Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 13/02/2020, 17:57 PM

Nữ sinh 16 tuổi trở thành nhà tiên phong vì môi trường

Cuối năm ngoái, Time - tạp chí uy tín của Mỹ đưa ảnh nữ sinh 16 tuổi Greta Thunberg lên trang bìa với dòng chữ "Sức mạnh tuổi trẻ" nhằm vinh danh những đóng góp của cô trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, vượt qua cả TT Mỹ.

Nhà hoạt động nhỏ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg được tạp chí Time bầu chọn là Nhân vật của năm 2019, qua mặt cả Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Trong 16 tháng qua, cô ấy đã phát biểu trước lãnh đạo tại Liên hiệp quốc, gặp đức Giáo hoàng, tranh luận với tổng thống Mỹ và truyền cảm hứng cho 4 triệu người tham gia cuộc bãi khóa vì biến đổi khí hậu toàn cầu vào ngày 20-9-2019, cuộc tuần hành khí hậu được xem lớn nhất trong lịch sử loài người" - tờ Times viết về nhân vật mình đã lựa chọn.

Trong danh sách lựa chọn có Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, "người thổi còi" bí ẩn đã khởi động việc luận tội ông Trump và những người biểu tình ở Hong Kong.

Thunberg khởi xướng phong trào đấu tranh vì môi trường của mình từ tháng 8-2018 khi bỏ học và cắm trại bên ngoài Quốc hội Thụy Điển đòi các chính trị gia nước này phải hành động bảo vệ môi trường.

Nữ sinh Greta Thunberg bỏ học, tham gia các hoạt động chống biến đổi khí hậu

Nữ sinh Greta Thunberg bỏ học, tham gia các hoạt động chống biến đổi khí hậu

Phong trào "Thứ sáu vì tương lai" dần lan rộng ra toàn cầu với những cuộc xuống đường chủ yếu của người trẻ. Đến nay, Greta được xem là một đại diện của giới trẻ trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tháng 9-2019, cô gái 16 tuổi đã có bài phát biểu đanh thép tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc tại Mỹ, chỉ trích các lãnh đạo thế giới không hành động mạnh mẽ vì môi trường.

"Tôi không nên ở đây, tôi quay trở lại trường học phía bên kia đại dương. Mọi người đang phải chịu đựng, họ đang chết dần, cả hệ sinh thái đang sụp đổ… và tất cả những gì các người nói là về tiền và những câu chuyện cổ tích về phát triển kinh tế. Sao các người dám nói thế?" - Greta vẫn giữ cách nói rất rõ ràng.Nữ sinh Thụy Điển tiếp tục hối thúc các chính trị gia hành động tại Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) tổ chức ở Madrid (Tây Ban Nha).

Chân dung Greta Thunberg trên bìa tạp chí Time danh tiếng.

Chân dung Greta Thunberg trên bìa tạp chí Time danh tiếng.

Sự nổi lên của Thunberg trùng hợp với mối quan tâm ngày càng tăng của giới khoa học. Một loạt các báo cáo gần đây đã cảnh báo các đại dương đang nóng lên và các cực tan nhanh hơn dự kiến. Năm ngoái, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đã nêu ra những nguy cơ vượt qua 1,5oC của sự nóng lên toàn cầu. Theo Ủy ban này để có bất kỳ cơ hội nào tránh được kết cục đó, khí thải phải giảm nhanh vào năm 2030. Điều đó đòi hỏi nhiều áp lực hơn đối với các nhà chính trị - và không ai tỏ ra hiệu quả hơn trong tám tháng qua so với Thunberg.

Việc làm của Greta đã gây tiếng vang lớn và nhận được sự ủng hộ của những người chống biến đổi khí hậu ở các nước châu Âu và một số nước châu Mỹ.

> Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi chống biến đổi khí hậu (và các tin tức về Ngài).

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Môi trường 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Môi trường 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Môi trường 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Môi trường 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.