Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 03/06/2017, 23:13 PM

Niềm an lạc, hạnh phúc giản đơn nơi mái chùa quê Miêu Nha

Chúng tôi đồng cảm niệm sâu sắc niềm hạnh phúc, an lạc giản đơn nơi hàng trăm bà con phật tử miền thôn quê Hưng Yên. Không chỉ “trẻ vui nhà, già vui chùa”, ai cũng thể hiện rõ lòng tôn kính Phật, tinh thần cầu thị tu học. Thật đáng trân quý.

Nơi mái chùa quê ở thôn Miêu Nha, xã Song Mai, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, bà con phật tử đều đặn hàng ngày cùng nhau về chùa tu học. Khi thì đạo tràng các cụ, các bà, hôm thì “một lớp” các em nhỏ lứa tuổi thanh thiếu niên, ngày thì người già, trẻ nhỏ cùng nhau tu học. Ai cũng trang nghiêm, thành kính mỗi khi về chùa lễ Phật.

Chỉ hai đến ba năm khi Thầy Thích Trân Bảo trụ xứ chùa Phúc Khánh (Miêu Nha), bà con phật tử về chùa mỗi ngày thêm đông. Niềm tin tín ngưỡng tâm linh nơi hàng ngàn bà con phật tử nơi đây ngày thêm kiên cố. Hàng trăm người phát tâm quy y Tam Bảo, quý hóa hơn khi có nhiều hộ gia đình quy y cả nhà. Người người, nhà nhà cùng nhau nương về cửa thiền chùa Miêu Nha, mong cầu cuộc sống bình an, tốt đẹp thêm.

Chúng tôi về thăm chùa một ngày mưa tầm tã. May mắn, gần về đến Hưng Yên thì trời quang, mây tạnh. Dẫu vậy, khi về đến chùa, cả khoảng sân trước nước ngập úng, có chỗ nước vũng đến lưng ống chân.

Từ cổng chùa, tiếng chuông, mõ, tiếng đồng niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà đều vang vọng, như thức tỉnh muôn vàn cảnh vật còn chưa hết ngác ngơ sau cơn mưa mùa hạ. Nắng vàng lan tỏa, hương đồng nội xa đưa, thoảng thơm thật dễ chịu.

Chúng tôi đứng trước gian Tam Bảo lễ Phật. Quý Thầy đang dẫn chúng thời khóa công phu buổi sáng. Thời tụng kinh A Di Đà vừa dứt, bà con phật tử đứng dậy chắp tay trang nghiêm cùng nhau thiền hành, niệm Phật. Tay chuông, tay mõ nhịp nhàng, thầy Trụ trì Thích Trân Bảo dẫn chúng niệm Phật. Giọng thầy trầm ấm, nhưng âm lực mạnh mẽ, khiến chúng tôi đồng cảm nhận không gian nơi chính điện Tam Bảo thêm phần trang nghiêm, tịnh lạc.

Thêm chừng mười lăm phút, thời công phu sáng hoàn mãn. Chúng tôi tranh thủ thỉnh chuyện thầy Trụ trì. Thầy Trân Bảo dáng người nhỏ, gầy gầy nhưng luôn cởi mở, thân thiện cùng nụ cười ấm áp. Chất giọng đặc trưng người con miền quê Hưng Yên. Thầy trò hoan hỉ chuyện trò được gần một tiếng đồng hồ, Sư bác Diệu Thiện bạch Thầy: Thưa Thầy, thời khóa công phu chiều sắp đến, các em nhỏ nay tụng thời Dược Sư thưa Thầy!

Cùng chăm chú nghe giảng pháp

Thầy Trân Bảo: Đúng rồi, buổi sáng các cụ tụng kinh A Di Đà, buổi chiều đạo tràng nhí tụng kinh Dược Sư. Bác Diệu Thiện dẫn chúng nhé.

Sư bác Diệu Thiện nhẹ đáp: Dạ con bạch Thầy, các cháu thuộc thời khóa rồi, thuần thành từng nghi thức, con sẽ dẫn chúng hồi hướng mãn khóa ạ. A Di Đà Phật!

Nghe chuyện, tôi bạch Thầy luôn và được Thầy chia sẻ: các em nhỏ dù tuổi thiếu niên, hay thanh niên nhiều năm nay đã quen thời khóa tu học, khi Thầy bận, sư bác bận việc, các em tự giác về chùa cùng nhau tu học. Các em thành thạo chuông, mõ, cùng bảo ban nhau hoàn thành thời khóa. Quý hóa lắm chú ạ.

Thực hành thiền

Chẳng mấy, các em nhỏ dần về chùa chuẩn bị thời khóa buổi chiều. Các em đều lứa tuổi thiếu niên. Chừng gần ba mươi em cùng về chùa tu học. Các em thành kính đảnh lễ Tam Bảo, rồi một em trai chừng mười tuổi hơn dẫn chúng bắt đầu thời khóa.

Thiền hành niệm Phật

Em nào cũng trật tự, trang nghiêm. Từng trang sách Kinh được nhẹ nâng niu, tiếp nối nhau theo tiếng chuông, nhịp mõ. Tiếp đó, các em nối tiếp nhau, nhẹ nhàng từng bước kinh hành niệm Phật. Thời khóa hoàn mãn, các em thu xếp kinh sách gọn gàng, cất kệ đựng sách, rồi cùng nhau chấp tác.

Chấp tác khi thời khóa hoàn mãn

Nhà chùa nhiều công trình xây dựng còn dang dở, các em chia nhóm, em thì quét dọn, gom rác; em thì lau nhà. Em nào cũng hân hoan, cười nói nhưng không ồn ào.

Trang nghiêm...

...Cùng tất cả lòng kính ngưỡng Tam Bảo

Chúng tôi đồng cảm niệm sâu sắc niềm hạnh phúc, an lạc giản đơn nơi hàng trăm bà con phật tử miền thôn quê Hưng Yên. Không chỉ “trẻ vui nhà, già vui chùa”, ai cũng thể hiện rõ lòng tôn kính Phật, tinh thần cầu thị tu học. Thật đáng trân quý.

Quốc Dũng - Diệu Tông 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Đời sống 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Đời sống 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Đời sống 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Đời sống 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học