qua, những bài ca ở lại” được lan tỏa trên Facebook với 26 nghìn lượt thích, 492 bình luận 1,1 nghìn lượt chia sẻ. Bài thơ đã khơi nguồn cảm hứng để ra đời ca khúc “Những thiên thần đất Việt”.

Phật tử 8X thực hiện MV thể hiện ước mong Hà Nội bình an

Nhạc sĩ Nguyễn Quốc Đông (Hội viên Hội Âm nhạc TP HCM; Hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam) sáng tác ca khúc dựa trên lời của bài thơ: “Dịch bệnh rồi sẽ qua, những bài ca ở lại” của nhà thơ 8x Lương Đình Khoa (Hà Nội).

Chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác bài thơ, nhà thơ Lương Đình Khoa cho biết: "Đó là những ngày cuối tháng 3/2020 – khi tình hình dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát và kéo dài sau Tết Nguyên Đán. Một buổi sáng khi truy cập đọc tin tức về tình hình dịch bệnh trên internet, anh đã bắt gặp hình ảnh về giấc ngủ vội bên hè ký túc xá của các tình nguyện viên sau những ca làm việc thâu đêm suốt sáng với các chuyến xe đưa người tới cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc Gia (Quận Thủ Đức, TP.HCM).

Hình ảnh xúc động này khiến anh Khoa trăn trở, thôi thúc anh cầm bút và viết ra những dòng thơ đầy cảm xúc với tiêu đề “Dịch bệnh rồi sẽ qua, những bài ca ở lại”.

“Tôi viết để bày tỏ lòng biết ơn tới đội ngũ các y bác sĩ nơi tuyến đầu, các chiến sĩ biên phòng, bộ đội, các bác lái xe, cô lao công.... hết lòng phụng sự trong những ngày cao điểm cả nước chung tay chống dịch. Tôi nghĩ rằng trong những ngày này, mỗi người dân đều tự nguyện và hạnh phúc khi được góp có thể là vật chất, có thể là sức lực, là hành động, việc làm tử tế, tích cực trong khả năng của mình, hoặc các hình thức động viên tinh thần, đều góp phần nối vòng tay lớn cùng cả nước vượt qua khó khăn.” – anh Khoa tâm sự.

Bài thơ được đăng tải trên một tờ báo điện tử, và được trung tâm tin tức VTV24 lan tỏa, cộng đồng mạng tích cực chia sẻ để thay lời biết ơn gửi tới những cống hiến lặng thầm của chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2000, nhiều trường cũng đã sử dụng bài thơ này làm đề thi thử môn Văn, giúp các em học sinh lớp 12 cập nhật và có những góc nhìn, cảm xúc trước vấn đề thời sự chung của toàn xã hội.

Nhạc sĩ Nguyễn Quốc Đông – gương mặt hoạt động văn nghệ nổi bật tại tỉnh Tây Ninh – người liên tiếp giành giải thưởng của Hội nhạc sỹ Việt Nam trong các năm 2018, 2019, 2020.

Nhạc sĩ Nguyễn Quốc Đông – gương mặt hoạt động văn nghệ nổi bật tại tỉnh Tây Ninh – người liên tiếp giành giải thưởng của Hội nhạc sỹ Việt Nam trong các năm 2018, 2019, 2020.

Những ngày tháng 7/2021, khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam, nhạc sĩ Nguyễn Quốc Đông (Tây Ninh) muốn tìm kiếm cảm xúc, đề tài để thực hiện một sáng tác góp phần khích lệ tinh thần nhân dân và đội ngũ tuyến đầu chống dịch. Và bài thơ “Dịch bệnh rồi sẽ qua, những bài ca ở lại” của Lương Đình Khoa đã truyền cảm hứng để nhạc sĩ Quốc Đông sáng tác ca khúc “Những thiên thần đất Việt”.

Bản nhạc ca khúc “Những thiên thần đất việt”

Bản nhạc ca khúc “Những thiên thần đất việt”

“Nhìn những hình ảnh các y bác sĩ, các anh bộ đội, công an ở miền Bắc đã chi viện vào miền Nam thân yêu để chống dịch, tôi rất xúc động và muốn làm cái gì đó tri ân những người trên tuyến đầu. Tình cờ trên tờ báo điện tử tôi bắt gặp bài thơ “Dịch bệnh rồi sẽ qua, những bài ca ở lại” của nhà thơ Lương Đình Khoa. Bài này tôi thấy lời thơ đầy tính nhân văn, rất là trìu mến. Tôi phổ nhạc, đổi tựa là “Những thiên thần đất Việt”. Tôi cho rằng những người đang căng mình chống dịch - họ xứng đáng là những thiên thần để xoa dịu nỗi đau của nhân dân, và góp phần yên bình cho đất nước. Ca khúc ra đời cũng nhằm nhắn nhủ một niềm tin về ngày mai tươi sáng yên bình, là: Dịch bệnh rồi sẽ qua, những bài ca ở lại". – Nhạc sĩ Quốc Đông nói.

Ca sĩ Võ Thành Tâm – người thể hiện ca khúc “Những thiên thần đất Việt”.

Ca sĩ Võ Thành Tâm – người thể hiện ca khúc “Những thiên thần đất Việt”.

“Những thiên thần đất Việt” được Nhạc sĩ Nghiêm Ngọc Duy hòa âm phối khí vào cuối tháng 8/2021, và chính thức ra mắt khán giả trong những ngày đầu tháng 9, qua giọng hát truyền cảm của ca sĩ Võ Thành Tâm (Giảng viên Thanh nhạc trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật TP HCM).

“Đây là bài hát viết để cảm ơn những chiến sĩ tuyến đầu, nên có duyên để hát ca khúc “Những thiên thần đất Việt” trong những giai đoạn này, tôi thấy thực sự ý nghĩa. Nhạc sĩ Nguyễn Quốc Đông viết có những đoạn rất là tình cảm, và có những đoạn rất là cao trào, da diết. Tôi thích nhất câu: “Dưới mặt trời nở những cánh tâm an” - một câu kết truyền cảm hứng bình an và niềm tin chiến thắng dịch bệnh tới mọi người” – Võ Thành Tâm chia sẻ.

Việc nuôi dưỡng cảm xúc, ý chí qua những ca khúc về chủ đề chống dịch cũng chính là những liều vac-xin tinh thần cần thiết để không chỉ các y bác sĩ, các tình nguyện viên nơi tuyến đầu, mà cả mỗi người dân thêm vững tin, góp phần nối vòng tay lớn cùng cả nước vượt qua khó khăn, đẩy lui dịch bệnh.

Hai Phật tử trẻ làm phim ngắn gửi gắm thông điệp 'Nẻo về bình an'

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cung điện Potala ở Tây Tạng đóng cửa vì Covid-19 bùng phát

Phòng chống virus corona 09:09 13/08/2022

Các nhà chức trách ở Lhasa đã đóng cửa Cung điện Potala sau khi báo cáo đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên ở Tây Tạng kể từ năm 2020. Các trang mạng xã hội chính thức của Potala đã thông báo rằng cung điện sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Người cha nén đau căn bệnh u não, một mình nuôi 131 đứa trẻ mồ côi

Phòng chống virus corona 08:33 13/08/2022

"Các cháu đâu có biết để nuôi các cháu, lắm lúc tôi phải ăn mì gói lúc 2h sáng, nhưng vừa nấu tô mì ra các cháu thấy thèm quá phải nhường cho chúng..."

Tu viện Kim Cang: Tái hiện Cổ Phật khất thực

Phòng chống virus corona 08:20 13/08/2022

Khất thực là một sinh hoạt thường nhật của tăng đoàn thời đức Phật. Đó là một cách hành trì, một hạnh nguyện của các vị xuất gia. Khất thực là phương cách có thể đem lại nhiều lợi lạc thiết thực cho vị khất sĩ cũng như Phật tử cúng dường; là cách truyền bá và duy trì Phật pháp hiệu quả.

Bốn điều Đức Phật dạy loài người bạn nên biết

Phòng chống virus corona 08:11 13/08/2022

Sau sáu năm khổ hạnh và bốn mươi chín ngày tịnh tọa dưới gốc cây bồ đề, Ngài bừng tỉnh, trở thành bậc Giác Ngộ. Từ sự giác ngộ này, Ngài thấu suốt nguyên nhân mọi nỗi thống khổ của kiếp người và phương pháp để chấm dứt nỗi thống khổ đó, đó là Tứ Diệu Đế.