Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/02/2014, 05:22 AM

Quảng Ninh: Khai mạc Hội Xuân Yên Tử 2014

Phật Giáo

Sáng ngày 10/01/Giáp Ngọ (09/02/2014), tại lễ trường Giải Oan khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử (Tp.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), Lễ hội Xuân Yên Tử  2014 chính thức được khai mạc.

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN; cùng Chư tôn đức HĐTS GHPGN, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cùng về tham dự.

Dự Lễ khai hội về phía lãnh đạo chính quyền Trung ương có ông Giàng Seo Phử - Bộ Trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Vũ Trọng Kim - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UB TƯMTTQVN, cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành chức năng TW về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Ninh có ông Nguyễn Đức Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; ông Nguyễn Văn Đọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành chính quyền tỉnh Quảng Ninh, và hàng nghìn nhân dân phật tử trong và ngoài nước cùng về tham dự.

Chương trình khai mạc lễ hội Yên Tử 2014 được bắt đầu với nghi thức lễ rước và biểu diễn nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Yên Tử vào xuân”. Những tiết mục múa rồng, múa lân cùng với những điệu múa dân tộc đã tái hiện lại không gian văn hoá truyền thống của dân tộc.

Tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu và ông  Nguyễn Văn Đọc đã thỉnh chuông và đánh trống chính thức khai hội Yên Tử 2014.

Ngay sau đó, Chư tôn đức Giáo phẩm GHPGVN, cùng các lãnh đạo Trung ương và  tỉnh Quảng Ninh làm lễ dâng hương tưởng niệm đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và tổ chức lễ cầu nguyện quốc thái dân an, khai dấu thiêng Yên Tử năm 2014. 

Điểm nhấn của lễ hội Yên Tử năm nay là tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại An Kỳ Sinh - Yên Tử. Tượng nặng 138 tấn, chiều cao 15m, được đúc bằng đồng liền khối theo phương pháp thủ công. Ngay tại buổi lễ, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công nhận đây là bức tượng đồng liền khối lớn nhất ở Việt Nam và  trao bằng chứng nhận kỷ lục cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và công ty TNHH Mỹ thuật Hà Nội.

Lễ hội năm nay có sức thu hút tâm linh lớn hơn mọi năm. Từ trước và trong ngày khai hội, hàng vạn du khách, phật tử trong và ngoài nước đã đổ về Yên Tử du xuân, vãn cảnh, cầu an, chiêm bái. Lễ hội Xuân Yên Tử 2014 dự kiến sẽ đón khoảng 3 triệu lượt khách tham quan, tăng mạnh so với 2,1 triệu lượt khách năm ngoái. 

Phóng viên Phatgiao.org.vn  xin giới thiệu chùm ảnh lễ khai hôi Yên Tử 2014:
 Màn múa rồng chào mừng
 Chư Tôn đức GHPGVN tham dự khai mạc lễ hội
 Lãnh đạo các cấp chính quyền tham dự lễ khai mạc
 TT.Thích Thanh Quyết - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại lễ khai mạc
  HT.Thích Thanh Nhiễu và ông Nguyễn Văn Đọc đã thỉnh chuông và đánh trống chính thức khai hội Yên Tử 2014.
 
 Đông đảo Chư tôn đức và nhân dân phật tử tham dự chương trình
 
 Khai ấn thiêng Yên Tử năm 2014
 Chư tôn đức tuyên sớ
 Chư tôn đức GHPGVN chính thức khai ấn thiêng Yên Tử
 
 GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và công ty TNHH Mỹ thuật Hà Nội đón nhận chứng nhận Kỷ lục Bức tượng đồng liền khối lớn nhất ở Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng
 Hàng triệu du khách thập phương về Yên Tử hành hương lễ Phật
 
 Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại An Kỳ Sinh - Yên Tử
 Đường lên chùa Đồng - Yên Tử
 Chùa Đồng Yên Tử đông nghẹt người
 Không gian bên chùa Đồng trở nên náo nhiệt
 Xe cộ chật kín đường lên Yên Tử
 Bãi xe không còn mấy chỗ trống
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Tin tức 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Tin tức 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Tin tức 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Tin tức 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.

Từ điển Phật học