Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 27/02/2016, 14:12 PM

"Phật nhảy tường" - một sự bất kính với đạo Phật

Dịp Tết này, một vài người bạn tôi có lời mời rất lạ, mời thử “Phật nhảy tường”, có người nói “Phật nhảy rào”, hay “Phật nhảy bờ”, “Phật nhảy lầu” gì đó…

Tôi không rõ cụm từ “Phật nhảy tường” là gì và cũng chưa thực sự để tâm, cho đến khi có một người bạn đưa tôi xem một trang quảng cáo cỡ lớn trên tờ “Bản tin Quận 5” (Tp.HCM), số Xuân 2016, giới thiệu món ăn “Phật nhảy tường” của nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến, Quận 6.

Hèn chi, món ăn lạ mới quảng cáo có lẽ là rầm rộ, nên có người mời đi ăn thử. Chính xác là “Phật nhảy tường”, còn “Phật nhảy rào”, “Phật nhảy lầu” là nhớ mang máng vậy.

Người ta ấn tượng nhất là 2 chữ “Phật nhảy”.

Món ăn “Phật nhảy tường” được quảng cáo như sau: “Phật nhảy tường” là món ăn ngon nổi tiếng trong hệ thống món ăn Phúc Kiến với vật liệu cầu kỳ, cách chế biến đặc sắc, mùi vị thơm nồng. Nguyên vật liệu để chế biến món ăn này bao gồm các loại sơn hào hải vị thượng hạng như bào ngư, hải sâm gai, phá cáo, vi cá, sò điệp Nhật, gân heo, nhân sâm… Điểm đặc biệt nhất làm nên độ hấp dẫn của món ăn “Phật nhảy tường” chính là phần nước canh phải tiềm và chưng cách thủy trong vòng 3 ngày 3 đêm. Đây là món ăn bổ dưỡng, có nhiều tác dụng như tăng thể lực, tăng trí nhớ, bảo vệ và tác động lên hệ miễn dịch giúp chống viêm, bảo vệ tế bào chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể”.

Từ “Phật nhảy” dùng để gọi món ăn đặc sản tẩm bổ, tăng thể lực nghe thật là khó chịu đối với người phật tử. Theo số điện thoại in trên quảng cáo, chúng tôi gọi đến nhà hàng, thì người bán né tránh giải thích tên gọi, tìm cách không nói là tên gọi truyền thống hay tự đặt mới đây, mà cứ nhấn mạnh đến "Phật nhảy tường" làm người ăn sung sức, cường lực, giá hàng mấy trăm ngàn một phần ăn.

Đặt tên món ăn như vậy là bất kính (ảnh minh họa)

Nếu là tên truyền thống thiết tưởng cũng không nên dùng cho quảng cáo trên truyền thông đại chúng hôm nay. Còn nếu là tên món ăn mới tự đặt thì càng không nên nữa, vì sự đụng chạm đến tôn giáo rất rõ ràng.

Phật là một vị giáo chủ uy nghiêm, tôn quý, thanh tịnh, sao lại là “Phật nhảy tường”. Nếu không trộm đạo thì đây cũng là một hình ảnh không hay, không đẹp (trong Truyện Kiều có câu miêu tả Kiều nhảy tường “Cất mình qua bức tường hoa” khi ăn trộm chuông khánh của nhà Hoạn Thư).

Từ nhảy kèm với bồi bổ tăng lực còn có thể có cách hiểu không tế nhị, hoàn toàn bất kính tôn giáo, với ở đây là “Phật nhảy”.

Vì vậy, với thông tin này kính đề nghị cơ quan có trách nhiệm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản góp ý với nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến về việc này, đề nghị không quảng cáo món ăn có từ “Phật” nữa, nhất là món ăn mặn.

Địa chỉ của nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến là: 513/28-30 Gia Phú, P3, Q6, TP.HCM. ĐT: (08)39671618; 39670265; 0933268628).

Nhân đây, kính mong phía Phật giáo chúng ta cũng không nên dùng tên Phật, tên Bồ tát, tên Kinh Phật đặt cho món ăn kiểu “Bánh mì Pháp Hoa”, để người ta có thể bắt chước theo, hay căn cứ vào đó để biện bạch cho cách làm của họ.

Minh Thạnh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Ý kiến – Diễn đàn 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Ý kiến – Diễn đàn 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Ý kiến – Diễn đàn 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Ý kiến – Diễn đàn 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học