Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 21/01/2019, 17:12 PM

 Phật giáo Hàn Quốc công bố dự án trao đổi liên Triều

Hòa thượng Viên Hạnh, người đứng đầu Thiền phái Tào Khê, một tông phái Phật giáo ảnh hưởng lớn nhất Hàn Quốc đã công bố kế hoạch khởi động các Dự án liên Triều giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên vào năm nay.

Hòa thượng Viên Hạnh

Hòa thượng Viên Hạnh

Vừa qua, trong một cuộc họp báo Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, Hòa thượng Viên Hạnh (원행스님 - 圓行和尚), Tổng vụ Viện trưởng Thiền phái Tào Khê đời thứ 36, đã công bố kế hoạch khởi động các Dự án liên Triều giữa hai miền Nam-Bắc Triều Tiên vào năm nay, Ngài nhấn mạnh rằng, vào tân niên Kỷ Hợi (2019) sẽ mở rộng phạm vi các hoạt động trao đổi Phật giáo liên Triều.

Hòa thượng Viên Hạnh cho biết các cuộc thảo luận sẽ được tổ chức với các cơ quan chính phủ có liên quan về kế hoạch triển khai dịch vụ Chương trình trải nghiệm cuộc sống chốn thiền môn thanh tịnh (Temple Stay) ở ngôi già lam Thần Khê cổ tự (Singyesa-신계사-神溪寺), tọa lạc núi Kim Cang (Kumgangsan-금강산-金刚山), một ngọn núi thiêng liêng hùng vĩ, với vẻ đẹp thiên nhiên, thu hút du khách thập phương chiêm bái, Bắc Triều Tiên.

Ngài cho biết sẽ chuẩn bị các dự án khác với Bắc Triều Tiên như điều phái các vị Tăng sĩ Thiền phái Tào Khê đến Bắc Triều Tiên và xây dựng cơ sở Phật giáo tại đây.

Đại diện Phật giáo hai miền Nam-Bắc Triều Tiên trong dịp lễ tại ngôi Thần Khê Cổ tự vào tháng 11 năm 2006.

Đại diện Phật giáo hai miền Nam-Bắc Triều Tiên trong dịp lễ tại ngôi Thần Khê Cổ tự vào tháng 11 năm 2006.

Bài liên quan

Thần Khê Cổ Tự, thuộc cơ sở Thiền phái Tào Khê, một danh lam thắng cảnh trong bốn ngôi cổ tự núi  Kim Cang (Kumgangsan-금강산-金刚山): Du Chiêm Tự (Yujeomsa (유점사-楡岾寺), Tràng An Tự (Jangansa -장안사長安寺), Biểu Huấn Tự (Pyohunsa –표훈사-表訓寺).

Thời gian Nhật chiếm đóng, ngôi danh lam Cổ tự này là điểm thu hút du lịch của khách thập phương.

Vào đầu thập niên 50 của thế kỷ 20 chiến tranh Nam Bắc Hàn, Thần Khê cổ tự (Singyesa-신계사-神溪寺) đã bị thiệt hại nghiêm trọng do bom đạn Mỹ quanh tạc phá hủy hoàn toàn.

Ngày 28 tháng 9 năm 1947 và năm 1948, Chủ tịch Kim Nhật Thành của Triều Tiên (Kim Seong Il-김일성-金日成) cùng với phu nhân Kim Chánh Thục (Kim Jeong Suk- 김정숙-金正淑) đã hai lần đến viếng thăm ngôi danh lam thắng cảnh này. Ông phát biểu rằng:"Thần Khê cổ tự (Singyesa-신계사-神溪寺) là một ngôi Đại Già lam kiến trúc mỹ thuật thời Triều Tiên (Joseon-조선-朝鮮), Đại Hùng Bảo điện nguy nga tráng lệ và các tòa nhà  điêu khắc  sắc sảo là một kho tàng di sản quốc gia, là quốc bảo của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên".

24_jpg
Bài liên quan

Thần Khê cổ tự (Singyesa-신계사-神溪寺) được trùng tu lại vào ngày 13-10-2007, thông qua sự hợp tác của Thiền phái Tào Khê Hàn Quốc và Liên đoàn Phật giáo Bắc Triều Tiên, trong một dự án hợp tác chung được tạo điều kiện bởi Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên vào năm 2000.

Chương trình trải nghiệm cuộc sống chốn thiền môn thanh tịnh (Temple Stay) sẽ tổ chức tuân thủ bất kỳ lệnh trừng phạt quốc tế nào được đặt ra đối với Bắc Triều Tiên, nhưng Hòa thượng Viên Hạnh, Tổng vụ Viện trưởng Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc bày tỏ hy vọng về sự thành công của dự án, lưu ý rằng một khi thỏa thuận được thực hiện về Chương trình trải nghiệm cuộc sống chốn thiền môn thanh tịnh (Temple Stay) sẽ thúc đẩy mở rộng sáng kiến tới các ngôi Đại già lam cổ tự Phật giáo tại Bắc Triều Tiên.

Theo hồ sơ của văn hóa thể thao du lịch, 520.000 người tham gia các Chương trình trải nghiệm cuộc sống chốn thiền môn thanh tịnh (Temple Stay) mỗi năm, trong số đó, 7,4% là du khách quốc tế. Do đó, thông qua Chương trình trải nghiệm cuộc sống chốn thiền môn thanh tịnh (Temple Stay) có thể là một bước tiến tới củng cố hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, và có thể thu hút khách du lịch Hàn Quốc và Quốc tế.

Th_n_Kh___T___HQ_31_883354506

Hòa thượng Viên Hạnh cũng đã tuyên bố sẽ tổ chức các dự án khác, trong đó có một chương trình trồng cây xung quanh các ngôi già lam cổ tự tại Bắc Triều Tiên, và tổ chức kỷ niệm chung trong ngày Phật Đản PL. 2563 (2019): “Thiền phái Tào Khê sẽ thảo luận về cách tổ chức Lễ hội Hoa Đăng cho các ngôi già lam cổ tự vào dịp Đại lễ Phật Đản năm nay tại Bình Nhưỡng, và tổ chức triển lãm “Hoa Đăng truyền thống Hàn Quốc” cho cả hai miền Nam-Bắc Triều Tiên”. (Thông tấn xã Yonhap)

Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc có kế hoạch tổ chức lễ chào mừng Tân niên Kỷ Hợi (2019) chung với Liên đoàn Phật giáo Triều Tiên vào ngày 30 Tết Nguyên Đán tại núi Kim Cang, cùng thảo luận về các dự án trao đổi liên Triều khác.

Vân Tuyền (Nguồn: PG Korea)

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Quốc tế 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Quốc tế 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Quốc tế 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Quốc tế 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.