Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/07/2014, 14:48 PM

Palestine: Đức Đạt Lai Lạt Ma mô tả cuộc khủng hoảng ở Gaza đang diễn ra “Không thể tưởng tượng”

Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, nói rằng: “cuộc khủng hoảng ở Thành phố Gaza của người Palestine đang diễn ra là "không thể tưởng tượng"

Tối thứ Hai ngày 21/7, Israel cho biết bảy binh sĩ của họ đã bị sát hại trong vòng 24 giờ qua, đưa tổng số người chết phía bên Israel lên 25. Hai thường dân Israel cũng thiệt mạng.

Về phía Palestine, con số thương vong sau hai tuần xung đột đến nay đã gần 600 người mà đa phần trong số này là dân thường,  trong đó có gần 100 trẻ em, kể từ khi bắt đầu chiến đấu vào ngày 8, theo Bộ Y tế Gaza. Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 100.000 người dân ở Gaza đã bỏ nhà cửa đi sơ tán.
 
Các cuộc tấn công hôm 21/7 đã giết chết ít nhất 56 người bao gồm 16 trẻ em, các quan chức y tế Gaza cho biết.

Kể từ khi triển khai chiến dịch trên bộ hôm thứ Năm ngày 17/7, Israel cho biết họ đã ‘tiêu diệt được hơn 170 chiến binh’.

Giải quyết các nhà báo tại  Huyện Kangra là một huyện thuộc bang Himachal Pradesh, Ấn Độ sân bay nội địa ở Dharamsala, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết : “Ngài không mong đợi sắp xếp bạo lực như vậy từ những người yêu thương để giữ nguyên tắc tôn giáo. Không thể tưởng tượng.
 
 
Tất cả các truyền thống tôn giáo lớn như Hồi giáo, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo, tất nhiên, Jainism (Kỳ Na giáo) và đạo Phật, tất cả các truyền thống tôn giáo lớn đều dạy chúng ta thực hành từ bi, tình yêu, sự tha thứ, khoan dung. Vì vậy, sau đó một người tin vào đức tin nào đó, tại sao bạn tham gia vào bạo lực như vậy ? Nó thực sự là rất đau buồn".

“Thương vong của thường dân là kết cục thảm khốc không thể tránh khỏi khi mà Hamas "Phong trào Kháng chiến Hồi giáo" lợi dụng nhà dân, bệnh viện và thánh đường một cách độc ác và có hệ thống”, thông cáo của quân đội Israel viết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc thảo luận với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ở Ai Cập để dàn xếp một lệnh ngừng bắn.

Ông Kerry nói : “Hoa Kỳ quan ngại về sự an toàn của dân thường Palestine nhưng đồng thời ủng hộ chiến dịch quân sự của Israel.

Không nước nào đứng yên khi bị tấn công bằng hỏa tiễn.

Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ viện trợ nhân đạo 47 triệu đô la cho Gaza để giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo trước mắt”.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra lời kêu gọi : “Chấm dứt lập tức các hành động thù địch” nhưng không tán thành một dự thảo nghị quyết với những ngôn từ mạnh mẽ mà các nước Ả Rập đang vận động. 

Hơn 5 năm qua, mặc dù các cuộc kêu gọi trên toàn thế giới cho một sự chấm dứt cơn tồi tệ nhất của bạo lực Palestine-Israel, các Bộ trưởng Israel nhanh chóng bác bỏ bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn. Về phần mình, Hamas, bị suy yếu do sự mất mát của Ai Cập và Syria (Cộng hoà A-rập Xi-ri) là đồng minh, lên tiếng quyết tâm chiến đấu để phá vỡ cuộc bao vây kinh tế của Israel ở Gaza.

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Quốc tế 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Quốc tế 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Quốc tế 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Quốc tế 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.