Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 07/01/2020, 13:51 PM

108 điều bạn có thể làm được để bảo vệ môi trường sống (I)

Mỗi Phật tử cần phải ra sức trồng nhiều nhân thiện, tránh nhân ác, tạo dựng môi trường sống chung quanh trở nên ngày càng xanh tươi, an lạc. Mọi hành động thiết thực đến vấn đề môi trường, môi sinh đều cần làm, cần thực hiện một cách bức thiết nhằm thúc đẩy bảo vệ môi trường.

 >>Kiến thức

Mười điều bạn có thể làm để tạo sự khác biệt

1. Cầu nguyện với khát vọng. Chúng ta cầu nguyện với khát vọng cho tất cả chúng sinh. Điều này cũng nên bao gồm cả trái đất, nơi chấp nhận chúng ta và cho chúng ta cuộc sống. Chúng ta có thể cầu cho một thế giới hài hòa, nơi con người nhận thức được các hành động của mình gây hại cho Trái đất như thế nào và thay đổi hành vi của họ.

Cầu nguyện với khát vọng. Chúng ta cầu nguyện với khát vọng cho tất cả chúng sinh. Điều này cũng nên bao gồm cả trái đất, nơi chấp nhận chúng ta và cho chúng ta cuộc sống.

Cầu nguyện với khát vọng. Chúng ta cầu nguyện với khát vọng cho tất cả chúng sinh. Điều này cũng nên bao gồm cả trái đất, nơi chấp nhận chúng ta và cho chúng ta cuộc sống.

2. Đọc, thảo luận, và phát triển sự hiểu biết của chúng ta về các vấn đề liên quan đến môi trường và cách thức chúng ảnh hưởng đến bạn và cộng đồng.

3. Hãy ăn chay. Bạn không chỉ thực hành lòng từ bi đối với tất cả các chúng sinh, mà bạn còn làm giảm nguồn tài nguyên bạn sử dụng. Cần khoảng 750 lít nước để sản xuất 1 kg lúa mì, và cần phải mất 100.000 lít nước để làm ra 1 kg thịt bò.

Bài liên quan

4. Sống đơn giản. Thực hành giới luật vinaya của bạn và sống một cách đơn giản nhất mà bạn có thể, không sở hữu những gì không cần thiết.

5. Giáo dục người dân về các giá trị của môi trường. Bất cứ khi nào có thể, giảng các câu chuyện và truyền thống Phật giáo minh họa sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

6. Không xả rác. Thu gom rác thải của riêng bạn và bỏ nó đúng chỗ.                           

7. Sử dụng ít giấy. Rất nhiều cây xanh bị đốn xuống chỉ đơn giản để sản xuất giấy. Ngay cả một sự lựa chọn chẳng hạn như in trên cả hai mặt của giấy tạo nên một sự khác biệt lớn.

8. Sử dụng ít nhựa. Chúng ta sử dụng các túi nhựa trong một vài giờ, đôi khi chỉ một vài phút. Nhưng phải mất trên 500 năm để nhựa tan rã hoàn toàn vào đất.

9. Khi cúng dường, hãy lựa chọn hợp lý. Mua trái cây thay vì bánh kẹo, hay cây cảnh thì hơn là hoa. 10. Tắt công tắc điện. Nếu bạn thấy rằng đèn hoặc một thiết bị điện được bật lên, nhưng không có ai có để sử dụng nó, tắt chúng đi.

Sống đơn giản. Thực hành giới luật vinaya của bạn và sống một cách đơn giản nhất mà bạn có thể, không sở hữu những gì không cần thiết.

Sống đơn giản. Thực hành giới luật vinaya của bạn và sống một cách đơn giản nhất mà bạn có thể, không sở hữu những gì không cần thiết.

Các hoạt động bạn có thể hướng dẫn trong cộng đồng của mình để bảo vệ rừng

11. Khi một tu sĩ hay nữ tu sĩ mới tham gia của Tu viện hoặc Nữ Tu viện, hãy để họ trồng một cây non như là một phần cam kết phục vụ trên thế giới của họ. Cam kết của họ nên mở rộng để chăm sóc của các cây non này cho đến khi nó trở thành một cái cây thực thụ.

Bài liên quan

12. Các tu viện nào cần gỗ để xây dựng cần phải giám sát để đảm bảo là họ trồng số lượng cây mới ít nhất gấp hai lần số lượng cây mà họ đã sử dụng.

13. Khuyến khích những người dùng cờ cầu nguyện (chẳng hạn như gyathar) nên dùng dây treo chuỗi các cờ lên thay vì sử dụng một que tre cho mỗi lá cờ.

14. Thiết kế một không gian linh thiêng trên sân Tu viện nơi giúp mang bạn đến gần hơn với thiên nhiên. Đặt cờ cầu nguyện xung quanh nơi bắt đầu của mùa xuân, hoặc một lùm cây, hoặc một khu vực rộng lớn với cảnh đẹp hoang vu và khuyến khích cộng đồng tu viện sử dụng nó như là một nơi để thiền.

15. Trồng cây xanh ở những nơi đất bị thoái hoá nghiêm trọng. Tạo thông lệ trồng cây tại các khu vực có vùng đất sạt lở.

16. Làm việc với bộ phận lâm nghiệp ở địa phương hoặc một tổ chức bảo vệ môi trường để lựa chọn đúng loại cây cho trồng cây. Chọn đa dạng loài cây cho các khu vực. Điều này có nghĩa là cây sẽ có nhiều khả năng để sống sót hơn.

Trồng cây xanh ở những nơi đất bị thoái hoá nghiêm trọng. Tạo thông lệ trồng cây tại các khu vực có vùng đất sạt lở.

Trồng cây xanh ở những nơi đất bị thoái hoá nghiêm trọng. Tạo thông lệ trồng cây tại các khu vực có vùng đất sạt lở.

17. Sau khi chọn khu vực, trồng các cây non pha trộn với các cây đang lớn và một số cây đã phát triển đầy đủ. Việc này sẽ cung cấp một môi trường sống tự nhiên và khuyến khích các loài động vật hoang dã đến sinh sống cũng như phát triển.

18. Bảo vệ khu vực này khỏi việc chăn nuôi và giảm thiểu việc khai thác các nguồn lực (rơm khô, thuốc, mật ong, v.v…) trong một vài năm.

19. Giám sát các khu vực rừng trồng trong thời gian dài và thử nghiệm kết hợp các loài cây non khác nhau. Không phải chỉ trồng một cây non là đủ; bạn phải chăm sóc cho nó một thời gian để nó phát triển thành một cây trưởng thành.

Bài liên quan

20. Sử dụng các lễ hội long trọng để thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường như trồng cây. Nếu như các tu viện làm được điều này thường xuyên hơn, thì sự liên hệ giữa Phật giáo và bảo vệ môi trường sẽ trở nên rõ ràng cho công chúng.

21. Khuyến khích việc quản lý rừng mang tính cộng đồng. Nếu có các khu đất công bị thoái hoá, hãy làm việc với các cộng đồng địa phương và các tổ chức phi chính phủ để thiết lập cộng đồng lâm nghiệp bền vững nhằm mang lại lợi ích cho mọi người.

22. Lên tiếng với việc khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp. Các khu rừng thuộc về toàn bộ cộng đồng, chứ không thuộc về những người cắt chúng xuống.

23. Sử dụng giấy tái chế bất cứ khi nào có thể. Các nghi quỹ tu tập (pecha) và kinh sách được các tu viện sử dụng thường xuyên có thể được in trên giấy tái chế.

24. Sử dụng biogas (khí đốt lấy từ phân và các chất thải sinh học khác) là một cách thay thế cho việc sử dụng gỗ. Trong các khu vực nơi người dân vẫn phụ thuộc vào gỗ như là nguồn nhiên liệu chính, họ nên nghiên cứu biogas như là một cách thay thế. Các nhà máy Biogas đơn giản cũng có thể cho thấy vấn đề về chất thải của con người và của động vật.

Khuyến khích việc quản lý rừng mang tính cộng đồng. Nếu có các khu đất công bị thoái hoá, hãy làm việc với các cộng đồng địa phương và các tổ chức phi chính phủ để thiết lập cộng đồng lâm nghiệp bền vững nhằm mang lại lợi ích cho mọi người.

Khuyến khích việc quản lý rừng mang tính cộng đồng. Nếu có các khu đất công bị thoái hoá, hãy làm việc với các cộng đồng địa phương và các tổ chức phi chính phủ để thiết lập cộng đồng lâm nghiệp bền vững nhằm mang lại lợi ích cho mọi người.

Bảo vệ động vật hoang dã

25. Giảng dạy để các cộng đồng địa phương cảm thấy sự kính trọng đối với tất cả môi sinh.

26. Nếu bạn ở một nơi có nhiều rừng cây, hãy bảo vệ động vật hoang dã hiện có tại nơi đó.

Bài liên quan

27. Tìm hiểu về động vật hoang dã đang tồn tại trong khu vực bạn sống. Hãy cho các động vật này vào trong cầu nguyện về khát vọng của bạn cũng như vào các bài giảng của bạn.

28. Nếu bạn biết những người săn bắn trong cộng đồng xung quanh, tư vấn cho họ chống lại việc giết chết các loài thú đang có nguy cơ tuyệt chủng. Một số loài động vật đang ở trên bờ của sự tuyệt chủng, biến mất hoàn toàn khỏi trái đất, do các hoạt động của con người. Nhiệm vụ của chúng ta là ngăn chặn không cho điều này xảy ra.

29. Nếu bạn biết về những người đang tham gia vào việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, yêu cầu họ dừng lại.

30. Không mua lông thú, ngà voi, hoặc các sản phẩm động vật có nguy cơ khác. Bằng cách mua những thứ này, cá nhân bạn sẽ đóng góp vào sự tuyệt chủng của toàn bộ một loài.

31. Nếu bạn có thể thuyết phục các cộng đồng địa phương từ bỏ việc sử dụng quần áo lông hổ và báo, hãy làm như vậy. Hiện có ít hơn 1.500 con hổ còn lại ở Ấn Độ hiện nay. Chẳng mấy chốc có thể không còn gì.

Nếu bạn biết về những người đang tham gia vào việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, yêu cầu họ dừng lại.

Nếu bạn biết về những người đang tham gia vào việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, yêu cầu họ dừng lại.

32. Hãy suy nghĩ hai lần trước khi sử dụng loại thuốc truyền thống. Mặc dù chúng ta ăn chay, chúng ta thường tiêu thụ các sản phẩm thịt khi ta sử dụng thuốc men theo truyền thống. Tệ hơn nữa, rất nhiều các loại thuốc kiểu này được làm từ động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Đây là một vấn đề nghiêm trọng. Hãy tìm một loại thuốc khác thay thế trước khi dùng thuốc này.

33. Không nên mua san hô. San hô là một sinh vật sống được tìm thấy trong thế giới đại dương, nó cung cấp một ngôi nhà cho các động vật khác như cá và cua. Do trái đất ấm dần lên, loài san hô này đã bị đe dọa nghiêm trọng, và nếu chúng biến mất, sự đa www.vietnalanda.org 6 dạng sinh học trong các đại dương sẽ biến mất. Chúng ta cần phải nhận thức được tất cả các hành động của mình và cẩn trọng với các hệ quả do ham muốn tạo nên.

Bảo tồn sông, hồ và đầm lầy

34. Không ném rác thải vào dòng sông! Hãy nhận thức được rằng các sông tiếp tục chảy hàng ngàn dặm nữa và có thể đang là nguồn nước uống duy nhất cho hàng triệu người.

Bài liên quan

35. Tại khu vực gần một nguồn nước, thiết kế và giữ một ranh giới cho khu vực này khỏi rác thải. 36. Giữ bò và khu chăn nuôi khác xa nguồn nước. Phân của khu chăn nuôi thường là lý do cho vi khuẩn trong nước mà dẫn đến bệnh lây qua đường nước ô nhiễm (e.coli, giardia, Cholera).

37. Trồng cây trên các bờ sông để bảo vệ chúng và để cải thiện chất lượng nước. Các sông và hồ bị bao phủ với màu xanh của tảo đang trở nên tồi tệ hơn vì nitrates, được tìm thấy trong phân bón. Hãy bảo vệ chúng bằng cách trồng lau sậy và trồng các loại cây tự nhiên được tìm thấy tại khu vực đó.

38. Nếu đất tu viện được sử dụng làm nông trại, khuyến khích nông nghiệp hữu cơ bằng cách sử dụng ít thuốc trừ sâu và phân bón. Thay vào đó, thúc đẩy việc sử dụng phân và các sản phẩm phân trộn. Hầu hết các thuốc trừ sâu và phân bón bị rửa trôi vào nước ở các khu vực lân cận khi mưa to.

Nếu xây dựng một đường nối hai bờ, đừng vắt chúng qua sông. Hầu hết các cặn, cát sẽ rơi xuống sông và làm cho nó trở nên quá đục cho loài cá sống sót.

Nếu xây dựng một đường nối hai bờ, đừng vắt chúng qua sông. Hầu hết các cặn, cát sẽ rơi xuống sông và làm cho nó trở nên quá đục cho loài cá sống sót.

39. Bảo vệ các đầm lầy ở khu lân cận khỏi sự phát triển nông nghiệp. Một cách để biết được đầm lầy nước khỏe mạnh là đếm xem có bao nhiêu loại chim khác nhau tồn tại ở đó

40. Tái tạo đầm lầy. Đầm lầy chính là hệ thống lọc tự nhiên cho nước bị ô nhiễm. Nếu các bạn từng có đầm lầy trong các khu vực xung quanh nơi mình ở, hãy hướng cho nước chảy qua và trồng các loài thực vật được tìm thấy ở địa phương nơi có đầm lầy.

41. Nếu xây dựng một đường nối hai bờ, đừng vắt chúng qua sông. Hầu hết các cặn, cát sẽ rơi xuống sông và làm cho nó trở nên quá đục cho loài cá sống sót.

Bảo tồn nước tại tu viện
Bài liên quan

42. Đóng vòi nước trong khi chải răng. Khối lượng nước mà bạn tiết kiệm được sẽ lên đến 10 lít mỗi ngày.

43. Đổ đầy một chai nước và đặt nó trong bồn chứa nước ở nhà vệ sinh của bạn. Điều này giúp tự động tiết kiệm nước khi giật nước nhà vệ sinh.

 44. Sữa chữa các vòi nước bị nhỏ giọt. 45. Sửa chữa các đường ống bị hỏng hoặc bị rò rỉ.

46. Bằng cách sử dụng xô thay vì vòi sen để tắm sẽ tiết kiệm rất nhiều nước. Tương tự, hãy sử dụng một xô để giặt quần áo thay vì giặt dưới vòi nước chảy.

47. Sử dụng các bộ lọc nước hơn là dùng nước đóng chai. Thay vì sử dụng các chai nhựa trong các cuộc họp, hãy sử dụng các bình đựng nước đã được lọc.

Tái sử dụng nước cúng dường trên tất cả các bàn thờ ở Tu viện. Các tu viện có thể bảo tồn được rất nhiều nước bằng cách sử dụng nước trong các bát nước cúng dường vào việc tưới cây và tưới vườn.

Tái sử dụng nước cúng dường trên tất cả các bàn thờ ở Tu viện. Các tu viện có thể bảo tồn được rất nhiều nước bằng cách sử dụng nước trong các bát nước cúng dường vào việc tưới cây và tưới vườn.

Bài liên quan

48. Lắp đặt một máy lọc nước dùng năng lượng mặt trời để cung cấp nước liên tục.

49. Đổ đúng lượng nước mà bạn cần vào bình đun nước. Điều này cũng sẽ giúp sử dụng ít năng lượng.

50. Tại các khu vực khô, dành dụm vào mùa mưa. Lấy một phần nước mưa rơi trên mái nhà của bạn bằng cách kết nối một thùng nước vào một máy bơm giúp đưa nước từ mái nhà xuống. Nước này có thể được sử dụng trong khu vườn.

51. Tại các khu vực khô, tưới nước cho vườn Tu viện vào buổi sáng sớm hoặc cuối buổi chiều.Điều này sẽ cho phép hầu hết nước được đất hấp thu chứ không phải bị nhiệt lượng ban ngày làm bay hơi.

52. Tái sử dụng nước cúng dường trên tất cả các bàn thờ ở Tu viện. Các tu viện có thể bảo tồn được rất nhiều nước bằng cách sử dụng nước trong các bát nước cúng dường vào việc tưới cây và tưới vườn.

Bản chính văn do ngài Karmapa đời thứ 17, Orgyen Trinley Dorje biên soạn.Thanh Hà chuyển Việt ngữ (11/2009)

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tại sao thực phẩm chay nhưng thực đơn nêu toàn đồ mặn?

Kiến thức 08:30 05/03/2021

Việc đặt tên gọi giả danh cho những thức ăn mang tính gợi cảm thích thú, theo tôi, đó cũng là một bí quyết thủ thuật rất hay của những nhà làm thương mại mà họ đã tư duy đặt ra. Bí quyết đó nhằm đánh động được tính hiếu kỳ của con người.

Tư tưởng Tịnh độ trong Phật giáo Đại thừa (II)

Kiến thức 08:00 05/03/2021

Tư tưởng Tịnh độ được lưu hành vào thời đại Bồ tát Long Thụ, đại để có thể chia làm ba loại: Tịnh độ Đâu Suất của Bồ tát Di Lặc; Tịnh độ Đông phương Diệu Hỷ của Phật A Súc; Tịnh độ Tây Phương Cực Lạc của Phật A Di Đà.

Phật giáo TP.HCM kêu gọi Tăng Ni, Phật tử tham gia góp vắc-xin Covid-19

Kiến thức 21:41 04/03/2021

Hôm nay 4-3, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM đã phổ biến thư ngỏ kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hoan hỷ góp vắc-xin, hưởng ứng chương trình tiêm vắc-xin miễn phí cho đồng bào.

Thế nào là thiền nhập thế? (II)

Kiến thức 16:22 04/03/2021

Tư tưởng nhập thế của phái thiền Trúc lâm Yên Tử qua tìm hiểu nghiên cứu ta thấy thật rõ ràng: với giáo lý Phật thì cần (Bi - Trí) tức từ bi và trí huệ.

Từ điển Phật học

Travel Mag