Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/02/2020, 15:14 PM

Nơi người dân luôn cảm thấy hạnh phúc

Nằm giữa Fiji và New Caledonia trong Thái Bình Dương là Vanuatu - quốc gia từng được xếp thứ tư trong tổng số 178 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo Happy Planet Index (HPI - Chỉ số hành tinh hạnh phúc).

> Bhutan - quốc gia "bình tĩnh sống" giữa đại dịch Corona

Nơi người dân luôn cảm thấy hạnh phúc 1

Đất nước Vanuatu nổi tiếng là một trong những thiên đường du lịch hấp dẫn nhất ở Nam Thái Bình Dương, quốc đảo quốc này cũng liên tục nằm trong top đầu các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới theo đánh giá của tổ chức nghiên cứu kinh tế – xã hội New Economics Foundation.

Quần đảo Vanuatu gồm có 80 hòn đảo lớn nhỏ trải dài trên diện tích 20 triệu km2, trong đó có 12.200 km2 thuộc sở hữu của Cộng hòa Vanuatu. Nơi đây có khoảng 220.000 người sinh sống và nói 120 ngôn ngữ khác nhau nhưng không có xung đột sắc tộc hay tôn giáo.

Sống hòa mình và tôn trọng thiên nhiên, ai cũng sở hữu đất đai, trân trọng gia đình, không phụ thuộc tiền bạc... là những điều khiến Vanuatu trở thành một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Môi trường ở Vanuatu rất sạch, Chính phủ chưa bao giờ phải đau đầu vì vấn đề ô nhiễm. Ở thủ đô Port Vila có rất ít xe hơi cho nên cả thành phố không có cây cột đèn giao thông nào. Hiện nay, Chính phủ đang có kế hoạch dùng dầu dừa làm nhiên liệu sinh học thay thế xăng dầu.

Người Vanuatu luôn hạnh phúc, không phải vì có một ngôi nhà đẹp, mà họ được nhìn thấy con cái của mình lớn lên, dạy chúng làm vườn, lao động... giống bố mẹ. Đó cũng chính là văn hóa, phong tục của quần đảo này. Họ tôn trọng những người lãnh đạo, người già và tin điều đó giúp cộng đồng mình đang sống trở nên mạnh mẽ hơn. "Gia đình thực sự rất quan trọng với chúng tôi", Brenda Daniel, một người dân chia sẻ.

Nơi người dân luôn cảm thấy hạnh phúc  3

"Chúng tôi lúc nào cũng buông lỏng tâm trí, thư giãn và cười nhiều. Bạn sẽ luôn nhìn thấy nụ cười trên gương mặt những người mà bạn chưa từng gặp hay quen biết khi tới đây. Đó là cách chúng tôi sống", một người dân giải thích lý do họ luôn hạnh phúc. "Trong văn hóa của mình, chúng tôi gắn bó với những khu vườn từ khi mới sinh ra. Chúng đem lại thực phẩm cho chúng tôi và chúng tôi hạnh phúc khi nuôi dưỡng tình cảm với đất đai".

Ngoài ra, với người dân, họ quan tâm tới môi trường và định nghĩa hạnh phúc là khi bạn có trách nhiệm với thiên nhiên, đất đai, nguồn nước.

Dorothy Hamish, một người dân địa phương khác chia sẻ: "Chúng tôi sống sót sau bão Paml, chúng tôi có những núi lửa đang hoạt động và động đất. Nhưng chúng tôi vẫn vượt qua và tiếp tục sống. Đó chính là chúng tôi".

Nơi người dân luôn cảm thấy hạnh phúc  2

"Khi sống trong yên ổn, không có thảm họa xảy ra thì chúng tôi đã cảm thấy rất hạnh phúc. Chúng tôi coi đó là một ân điển, một phước lành". 

Chính bởi sự gắn bó gần gũi với thiên nhiên và sống cuộc sống “tự cung tự cấp” nên người dân ở Vanuatu có một cuộc sống rất hài hòa, quý trọng tự nhiên và đầy tích cực. Đó chính là lý do mà đất nước bé nhỏ này luôn lọt vào top những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Dọn cơm cúng vong như thế nào mới đúng?

Môi trường 09:31 03/06/2020

Nghi cúng cơm nầy là do tổ tiên ta bày ra. Đây là một tập tục có từ ngàn xưa. Khi cúng để 3 chén cơm, một chén chính giữa phải đầy cơm và 2 chén 2 bên thì lưng.

Giữ lòng kham nhẫn

Môi trường 09:26 03/06/2020

Mặc dù không phổ biến và được trì tụng rộng rãi đến mức gần giống một bản kinh đơn hành như phẩm Phổ môn, nhưng xét về mặt ý nghĩa và tính biểu tượng, Tùng địa dũng xuất có lẽ là một trong những phẩm kinh nổi bật nhất của Pháp hoa.

Đại hạnh của các vị Đại thừa Bồ tát (I)

Môi trường 09:24 03/06/2020

Đại hạnh của hàng Đại thừa Bồ tát lớn lao vô cùng, nên phải có những hạnh tu cũng lớn lao, mới tương xứng và thể hiện được mục đích. Nói một cách khác, Bồ tát đã có đại nguyện tất phải có đại hạnh.

Đời sau muốn sinh về cõi nào?

Môi trường 09:23 03/06/2020

Chư Phật, Bồ Tát đến thế gian này, quý ngài đến đầu thai và cũng thị hiện chết đi, quý ngài sinh tử tự tại, không phải do nghiệp lực mà là nguyện lực.

Từ điển Phật học