Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/06/2013, 09:05 AM

Phần 3: Kỹ năng viết "Thông cáo báo chí"

Thông cáo báo chí không phải là một bài viết để đăng lên báo chí, mục đích là gửi cho phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí. Họ sẽ căn cứ vào thông tin ghi trong thông cáo báo chí để tác nghiệp.

Thông cáo báo chí là gì? 

Các phật tử làm truyền thông nên tham khảo loại hình này. Thông cáo báo chí là bản tóm tắt sự thật sẽ diễn ra của một chương trình, mà bạn muốn giới báo chí quan tâm đến.

Thông cáo báo chí không phải là một bài viết để đăng lên báo chí, mục đích là gửi cho phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí. Họ sẽ căn cứ vào thông tin ghi trong thông cáo báo chí để tác nghiệp. Như vậy, thông cáo báo chí là một công cụ khuyến khích giới báo chí tham gia truyền thông Phật giáo.

Cách viết một thông cáo báo chí rất đơn giản, nội dung ngắn gọn, ngôn từ giản dị mang tính chất thông báo: Ai? Ở đâu? Hoạt động gì? Như thế nào?

Lợi ích của Thông cáo báo chí?

- Cung cấp thông tin sớm cho giới báo chí, thúc đẩy việc truyền thông có hiệu quả.

- Cung cấp thông tin sớm cho giới phật tử, mạnh thường quân, vận động sức người, tịnh tài tham gia đóng góp, xây dựng chương trình, sự kiện Phật giáo.

- Tạo kỹ năng quan hệ công chúng, phong cách truyền thông chuyên nghiệp.

Khi nào cần viết Thông cáo báo chí? 

- Các sự kiện lớn của Phật giáo như Lễ Phật đản, Vu lan, Phật thành đạo; Chương trình Tết Nguyên đán, hội Xuân; Chương trình văn hoá – nghệ thuật Phật giáo; Tuần lễ Văn hoá Phật giáo; Triển lãm hội hoạ, sách, ảnh Phật giáo.. 

- Các nghi lễ tâm linh: Lễ cầu quốc thái dân an; Lễ cầu siêu anh hùng liệt sĩ; Trai đàn chẩn tế, cầu siêu, giải oan cắt kiết; Lễ động thổ, trùng tu chùa, thiền viện, Học viện Phật giáo; Lễ cầu siêu cho các hương linh chết nước, vong linh thai nhi..

- Các hoạt động phật sự: Khoá học hè; lễ phóng sinh; Chương trình thuyết pháp; Hội thảo, toạ đàm..

- Các hoạt động xã hội: Hoạt động từ thiện; Hoạt động trồng rừng; Hoạt động bảo vệ môi trường.. 

 

Nội dung của Thông cáo báo chí? 

Nội dung thông cáo báo chí chuyển tải đầy đủ thông tin theo cấu trúc sau đây: 

1. Who: Ai 
2. What: Cái gì 
3. Where: Ở đâu 
4. Why: Vì Sao 
5. When: Khi nào 
6. How: Như thế nào 

Đây là công thức 5W+1H. Với công thức này thì mức độ quan trọng của thông tin trong một bản TCBC giảm dần. Phần đầu là thông tin có mức độ quan trọng nhất. Phần tiếp theo kém quan trọng hơn, đó có thể là sự chi tiết hóa phần đầu, hoặc những lời trích dẫn... Cuối cùng là thông tin liên hệ. 

Viết thông cáo báo chí không phải là việc khó. Tuy nhiên, một người viết giỏi thì có thể thu hút sự quan tâm của báo giới, thuyết phục họ tin tưởng và dùng thông tin làm cơ sở cho một bài viết được đăng tải. 

Hình thức, trình bày Thông cáo báo chí? 

Thông thường, nội dung thông cáo báo chí nên ngắn gọn trong 1 trang. Nếu nội dung dài hơn, sang trang thứ 2 cũng được. Cuối bài phải có phần “Trân trọng cảm ơn” và cung cấp thông tin liên hệ, địa chỉ, số điện thoại, email.

Mở đầu thông cáo báo chí, bao giờ cũng có thông tin Liên hệ (chữ nghiêng, cỡ chữ nhỏ hơn phần nội dung chính); Sau đó viết Tiêu đề (chữ in hoa, nghiêng, đậm); Ngày… tháng… năm; Và tiếp theo là nội dung chính. 

Ví dụ mẫu trình bày như sau:

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Phát hành ngày..  tháng..  năm..
Để biết thêm chi tiết xin liên hệ:
Thượng toạ..
Trụ trì chùa..
Địa chỉ..
Điện thoại..
Email..
Website…
-

Chương trình “Hội xuân trồng cây”

                                                                            Bắc Ninh, ngày… tháng… năm…

(Bắt đầu viết nội dung chính trong khoảng 1 trang)….

- Ai? 
- Cái gì?
- Ở đâu?
- Vì Sao? 
- Khi nào? 
- Như thế nào? 

Xin trân trọng cảm ơn!

Ai có thể nhận Thông cáo báo chí? 

Nên gửi thông cáo báo chí cho Thư ký toà soạn; hoặc gửi đích danh người phụ trách chuyên mục văn hoá – xã hội, có thể là chuyên mục khác có liên quan đến Phật giáo; hoặc gửi phóng viên, biên tập viên có mối quan hệ với nhà chùa.

Có thể gửi thông cáo báo chí qua email, qua bưu điện hoặc gửi trực tiếp. Góc trái phong bì nên ghi rõ tên của người chịu trách nhiệm về thông tin, và địa chỉ liên lạc. Ví dụ bạn là người viết thông cáo báo chí, người chịu trách nhiệm thông tin, duyệt nôi dung là Thầy trụ trì, chùa A. Như vậy, góc trái phong bì sẽ ghi tên Thầy trụ trì, địa chỉ chùa A.

Ngoài ra, có thể đăng tải thông cáo báo chí lên các website Phật giáo, để cung cấp thông tin cho giới tăng, ni, phật tử hoặc giới báo chí có nhu cầu về thông tin Phật giáo.

Bạch Tầm Xuân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Ý kiến – Diễn đàn 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Ý kiến – Diễn đàn 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Ý kiến – Diễn đàn 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Ý kiến – Diễn đàn 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo