Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/10/2016, 14:13 PM

Quảng Nam: PG Thăng Bình quan tâm am cốc tự phát

Phật Giáo

Yếu tố làm nên sự thành công và nhiều thành tựu trong các công tác phật sự tại huyện nhà chính là sự phát tâm dõng mãnh về tài lực, tâm lực, trí lực, đoàn kết, hòa hợp của tăng, ni, phật tử trên địa bàn.

Đó là nhận định của TT.Thích Phước Hưng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Thăng Bình trong cuộc trao đổi với phóng viên Ban TTTT Phật giáo Quảng Nam trước thềm Đại hội Phật giáo huyện sẽ diễn ra tại trụ sở văn phòng BTS, chùa Giác Nguyên (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình) vào ngày 10, 11/10/2016.
TT.Thích Phước Hưng, Trưởng BTS GHPGVN huyện Thăng Bình
Khẳng định đó bên cạnh việc nêu lên những phật sự khó khăn còn tồn đọng trong nhiệm kỳ 2011-2016 của Phật giáo nhà như: Hiện nay huyện Thăng Bình còn hai cơ sở là chùa Phú Long (xã Bình Trung) và chùa Long Hội (xã Bình Tú) được thành lập từ năm 1995, đến nay đã có tên cơ sở trong danh sách sinh hoạt của Giáo hội huyện nhà, nhưng các cơ quan chính quyền vẫn chưa chấp nhận là sơ sở hợp pháp.

Điều quan trọng vướng mắt nữa là trên địa bàn Thăng Bình có hai vị tăng (không sinh hoạt trong Giáo hội huyện) tự ý làm nhà (am cốc) cư trú sinh hoạt tại thôn Tú An, xã Bình Tú và tại thị trấn Hà Lam (gần trường Thái Phiên). 

Đây là hoạt động chưa phù hợp với những chủ trương quy định của Giáo hội, ngoài tầm kiểm soát của BTS Phật giáo huyện, kiến nghị BTS Phật giáo tỉnh và các cấp chính quyền tìm cách tháo gỡ, giải quyết dứt điểm để ổn định tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Thượng tọa Thích Phước Hưng còn nhìn nhận, nhiệm kỳ qua, BTS cũng đề ra nhiều chương trình hoạt động phật sự nhưng chưa thực hiện được, trong đó quan trọng nhất là việc xin thành lập hai cơ sở trực thuộc Giáo hội tại hai xã Bình Định Bắc và xã Bình Dương, nơi này đã có tín đồ nhưng chưa có chùa để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của bà con phật tử.

Nhìn lại nhiệm kỳ trước, kế thừa tiếp bước:

Về những thành tựu phật sự đạt được trong nhiệm kỳ (2011-2016) của Phật giáo huyện Thăng Bình, ĐĐ.Thích Tánh Thông, Phó ban kiêm Thư ký BTS GHPGVN huyện Thăng Bình cho biết, với phương châm “ổn định - kế thừa - phát triển”, Phật giáo huyện đã hoàn thành các chủ trương của Giáo hội Phật giáo tỉnh, cũng như tham gia tốt các công tác của chính quyền địa phương các cấp. Tăng ni luôn tích cực tham gia và hưởng ứng cũng như tự nguyện đóng góp xây dựng Giáo hội và xã hội.
ĐĐ.Thích Tánh Thông, Phó ban kiêm Thư ký BTS GHPGVN huyện Thăng Bình
Trong nhiệm kỳ qua, BTS tiếp nhận 17 tăng, ni sau khi tốt nghiệp các Trường Phật học, Học viện Phật giáo về hành đạo và hướng dẫn phật tử tu học cũng như tham gia công tác phật sự, 15 tăng ni đã được Giáo hội ban hành quyết định bổ nhiệm trụ trì; thành lập cơ sở mới chùa Bảo Châu (xã Bình Nguyên) trực thuộc GHPGVN vào năm 2016.

Hằng tháng (quý), BTS tổ chức khóa tu Bát quan trai tập trung dành cho đạo hữu phật tử ở các chùa theo từng cụm, có 4 cụm, mỗi cụm có từ 300 đến 500 người tham gia tu học; tổ chức khóa tu toàn huyện quy tụ hơn 1.000 phật tử tham gia; tổ chức 2 khóa tu dành cho thanh thiếu niên phật tử với gần 800 em tham gia mỗi khóa.

Nổi bật là công tác từ thiện, trong nhiệm kỳ qua, BTS kết hợp với các chùa trong huyện thực hiện công tác từ thiện như: Xây nhà đại đoàn kết, làm nhà tình thương, phát cơm cháo tại các Bệnh viện, hội người mù, ủng hộ người gia neo đơn, phát quà trung thu cho các cháu thiếu nhi… với tổng kinh phí thực hiện gần 7 tỷ đồng; công tác xây dựng trùng tu kiến tạo có tổng kinh phí cũng gần 40 tỷ đồng.

Trong nhiệm kỳ tới, nhân sự sẽ có nhiều thay đổi, trẻ hóa nhân sự, điều quan trọng nhất của BTS Phật giáo huyện là phát huy được sức mạnh đoàn kết, hòa hợp trong tăng ni và phật tử, hài hòa các thế hệ cũ và mới để tiếp tục thúc đẩy, phát huy các hoạt động phật sự theo chiều hướng tốt đẹp hơn nữa. – ĐĐ.Thích Tánh Thông khẳng định.

Gia đình phật tử, ngành thiếu khó phát triển, cần đẩy mạnh ngành đồng niên:

Huynh trưởng cấp tín Quảng Nhã – Dương Ngọc Hòa, Phó ban điều hành GĐPT huyện Thăng Bình cho biết, trong thời gian qua ngành GĐPT huyện Thăng Bình đã hoàn thành xuất sắc mọi công tác của Giáo hội giao phó cũng như thành tựu được nhiều điểm nổi bật như: Cũng cố thành lập được đoàn huynh trưởng của Phật giáo huyện; xây dựng mạnh đoàn ngành nữ GĐPT.
Huynh trưởng cấp tín Quảng Nhã – Dương Ngọc Hòa, Phó ban điều hành GĐPT huyện Thăng Bình
Toàn huyện có 20 đơn vị GĐPT sinh hoạt thường xuyên, có 60 huynh trưởng (trong đó 13 gia trưởng, 47 huynh trưởng) và 515 đoàn sinh.

Nhìn chung hiện trạng hiện nay trên địa bàn huyện, về ngành thiếu GĐPT khó phát triển, do các em tập trung cho việc học văn hóa của mình. Cần xoáy sâu vào ngành đồng niên cũng như cũng cố nhân sự ban huynh trưởng ở các cơ sở để phát triển GĐPT huyện nhà trong thời gian tới.

*Được biết, hiện nay toàn huyện có 42 cơ sở chùa (trong đó có hai chùa Phú Long và chùa Long Hội chưa được nhà nước công nhận về pháp lý). Có tổng số tăng ni, điệu chúng là 91 vị (trong đó 25 vị Tỳ-kheo, 18 vị Tỳ-kheo-ni, 6 vị Thức-xoa-ma-na, 7 vị Sa-di, 10 vị Sa-di-ni và 23 vị Điệu chúng).

Đại hội sẽ được chính thức diễn ra trong 2 ngày 10,11/10/2016 tại trụ sở Văn phòng BTS Phật giáo huyện, chùa Giác Nguyên.

Nhóm Phóng viên - Ban TTTT Phật giáo Quảng Nam
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Phật sự địa phương 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Phật sự địa phương 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Phật sự địa phương 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Phật sự địa phương 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học