Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 25/12/2014, 09:15 AM

Quảng Nam: Khởi công xây dựng chùa Hội Nguyên

Sáng ngày 03/11/Giáp Ngọ (24/12/2014) tại thôn Đông Hà, xã Cẩm Kim, Tp.Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra buổi lễ Đặt đá khởi công xây dụng ngôi cổ tự Hội Nguyên trên nền đất xưa hơn 270 năm.

Quang Lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Chư tôn HT.Thích Thiện Duyên - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; Chư tôn đức Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Tp.Hội An, cùng đông đảo đồng bào phật tử trong và ngoài thành phố.

Đại diện Thành ủy, UBND, UBMTTQVN Tp.Hội An, xã Cẩm Kim, cùng các ban, ngành, Dân vận, Công an, Phòng Nội vụ, và chính quyền sở tại đã đến tham dự và chúc mừng buổi lễ.

Sau nghi lễ tác bạch cung nghinh Chư tôn Hòa thượng chứng minh quang lâm lễ trường, tiến hành các nghi lễ niệm Phật cầu gia bị, chào Quốc kỳ, Đạo kỳ, phút nhập từ bi quán tưởng niệm các bậc tiền bối khai sơn, các Anh hùng liệt sĩ, Chư thánh tử đạo.
 
TT.Thích Hạnh Hoa - Trưởng BTS PGVN Tp.Hội An đã đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, sau lời bái bạch Chư tôn đức trong Ban Chứng minh, diễn văn nêu lên quá trình lịch sử hình thành và dị hoại của ngôi chùa Hội Nguyên lịch sử, theo đó “chùa Hội Nguyên được Tổ khai sơn là ngài Thiệt Uyên - Chánh Thông - Chí Bảo, một trong những đệ tử xuất sắc của Tổ Minh Hải - Pháp Bảo, theo tài liệu Phật giáo Tp.Hội An sưu tầm được thì chùa thành lập vào khoản tháng Giêng năm Bính Dần niên hiệu Cảnh Hưng thứ VII (1746) cách nay hơn 270 năm.

Trải qua nhiều đời tổ trụ trì, đến kháng chiến chống Pháp một phần chùa Hội Nguyên được thực hiện việc tiêu thổ kháng chiến, chùa được tháo dỡ các cây gỗ tốt để làm cầu phục vụ công cuộc kháng chiến cứu nước. Năm 1957 Đạo tràng phật tử lại quay về xây dựng lại ngôi chùa, được một thời ngắn, cuộc chiến tranh chống mỹ cứu nước nổ ra, chùa Hội Nguyên lại bị tàn phá nặng nề do bom, đạn, chùa bị sập hoàn toàn, đạo tràng phật tử phải gởi tượng Phật qua một chùa khác để bảo quản.
 
Năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, người dân và phật tử địa phương lại quay về quê cũ, bên cạnh việc khai hoang, vỡ hóa đạo tràng phật tử đã được nhóm họp lại, năm 2007 được chính quyền địa phương cho phép khôi phục, xây dưng lại ngôi chùa nhưng vì điều kiện kinh tế còn khó khăn đến nay mới tổ chức Lễ đặt đá khởi công xây dựng lại ngôi chùa trên vùng đất lịch sử.

TT.Thích Hạnh Nhẫn - Phó BTS GHPGVN Tp.Hội An trình bày báo cáo kế hoạch, phương án xây dựng ngôi chùa Hội Nguyên hoàn toàn mới.

Thay mặt Ban Hộ tự, đạo hữu Lê Văn Ánh pháp danh Nguyên Quang đã trình bày phát nguyện của đạo tràng hứa khả trước Chư tôn đức chứng minh và các cấp chính quyền sẽ quyết tâm khôi phục và xây dựng lại ngôi chùa Hội Nguyên như lòng mong đợi của các cấp giáo hội và dồng bào Phật tử địa phương.

Thay mặt chính quyền các cấp ông Phan Trọng Nhân đã có lời phát biểu bày tỏ vui mừng khi xã Cẩm Kim, Tp.Hội An từ nay có thêm một ngôi chùa trên vùng đất lịch sử đáp ứng lòng mong đợi của đồng bào phật tử và chính quyền các cấp, đồng thời ông đã trao tặng lẵng hoa chúc mừng đến Ban Hộ tự chùa Hội Nguyên.

HT.Thích Hạnh Niệm - Phó BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam ban đạo từ tại buổi lễ, sách tấn đạo tràng phật tử nên phát huy nét văn hóa chùa Việt trong kiến trúc xây dựng, thống nhất với các chùa cổ cùng thời trên địa bàn, tránh việc tùy tiện cách tân không theo nét truyền thống đã có của PGVN.

Chư tôn Hòa thượng Chứng minh đã niêm hương, bạch Phật, Hòa thượng Trưởng BTS PG tỉnh đã sái tịnh cam lồ, chú nguyện đặt viên đá đầu tiên chính thức khởi công xây dựng chùa Hội Nguyên, xã Cẩm Kim, Tp.Hội An.

Đại diện chính quyền Tp.Hội An cũng đã tham gia đặt viên đá, xúc xẻng đất đầu tiên khởi động công trình xây dựng chùa Hội Nguyên trong niềm hân hoan của đông đảo đồng bào phật tử.
                                                                         
Thanh Nam

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Phật sự địa phương 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Phật sự địa phương 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Phật sự địa phương 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Phật sự địa phương 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.