Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Nơi gieo những mầm thiện

Giờ đây tôi đã hiểu tại sao sư cô Hằng Liên luôn quan tâm đến các em, luôn trăn trở về một sân chơi cho các em sao có ý nghĩa. Nhiều em đến với trại hè năm nay là lần đầu tiên, cũng có em là lần cuối vì sang năm các em bước vào tuổi trưởng thành sẽ tham dự trại hè của lứa tuổi thanh niên.

 
Tháng 6, Hà Nội với tiết trời oi ả bởi những ánh nắng vàng  nằm rạp trên các vòm phượng vĩ, màu hoa như rực lửa cùng với tiếng ve râm ran báo động một mùa hè náo nhiệt. Rời khỏi sự ngột ngạt nơi đô thành đến với dải đất Nam Cát Tiên, được chào đón bằng trận mưa rừng xối xả trắng rợp mái chùa Hồng Trung Sơn.

Chúng tôi tìm về đây khi biết tin sư cô Thích nữ Hằng Liên tổ chức trại hè dành cho các em thiếu niên trong thời gian 04 ngày, với chủ đề “Tìm về Chân Nguyên”.
Khóa tu dành cho tuổi trẻ là dịp gieo những mầm thiện (ảnh; minh họa)

Mặc dù trời mưa, song các em vẫn đến tập trung đông đủ; ngoài một số em sống ở thành phố, còn lại đa phần là con em bà con các dân tộc hiện cư trú trên địa bàn Nam Cát Tiên. Tất cả có khoảng hai trăm em tham dự, không phân biệt tôn giáo hay dân tộc, các em đã tụ hội về đây cùng chung mục đích là được giao lưu và học hỏi.

Niềm háo hức hiện diện trên từng gương mặt hồn nhiên nhưng cũng không kém phần tinh nghịch của tuổi học trò. Khi ngọn đuốc khai mạc trại hè bùng cháy, tiếng reo vui tiếp sức, cổ vũ cho màn múa lửa của các bạn nữ ẩn mình trong bộ trang phục được hóa trang như những tán lá rừng làm rung động cả một vùng sơn cước, và rồi bỗng dưng tất cả lắng chìm bởi giai điệu của bài hát Chân Nguyên. Lần đầu tiên tôi được nghe giai điệu này, từng ca từ như là sự thức tỉnh cho mỗi chúng ta muốn thoát khỏi sinh tử luân hồi thì hãy tỉnh giác trở về với chính cái tâm chân thật của mình.

“Trở về an trú Chân nguyên
 Cuộc trần thôi hết đảo điên
Tâm thường như hư không
                                                                           Chân nguyên”

Thời khóa trong một ngày bắt đầu từ 4 giờ 30 và kết thúc vào 20 giờ 30 gồm có: ngồi thiền, nghe sư cô trụ trì giảng pháp, thiền hành, đọc kinh vu lan và các trò chơi xen kẽ giữa các giờ chính khóa. Bên cạnh đó, ban tổ chức còn mở ra các cuộc thi như: gấp hoa sen, vẽ tranh, văn nghệ, viết văn, trò chơi đi tìm bí mật. Mặc dù trại hè năm nay không có sự tham gia của nhà thiết kế Sĩ Hoàng do anh bận công tác đột xuất nên tiết mục thi thiết kế thời trang được dành hết cho vẽ tranh với chủ đề bảo vệ môi trường. Các em đã rất sôi nổi, hào hứng tham gia và thể hiện tài năng của mình. Đặc biệt hơn cả là ý nghĩa đêm hoa đăng tri ân công ơn của cha mẹ, với lời thuyết giảng của sư cô Thích nữ Hằng Liên đã khiến cho tất cả những ai tham dự tối đó đều cảm động và các em thì được một buổi nước mắt tuôn rơi!

Bạn Nguyễn Thị Hiền đã viết trong bài dự thi của mình “Khi màn đêm buông xuống bao trùm lấy vạn vật, cũng là lúc những ngọn nến lung linh bắt đầu tỏa sáng. Đêm hoa đăng là đêm đầy ý nghĩa với tôi, chính đêm này đã giúp tôi hiểu ra được tình thương cha mẹ dành cho tôi lớn lao như thế nào. Thật lòng mà nói, trước đây tôi rất ghét bố mẹ, bởi bố mẹ hay la mắng tôi. Tôi cứ ngỡ bố mẹ không thương tôi, ghét bỏ tôi. Nhưng đến đêm hoa đăng đăng này thì tôi mới nhận ra rằng sự thật không phải như vậy… tôi rất biết ơn Thầy, Thầy không những cho chúng tôi một sân chơi lý thú mà còn giúp chúng tôi nhận thức được đạo đức làm người”.

Trong số các em tham dự trại hè này, có nhiều hoàn cảnh khác nhau; một số em tuổi thơ gắn liền với nương rẫy vì gia đình quá khó khăn nên việc đến trường phải bỏ dở; có em kém may mắn do mồ côi cha, mẹ; có em phải sống trong cảnh bị bạo lực gia đình bởi người cha tối ngày trong cơn say xỉn. Tôi rất cảm phục một số em con đồng bào dân tộc Tày sinh sống trên địa phận ĐạTẻh của Lâm Đồng, con sông Đồng Nai phân nửa hai vùng danh giới rõ rệt, bên kia sông điện thắp sáng còn chưa có. Niềm khao khát được biết chữ, được giao lưu, học hỏi, muốn tìm đến ánh sáng của nền văn minh cho nên các em đã không quản ngại sông nước cách trở hay mưa gió cùng gia đình vượt sông đến với chùa Hồng Trung Sơn để được tham dự trại hè và cả những khóa tu thiền khác dành cho thanh thiếu niên.

Giờ đây tôi đã hiểu tại sao sư cô Hằng Liên luôn quan tâm đến các em, luôn trăn trở về một sân chơi cho các em sao có ý nghĩa. Nhiều em đến với trại hè năm nay là lần đầu tiên, cũng có em là lần cuối vì sang năm các em bước vào tuổi trưởng thành sẽ tham dự trại hè của lứa tuổi thanh niên. Mặc dù, điều kiện của Chùa còn thiếu, nhưng quý sư cô cùng các đệ tử của mình đã dồn hết tất cả những gì có thể dành được để cho các em sau khi bế mạc trại hè trở về nhà em nào cũng có phần quà như tập vở, bút viết, bánh kẹo,… Ngôi chùa đơn sơ, mộc mạc nhưng tràn ngập tình thương của các quý sư cô; các bạn sinh viên tình nguyện đã chung tay phụ giúp nhà chùa để các em có một sân chơi lành mạnh, đoàn kết và thân ái.

Thật xúc động khi đọc những trang viết của bạn Ý Nhi “Tôi đến trại hè năm nay một cách tình cờ, nhưng chính sự tình cờ ấy đã đem đến sự may mắn cho tôi. Những ngày ở chùa Hồng Trung Sơn mãi là một kỷ niệm đẹp và có lẽ nó sẽ đi theo tôi suốt cả cuộc đời tôi. Tôi đã có cơ hội hòa nhập với cuộc sống đầy tình bạn, có cơ hội học tập đạo lý làm người để giúp tôi có một hành trang vững chắc đi trên con đường tương lai đang rộng mở … trại hè năm nay với chủ đề Chân Nguyên, có nghĩa là hãy trở về với chính bản thân mình đã giúp tôi hiểu mình cần phải làm gì, phải sống như thế nào là đúng nhất để sau này không phải hối hận. Trái tim tôi vô cùng ấm áp bởi những lời Thầy giảng đã đi sâu vào trái tim nhỏ bé của tôi, giúp tôi thấm thía được nhiều điều. Tôi đã biết nghĩ đến gia đình mình, biết thương cha mẹ … Tôi rất cảm ơn Thầy vì Người đã tổ chức trại hè này để chúng tôi được vui chơi, giúp chúng tôi hiểu ra được đạo lý làm người mà trong cuộc sống thường nhật không có cơ hội nhận ra”.

Trong bài viết của mình, bạn Nguyễn Thế Tuấn đã chia sẻ: “Tham gia trại hè tại chùa Hồng Trung Sơn là một niềm may mắn, đặc biệt đêm hoa đăng đã cho chúng ta thấy rõ về tình mẹ, chúng ta càng thấm thía hơn khi nghe Thầy nói đến sự hy sinh của cha mẹ dành cho chúng ta. Tình cha, nghĩa mẹ thật thiêng liêng và cao quý. Quả thật trước đây tôi ít nghĩ đến điều này, nhưng giờ đây tôi biết quý trọng người mẹ của tôi. Khi thấy những bạn không còn mẹ, tôi mới thấy mình may mắn biết bao...  tôi rất biết ơn Thầy và mong muốn Thầy tạo điều kiện cho chúng tôi được tham gia những khóa tu như thế này nhiều hơn nữa để chúng tôi tránh xa những cạm bẫy mà tệ nạn học đường đang hàng ngày rình rập vây quanh”.

Trại hè đã khép lại, nhưng ngọn lửa Chân Nguyên vẫn âm ỉ cháy, thôi thúc các em chuẩn bị hành trang cho mình đón chào năm học mới sắp bắt đầu. Tôi từng biết đến rất nhiều khóa tu tại một số Chùa, Thiền viện từ Bắc đến Nam tổ chức trại hè với quy mô lớn cho các em học sinh, sinh viên sau khi kết thúc năm học. Song, cách tổ chức của sư cô Hằng Liên rất khoa học, học và chơi song hành; các em rất tự giác và chấp hành nghiêm kỷ luật, cũng dậy từ sáng sớm quét dọn vệ sinh, ngồi thiền, ăn chay; học, chơi và ăn, nghỉ đúng giờ theo hiệu lệnh kẻng. Qủa thật, đây là khóa tu có giá trị thiết thực cho việc ươm mầm thiện trong tâm hồn trẻ thơ.

TIN, BÀI LIÊN QUAN

Phong Bình


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật giáo thường thức 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật giáo thường thức 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật giáo thường thức 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật giáo thường thức 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo