Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 28/12/2014, 20:40 PM

Nỗi khốn khổ của hai vợ chồng lượm ve chai nuôi con bị bệnh tim

Gần hai năm nay người dân thôn Tiến Thịnh, xã Quảng Tiến (huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk) đã quen thuộc với hình ảnh hàng ngày vất vả đi lượm ve chai, thu mua phế liệu của đôi vợ chồng trẻ Trần Văn Niên (SN 1986), Nguyễn Thị Hiển (SN 1987), vợ đi xe đạp, còn chồng đi trên chiếc xe máy cũ kỹ. Rong ruổi khắp nơi trong huyện, nhưng số tiền kiếm được chỉ vài chục ngàn mỗi ngày, thậm chí có ngày chỉ đủ tiền xăng. 

Anh Niên đi mua phế liệu trên chiếc xe rách nát
Chị Hiển dắt xe đi lượm ve chai
Vất vả mưu sinh là vậy, nhưng phía sau họ là hai đứa con thơ, đứa em Trần Nguyễn Ái Thy (SN 2012) lại bị bệnh tim bẩm sinh thường xuyên phải nhập viện điều trị. Thỉnh thoảng anh chị phải đưa cháu đi Tp. Hồ chí Minh khám lấy thuốc, mỗi lần đi lại tốn vài triệu đồng tiền tàu xe, ăn uống và chi trả những khoản tiền ngoài danh mục bảo hiểm.

Năm 2011, hai vợ chồng anh Niên rời quê hương Quảng Nam vào Đăk Lăk làm thuê kiếm sống, với hai bàn tay trắng, căn nhà đang ở may mắn được người quen cho mượn tạm. Công việc làm thuê phụ thuộc mùa vụ, nên vợ chồng anh chuyển sang lượm ve chai, thu mua phế liệu. Chiếc xe đạp và chiếc xe máy cũ hai vợ chồng đang xử dụng để thồ hàng cũng là xe do người ta bán phế liệu, anh chị mua về sửa lại sử dụng. Nhìn chiếc xe máy cũ kỹ anh Niên đang dùng có rất nhiều cái không: Không đèn, không còi, biển số cũng không có… nhưng nó đã cùng anh đi khắp nơi để thồ phế liệu, anh Niên kể có nhiều hôm xe tắt máy đạp mãi không nổ phải dắt bộ cả chục cây số là chuyện bình thường. Còn chị Hiển dáng người thấp bé đi trên chiếc xe đạp rách nát, có ngày chất đầy bao bì, vỏ thùng giấy cát tông lỉnh kỉnh gặp cơn gió thổi ngược chiều cả người lẫn xe…té nhào.
Gia đình anh Niên trước ngôi nhà mượn người quen
Tôi đến thăm gia đình anh Niên vào một buổi tối, đã gần tám giờ đêm nhưng lúc đó gia đình mới ăn bữa chiều, bữa ăn chỉ có mì gói. Trong căn nhà trật trội, không có tài sản gì đáng giá, chị Hiển tâm sự: “Thương con đứt từng khúc ruột, nhưng với số tiền qúa lớn vợ chồng tôi không biết tìm đâu ra, hàng ngày đi lượm ve chai, thu mua phế liệu không đủ thuốc thang cho con và ăn uống hàng ngày. Từ khi con bệnh phải vay mượn hàng xóm gần 40 triệu đồng nhưng chưa có tiền trả. Tháng trước bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Trung ương 2 chỉ định cháu cần được phẫu thuật sớm, khả năng khỏi bệnh sẽ trên 90%. Tôi gặng hỏi mãi bác sĩ mới cho biết về số tiền chi phí cho ca phẫu thuật tốn hơn 100 triệu đồng, không có tiền vợ chồng tôi đành bồng bế con về”. Nói xong chị Hiển đưa tay lau những giọt nước mắt đau khổ đang lăn dài trên má, khiến ai cũng xót xa, thương cảm.  
Chị Hiển bất lực nhìn con đau bệnh
Cô giáo Trần Thị Thanh Chuyên, Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Sao Mai, nơi bé Thy đang học cho biết: “Ở trên lớp bé Thy ăn rất ít, thể trạng thấp còi hơn các bé khác, các cô giáo phải quan tâm, chăm sóc đặc biệt hơn, không dám cho bé vui chơi vận động nhiều. Có hôm đang học bé khó thở, tím tái mặt mày các cô phải gọi điện cho bố mẹ đưa cháu đi bệnh viện. Cha mẹ của bé hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn cố gắng cho con đi học. Sáng sớm đưa bé đến lớp, rồi đi làm tối mịt mới về. Có hôm buôn bán được thấy anh chị vui vẻ, có hôm thấy anh chị mệt mỏi ai cũng thương”.
Bé Thy đã hơn hai tuổi nhưng thể trạng rất nhỏ
Hoàn cảnh của gia đình anh Niên, chị Hiển vô cùng khó khăn. Rất mong sự quan tâm giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm để bé Thy được chữa bệnh. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về anh Trần Văn Niên thôn Tiến Thịnh, xã Quảng Tiến (huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk), số điện thoại: 0945.916.748.

Nguyễn Trung Hải

TIN LIÊN QUAN

Các ưu điểm khi sử dụng nhang khoanh trầm hương

Ủng hộ 15:58 07/04/2020

Không như các loại nhang bình thường với vòng xoắn lớn, nhang trầm hương dạng nhang khoanh tùy thuộc vào không gian đặt nhang.

Cuộc sống của Châu Nhuận Phát sau khi hiến tặng gia sản 17.000 tỷ

Ủng hộ 15:01 07/04/2020

Năm 2018, Châu Nhuận Phát gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ quyên góp khối tài sản ước tính 17.000 tỷ mà ông đã tích góp trong gần 40 năm hoạt động nghệ thuật cho quỹ từ thiện. Tuổi 65, nam diễn viên vẫn giữ cho mình một nếp sống giản dị, tiết kiệm.

Các Chùa, tự viện chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19

Ủng hộ 14:37 07/04/2020

Từ nhiều tuần nay, nhiều ngôi chùa, tự viện đã có thông báo dừng tiếp khách, dừng tất cả các hoạt động như tụng kinh hằng đêm, các khóa lễ tập trung, hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Thông bạch của HĐTS TW GHPGVN về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phật giáo đồng hành cùng Chính phủ chống dịch COVID-19

Ủng hộ 14:00 07/04/2020

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, các chùa, tự viện, tín đồ Phật tử và nhân dân cần nghiêm túc phòng dịch, nêu cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng theo tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc.