Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Những vết thương có thể lành

Có một cành cây chẳng may bị tôi làm gãy khi đang trồng một cây khác gần đó, cành cây đó không bị gãy hẳn, tách ra mà nó bị gãy phần trên, phần ở dưới vẫn bám với cây chính. 

Lúc đầu tôi cũng không để ý tới cành đó bị gãy, vài ngày sau đó, tôi ra trồng một cây khác. Tôi thấy cái cành bị gãy đó đang sống mạnh liệt, thân cành đó còn vươn thẳng và được nối với thân cây chính…Chúng làm tôi bất ngờ và thật kì diệu về điều ấy. Vậy đó, đến cây cối cũng có thể tự hàn gắn lại sức sống của chính mình.
 Ảnh thây cây hoa tự nối liền
Con người có lẽ ai cũng vậy, sẽ có lúc vui lúc buồn, lúc sống khỏe và lúc bệnh tật. Nhưng cái khác ở mỗi người sẽ có cách chữa những nỗi buồn và bệnh tình đó.

Khi chúng ta sống tất nhiên là chúng ta sẽ có các mối quan hệ, nhất là quan hệ gia đình của mình. Sẽ có những lúc bố mẹ hay con cái bất hòa với nhau, nhưng nếu trong các mối quan hệ đó mình biết cách làm sao để hòa giải các bên, tránh không gây tổn thương lớn cho nhau thì nó sẽ có một kết quả tốt đẹp.

Cái gì cũng vậy thôi, kể cả con người cũng vậy, lúc đầu rất thắm thiết và tươi vui, hòa hợp, nhưng sau một thời gian thì mọi thứ nhạt nhòa dần. Lúc chưa có thì muốn có bằng được, nhưng khi có được thì thờ ơ, chán dần, không lắng nghe nhau nữa… vì do có bản tính, cái tôi trong con người đã luôn sẵn có, nó chỉ chờ thời điểm để phát khởi nên nhiều khi các mối quan hệ trở thành nhạt nhòa với nhau dần có lẽ là vậy.

Sở dĩ vết thương tự lành vì trong cây có sự hữu cơ. Khi bị thương sự hữu cơ trong cây sẽ hỗ trợ nhau, phát huy cái hữu cơ đó. Chúng biết chỗ nào đang bị thương rồi sẽ đẩy mọi năng lượng tới vết thương đó để chữa lành, chất trong cây ấy nó sẽ bao bọc chỗ đó. Cái tâm của mình cũng vậy. Cũng sẽ có chất hữu cơ. Tôi tin điều ấy. Dù mình và người ấy đang có những nỗi bất hòa nhưng tôi tin vẫn có thể hàn gắn, chữa lành lại.

Mọi thứ đều có thể xảy ra. Đừng bao giờ chịu thua mọi thứ. Bởi vì không có gì là cố định cả, mọi thứ đều có thể thay đổi. 

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Phật giáo thường thức 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Phật giáo thường thức 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Phật giáo thường thức 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Phật giáo thường thức 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học