Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Những vết thương có thể lành

Có một cành cây chẳng may bị tôi làm gãy khi đang trồng một cây khác gần đó, cành cây đó không bị gãy hẳn, tách ra mà nó bị gãy phần trên, phần ở dưới vẫn bám với cây chính. 

Lúc đầu tôi cũng không để ý tới cành đó bị gãy, vài ngày sau đó, tôi ra trồng một cây khác. Tôi thấy cái cành bị gãy đó đang sống mạnh liệt, thân cành đó còn vươn thẳng và được nối với thân cây chính…Chúng làm tôi bất ngờ và thật kì diệu về điều ấy. Vậy đó, đến cây cối cũng có thể tự hàn gắn lại sức sống của chính mình.
 Ảnh thây cây hoa tự nối liền
Con người có lẽ ai cũng vậy, sẽ có lúc vui lúc buồn, lúc sống khỏe và lúc bệnh tật. Nhưng cái khác ở mỗi người sẽ có cách chữa những nỗi buồn và bệnh tình đó.

Khi chúng ta sống tất nhiên là chúng ta sẽ có các mối quan hệ, nhất là quan hệ gia đình của mình. Sẽ có những lúc bố mẹ hay con cái bất hòa với nhau, nhưng nếu trong các mối quan hệ đó mình biết cách làm sao để hòa giải các bên, tránh không gây tổn thương lớn cho nhau thì nó sẽ có một kết quả tốt đẹp.

Cái gì cũng vậy thôi, kể cả con người cũng vậy, lúc đầu rất thắm thiết và tươi vui, hòa hợp, nhưng sau một thời gian thì mọi thứ nhạt nhòa dần. Lúc chưa có thì muốn có bằng được, nhưng khi có được thì thờ ơ, chán dần, không lắng nghe nhau nữa… vì do có bản tính, cái tôi trong con người đã luôn sẵn có, nó chỉ chờ thời điểm để phát khởi nên nhiều khi các mối quan hệ trở thành nhạt nhòa với nhau dần có lẽ là vậy.

Sở dĩ vết thương tự lành vì trong cây có sự hữu cơ. Khi bị thương sự hữu cơ trong cây sẽ hỗ trợ nhau, phát huy cái hữu cơ đó. Chúng biết chỗ nào đang bị thương rồi sẽ đẩy mọi năng lượng tới vết thương đó để chữa lành, chất trong cây ấy nó sẽ bao bọc chỗ đó. Cái tâm của mình cũng vậy. Cũng sẽ có chất hữu cơ. Tôi tin điều ấy. Dù mình và người ấy đang có những nỗi bất hòa nhưng tôi tin vẫn có thể hàn gắn, chữa lành lại.

Mọi thứ đều có thể xảy ra. Đừng bao giờ chịu thua mọi thứ. Bởi vì không có gì là cố định cả, mọi thứ đều có thể thay đổi. 

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Phật giáo thường thức 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Phật giáo thường thức 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Phật giáo thường thức 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Phật giáo thường thức 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag