Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/03/2019, 15:31 PM

Phật giáo TP.Hà Nội tổ chức Đại giới đàn năm 2019

Vừa qua, ngày 25-3 (nhằm 20-2-Kỷ Hợi), tại chùa Bằng (Linh Tiên tự - P.Hoàng Liệt - Q.Hoàng Mai), BTS GHPGVN TP.Hà Nội chính thức tổ chức Đại giới đàn 2019. Chiều cùng ngày, chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN thành phố Hà Nội trở về tổ đình Viên Minh lễ Tổ, đảnh lễ Đức Đệ tam Pháp Chủ GHPGVN HT.Thích Phổ Tuệ.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Quang cảnh đầu tiên nhập đàn giới

Quang cảnh đầu tiên nhập đàn giới

Chứng minh và tham dự buổi nhập giới đàn cho các giới tử có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội, chư tôn đức BTS Phật giáo TP.Hà Nội, chư tôn đức nghiệp sư và các giới tử đã trúng tuyển kỳ khảo hạch.

Chư tôn đức nghiệp sư và các giới tử đối trước HT.Thích Bảo Nghiêm (trụ trì chùa Bằng) tác bạch xin cho phép tổ chức Giới đàn tại trụ xứ. Hòa thượng trụ trì đã lân mẫn hứa khả. Sau đó, Hòa thượng trụ trì và toàn thể đại chúng quang lâm Phật điện niêm hương bạch Phật và Tổ đường khải bạch liệt vị Tổ sư về việc kiến tạo đàn tràng truyền giới cho các hậu học giới tử.

HT.Thích Bảo Nghiêm chứng minh và hứa khả

HT.Thích Bảo Nghiêm chứng minh và hứa khả

Sau khi bạch Phật lễ Tổ, các giới tử chính thức bắt đầu thời gian hành sám theo chương trình của giới đàn: hành sám, nghe giáo giới, học tập nghi thức giới đàn, lễ sám hồng danh, tụng kinh A Di Đà huân tu.

Theo truyền thống các giới đàn tại miền Bắc, Đại giới đàn tại Hà Nội được chia thành hai giai đoạn: Hành sám và Đăng đàn truyền giới.

Giai đoạn Hành sám được tổ chức từ ngày 25 đến 27-3 (nhằm ngày 20 đến 22-2-Kỷ Hợi). Hàng ngày, các giới tử phải học tập về giới luật, uy nghi, nghi thức thụ giới và thực hành lễ sám cho thân tâm thanh tịnh trước khi chính thức đăng đàn thọ giới.

Thời gian Đăng đàn truyền giới trong hai ngày 28 và 29-3 (nhằm ngày 23 và 24-2-Kỷ Hợi). Hai hội đồng Thập sư Tăng-Ni cùng vân tập về Đàn giới chùa Bằng và chính thức đăng đàn truyền giới tại các giới trường riêng cho các giới tử cầu thọ giới pháp.

Đại giới đàn năm nay có tổng số 262 vị. Trong đó có 53 giới tử Tỳ-kheo, 38 giới tử Sa-di, 55 giới tử Tỳ-kheo-ni, 57 giới tử Thức-xoa-ma-na và 59 giới tử Sa-di-ni.

Chiều cùng ngày, chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN thành phố Hà Nội trở về tổ đình Viên Minh lễ Tổ, đảnh lễ Đức Đệ tam Pháp Chủ GHPGVN HT.Thích Phổ Tuệ.

Chư tôn đức BTC Đại giới đàn đảnh lễ và vấn an Đức Pháp chủ

Chư tôn đức BTC Đại giới đàn đảnh lễ và vấn an Đức Pháp chủ

Chư tôn đức tác bạch chương trình Đại giới đàn Hà Nội 2019, đồng thời cung thỉnh ngài chứng minh tối cao Đại giới đàn. Đức Pháp chủ hoan hỷ hứa khả, đồng thời hỏi thăm ân cần tới các chư tôn đức BTC, giới tử và nguyện chúc Đại giới đàn Hà Nội 2019 thành công viên mãn.

Một số hình ảnh ghi nhận trong ngày đầu tiên của Đại giới đàn:

Chư tôn đức nghiệp sư và giới tử tác bạch

Chư tôn đức nghiệp sư và giới tử tác bạch

Đại diện nghiệp sư dâng lời tác bạch

Đại diện nghiệp sư dâng lời tác bạch

Chư vị nghiệp sư

Chư vị nghiệp sư

Giới tử Tăng

Giới tử Tăng

Giới tử Ni

Giới tử Ni

Chư tôn đức niêm hương bạch Phật

Chư tôn đức niêm hương bạch Phật

Lễ Tổ sư

Lễ Tổ sư

Chư Ni nghiệp sư và đại diện giới tử

Chư Ni nghiệp sư và đại diện giới tử

Chư tôn đức nghiệp sư hướng dẫn giới tử hành sám

Chư tôn đức nghiệp sư hướng dẫn giới tử hành sám

Giới tử hành sám

Giới tử hành sám

Lễ Phật

Lễ Phật

Học giáo giới

Học giáo giới

Giới tử tại buổi học

Giới tử tại buổi học

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Tin Phật sự 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Tin Phật sự 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Tin Phật sự 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Tin Phật sự 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.