Phật Giáo

Palestine: Đức Đạt Lai Lạt Ma mô tả cuộc khủng hoảng ở Gaza đang diễn ra “Không thể tưởng tượng”

Thứ năm, 23/07/2014 | 14:48

Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, nói rằng: “cuộc khủng hoảng ở Thành phố Gaza của người Palestine đang diễn ra là "không thể tưởng tượng"

Tối thứ Hai ngày 21/7, Israel cho biết bảy binh sĩ của họ đã bị sát hại trong vòng 24 giờ qua, đưa tổng số người chết phía bên Israel lên 25. Hai thường dân Israel cũng thiệt mạng.

Về phía Palestine, con số thương vong sau hai tuần xung đột đến nay đã gần 600 người mà đa phần trong số này là dân thường,  trong đó có gần 100 trẻ em, kể từ khi bắt đầu chiến đấu vào ngày 8, theo Bộ Y tế Gaza. Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 100.000 người dân ở Gaza đã bỏ nhà cửa đi sơ tán.
 
Các cuộc tấn công hôm 21/7 đã giết chết ít nhất 56 người bao gồm 16 trẻ em, các quan chức y tế Gaza cho biết.

Kể từ khi triển khai chiến dịch trên bộ hôm thứ Năm ngày 17/7, Israel cho biết họ đã ‘tiêu diệt được hơn 170 chiến binh’.

Giải quyết các nhà báo tại  Huyện Kangra là một huyện thuộc bang Himachal Pradesh, Ấn Độ sân bay nội địa ở Dharamsala, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết : “Ngài không mong đợi sắp xếp bạo lực như vậy từ những người yêu thương để giữ nguyên tắc tôn giáo. Không thể tưởng tượng.
 
 
Tất cả các truyền thống tôn giáo lớn như Hồi giáo, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo, tất nhiên, Jainism (Kỳ Na giáo) và đạo Phật, tất cả các truyền thống tôn giáo lớn đều dạy chúng ta thực hành từ bi, tình yêu, sự tha thứ, khoan dung. Vì vậy, sau đó một người tin vào đức tin nào đó, tại sao bạn tham gia vào bạo lực như vậy ? Nó thực sự là rất đau buồn".

“Thương vong của thường dân là kết cục thảm khốc không thể tránh khỏi khi mà Hamas "Phong trào Kháng chiến Hồi giáo" lợi dụng nhà dân, bệnh viện và thánh đường một cách độc ác và có hệ thống”, thông cáo của quân đội Israel viết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc thảo luận với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ở Ai Cập để dàn xếp một lệnh ngừng bắn.

Ông Kerry nói : “Hoa Kỳ quan ngại về sự an toàn của dân thường Palestine nhưng đồng thời ủng hộ chiến dịch quân sự của Israel.

Không nước nào đứng yên khi bị tấn công bằng hỏa tiễn.

Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ viện trợ nhân đạo 47 triệu đô la cho Gaza để giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo trước mắt”.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã ra lời kêu gọi : “Chấm dứt lập tức các hành động thù địch” nhưng không tán thành một dự thảo nghị quyết với những ngôn từ mạnh mẽ mà các nước Ả Rập đang vận động. 

Hơn 5 năm qua, mặc dù các cuộc kêu gọi trên toàn thế giới cho một sự chấm dứt cơn tồi tệ nhất của bạo lực Palestine-Israel, các Bộ trưởng Israel nhanh chóng bác bỏ bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn. Về phần mình, Hamas, bị suy yếu do sự mất mát của Ai Cập và Syria (Cộng hoà A-rập Xi-ri) là đồng minh, lên tiếng quyết tâm chiến đấu để phá vỡ cuộc bao vây kinh tế của Israel ở Gaza.

Thích Vân Phong
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z