Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 03/05/2020, 08:50 AM

Phật thuyết Bát Chánh Đạo Kinh

Nghe như vầy: Một thời, Phật tại nước Xá Vệ, trong tu viện Cấp Cô Độc thuộc vườn của thái tử Kỳ Đà. Phật nói với các đệ tử: Lắng nghe ta thuyết thế nào là không đúng chân lý và thế nào là đúng chân lý.

Từ hiện sinh đến đản sinh

Chân lý nhìn nhận đúng là có lòng tin việc bố thí đời sau nhận được đầy đủ phước. Có lòng tin vào lễ nghĩa là tỏ lòng thành kính khi thấy sa môn, người học đạo, thì được phước.

Chân lý nhìn nhận đúng là có lòng tin việc bố thí đời sau nhận được đầy đủ phước. Có lòng tin vào lễ nghĩa là tỏ lòng thành kính khi thấy sa môn, người học đạo, thì được phước.

Đây là những điều là không đúng chân lý: Nhìn nhận sự việc không đúng; Niệm không đúng; Nói không đúng; Trì không đúng; Cầu không đúng; Hành động không đúng; Ý không đúng; Định không đúng. Đó là tám hành động không đúng chân lý.

Những gì là tám hành động đúng chân lý:

Thứ nhất là nhìn nhận đúng sự việc. Nhìn nhận đúng là: Có lòng tin vào việc bố thí; có lòng tin vào lễ nghĩa; có lòng tin vào thờ cúng; có lòng tin vào thiện ác dẫn đến nhân quả; có lòng tin vào cha mẹ; có lòng tin vào những vị tu hành trong xã hội; có lòng tin vào lý tưởng tu học; có lòng tin vào hành động đúng; có lòng tin vào thọ nhận đúng. Đời này, đời sau, tự mình tu học, tự mình chứng đắc, để giáo hóa người khác. Đó là nhìn nhận đúng sự việc.

Thứ hai Niệm đúng. Ước mong bỏ dục vọng; ước mong xuất gia; không sân hận; không phẫn nộ; không có ý làm hại người. Đó là Niệm đúng.

Thứ ba, nói lời đúng. Không nói hai lời, không nói thêu dệt, không nói lời thô bạo, không nói dối. Đó là nói lời đúng.

Thứ tư, hành động đúng. Không giết hại sinh vật, không trộm cướp, không tà dâm. Đó là hành động đúng.

Thứ năm, Thọ đúng. Người đệ tử học đạo không tìm cầu điều sai trái. Tìm cầu thức ăn, nơi ở, thuốc men đúng phép tắc. Đó là thọ nhận đúng.

Thứ sáu, Trì đúng. Nghĩ về sinh tử cùng với giáo lý nhân duyên mà nỗ lực thực hành tinh tấn, không lười biếng, giữ vững tâm ý. Đó là Trì đúng.

Thứ bảy, Ý đúng. Nghĩ về sinh tử, tâm ý không vọng tưởng, không cầu mong. Đó là Ý đúng.

Thứ tám, Định đúng. Nghĩ về sinh tử, dừng so sánh; dừng vọng tưởng, để không gây ra tội lỗi, không bị tán loạn. Đó là định đúng.

Này tỳ kheo, vị đệ tử có học đạo phải thọ trì đúng với tám thực hành như lời dạy, để đắc đạo giác ngộ.

Tự thân với trí tuệ, ở đời này đời sau đạt được trí giác, có thể dạy bảo người khác được chứng đắc, tự thành tựu là tự thân thành tựu và có thể dạy bảo cho người khác được thành tựu.

Tự thân với trí tuệ, ở đời này đời sau đạt được trí giác, có thể dạy bảo người khác được chứng đắc, tự thành tựu là tự thân thành tựu và có thể dạy bảo cho người khác được thành tựu.

Đức Phật đản sinh vào năm nào?

Chân lý nhìn nhận đúng là có lòng tin việc bố thí đời sau nhận được đầy đủ phước. Có lòng tin vào lễ nghĩa là tỏ lòng thành kính khi thấy sa môn, người học đạo, thì được phước. Có lòng tin cúng tế là treo phướn, đốt hương, dâng hoa, đốt đèn. Có lòng tin thực hành 10 việc thiện để được phước báo. Có lòng tin cha mẹ là hiếu thuận. Có lòng tin vào những vị tu hành trong xã hội là hoan hỷ thọ trì kinh pháp của vị đó. Có lòng tin vào lý tưởng tu học là tu hành đạo. Có lòng tin vào việc làm đúng là đoạn ý ác. Có lòng tin vào thọ là không vi phạm giới cấm. Tự thân với trí tuệ, ở đời này đời sau đạt được trí giác, có thể dạy bảo người khác được chứng đắc, tự thành tựu là tự thân thành tựu và có thể dạy bảo cho người khác được thành tựu. Nhìn nhận đúng như vậy là tự giải thoát và giải thoát cho người khác.

Chân lý thứ hai về Niệm là biết những gì do Ý khởi là sai trái, chỉ có muốn xuất gia là cách làm tâm thanh tịnh. Không sân hận, không phẫn nộ, học hạnh nhẫn nhục, không gây hại là đưa Ý về thanh tịnh.

Chân lý thứ ba về ngữ nói lời đúng là không mắng chửi, không phạm bốn lỗi về miệng, chỉ nói lời thành thật, hợp với giáo lý.

Chân lý thứ tư về hành là không giết hại, trộm cắp, dâm dục mà thực hành thành tín.

Chân lý thứ năm về thọ là không tham lam, chỉ một bộ y, một bữa ăn, để sống khiêm cung.

Chân lý thứ sáu về trì là hướng về Ba mươi bảy phẩm trợ đạo.

Lời tán thán Đức Phật

Chân lý thứ bảy về ý là tâm ý ngày càng tăng trưởng luôn nhớ đến Ba mươi bảy phẩm trợ đạo.

Chân lý thứ tám, về chỉ, là không quên nhân duyên. Chỉ là luôn phòng hộ tâm ý, bởi dừng lại là không còn gây ra phạm tội, dừng lại là cách tích tụ phước.

Phật dạy như vậy, các đệ tử đều hoan hỷ nhận.

Bến Tre, Phật Đản 2020.

Hán dịch: Đời hậu Hán, nước An tức, Tam tạng Pháp sư An Thế Cao dịch

Việt dịch: Hoàng Phước Đại – Đồng An

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Thực hành phương pháp Thiền nguyện

Kiến thức 09:21 01/03/2021

Thiền nguyện là phương tiện để người thực hành bước vào thế giới vườn tâm của chính mình, từ đó có thể chăm sóc những hạt giống từ bi và tỉnh thức, để khi cây ấy phát triển, nở hoa trong đời sống này bằng lời nói và hành động mang lại nhiều lợi lạc cho tự thân, tha nhân và môi trường sống.

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi run vì hạnh phúc khi cứu được bé gái

Kiến thức 09:19 01/03/2021

“Tôi vẫn đang rất run, run vì hạnh phúc bởi cứu được cháu bé. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thấy hơi hối tiếc khi lúc đỡ bé vẫn khiến bé bị thương”. Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A kể lại.

Khúc gỗ an nhiên

Kiến thức 09:06 01/03/2021

Có một khúc gỗ nằm bên đường, hàng ngày hứng mưa nắng, chịu đè đạp bởi những bước chân của người đi đường, chịu cảnh chó, mèo, chim... phóng uế lên mình nó.

Những sao Việt nổi tiếng ăn chay trường để tìm sự an yên, bình tâm

Kiến thức 08:55 01/03/2021

MC Đại Nghĩa, Ngô Thanh Vân, Hồ Quỳnh Hương, Việt Trinh và Angela Phương Trinh, Á hậu Trương Thị May là những sao Việt chọn ăn chay trường để tìm kiếm cuộc sống an yên, bình tâm trong cuộc sống.

Từ điển Phật học

Travel Mag