Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 31/12/2015, 08:12 AM

Phải tôn giới "Ba la đề mộc xa" làm thầy

Đức Phật dạy: "Phải tôn giới Ba la đề mộc xa làm thầy". "Ba-la-đề mọc-xa" (Pàtimokkha) theo Hán Việt "Biệt biệt giải thoát", nghĩa là giữ được một giới luật thì thoát khỏi được một tội.

Trong buổi lễ xuất gia, lạy tứ ân để tỏ lòng biết ơn cha mẹ, ơn thầy, ơn bằng hữu và mọi loài chúng sinh, Trước tiên giới tử phải cạo râu, cạo tóc sạch sẽ, và đắp lên mình bộ y màu vàng nghệ. Sửa y ngay ngắn, chừa một bên vai (trái), giới tử phải đảnh lễ chư tăng, ngồi chồm hổm (nếu ngồi như vậy bất tiện, có thể quỳ) trước chư tăng, hai tay chấp lại, và phát nguyện:
          
Con xin quy y Phật 
Con xin quy y Pháp 
Con xin quy y Tăng  (lặp đi lập lại 3 lần)

Tiếp theo, các giới tử phát nguyện lãnh thụ 10 giới Sa di. Đức Phật dạy: "Phải tôn giới Ba la đề mộc xa làm thầy". "Ba-la-đề mọc-xa" (Pàtimokkha) theo Hán Việt "Biệt biệt giải thoát", nghĩa là giữ được một giới luật thì thoát khỏi được một tội.
 
 
Phật lại nói: Như lai chế ra điều học có mười điều lợi ích là:

1)- Cho có tuyệt hảo đến Tăng.
2)- Cho có sự an-lạc đến Tăng.
3)- Ðể khiển trách những người bướng bỉnh phá giới.
4)- Cho có sự ở an đến Tỳ khưu trì giới trong sạch, đáng kính mến.
5)- Ðể ngăn ngừa các lậu phiền não trong đời hiện tại.
6)- Ðể đẩy lui các lậu phiền não trong đời vị lai.
7)- Cho những người chưa tin, phát tâm tín-ngưỡng.
8)- Cho những người đã tin, càng thêm tin.
9)- Cho Phật-pháp được kiên cố lâu dài.
10)- Ðể hộ trì Tạng Luật.

Các vị Tỳ khưu vui thích trong sự xuất gia, nên ghi nhớ cho rõ các quả an vui đều phát sinh do sự thông hiểu Giới luật trước cho có đức tin bền chắc trong giới luật và cần phải thực hành theo cho thuần thục
 
 
Người thông hiểu giới luật ví như cha mẹ như nơi nương nhờ của tất cả hạng người tín ngưỡng Phật pháp. Những người đã thọ Sa di¸ hoặc Tỳ khưu giới thực hành theo điều trọng và điều khinh và biết rõ nơi nào nên tới lui, hoặc không nên tới lui, cũng đều nương theo người thông hiểu "Giới luật"ấy.

Người mà giữ giới trong sạch đáng làm nơi nương nhờ cho hàng cư sĩ phật tử mong tìm sự an vui, thì hằng được tươi tĩnh, nói năng trong khi hội họp, không chút chi e ngại. Người trì giới có thể cảm hóa kẻ nghịch trở thuận làm cho Phật pháp được hưng thịnh lâu dài.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trong bài viết này, đăng tải những hình ảnh Tu viện Dhammakaya, Thái Lan tổ chức cho người Campuchia xuất gia, khi những sợi tóc não phiền rơi rụng theo từng nhát kéo đong đưa, những chiếc y vàng rực được khoát lên cho những vị mới xuất gia, trân trọng kính mời quý bạn đọc cùng xem và chia sẻ.

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Ứng dụng 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Ứng dụng 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Ứng dụng 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Ứng dụng 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.