Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 05/10/2017, 15:14 PM

Quay đầu là bờ

Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành vì ai cũng có Phật tính sáng suốt. Người trí khi nghe liền ngộ, người mê phải siêng năng tinh tấn kiên trì trong bền bỉ mới có thể chuyển ngu thành trí, chuyển mê thành ngộ. Không có gì là muộn màng, không có gì không thể làm được, ta chính là đạo diễn biên kịch cũng là diễn viên xuất sắc của một kiếp người.

Bờ vực thẳm đợi kẻ ăn chơi
Bờ giác ngộ chờ người tu thiện.
Chỉ có ta làm điều tội lỗi
Chỉ có ta làm điều ô nhiễm
Chỉ có ta tránh điều tội lỗi 
Chỉ có ta gột rửa cho ta. 

Trong sạch hay ô nhiễm là tự do ta, không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm được. Cuộc sống chúng ta với muôn vàn sự sai khác do cách thức nhìn nhận riêng của mọi người mà có những kiến thức hiểu biết không ai giống ai. Chính vì thế có nhiều người lầm đường lạc lối, không phân biệt được chính tà do tham cầu quá đáng, sống ỷ lại và dựa dẫm vào người khác, làm ít mà muốn hưởng nhiều. Đây là thiên kiến chủ nghĩa cá nhân, những người này nếu có quyền cao chức trọng sẽ làm khổ dân, do không có tư tưởng phục vụ dân, do dân, vì dân và của dân nên dễ dàng làm tha hóa xã hội. 
 
Khi lầm đường lạc lối chúng ta có thể quay đầu lại, để làm mới lại chính mình bằng ý nghĩ tốt, lời nói thiện ích, hành động dấn thân phục vụ tha nhân. Và cũng không có chuyện gì là sai lầm mà không thể sửa chữa được, những người sai lầm do thiếu suy tư chiêm nghiệm, tìm tòi nghiên cứu với quan niệm người trước làm sao, người sau làm vậy vì ảnh hưởng của chế độ tập cấp gia trưởng phong kiến, sĩ diện bản ngã chỉ muốn mình hơn người.

Quay đầu và làm mới lại chính mình bằng nhận thức sáng suốt, chỉ cần người đó phát khởi tâm thiện một lòng sám hối ăn năn, hứa chừa bỏ lỗi lầm và làm những điều có ích. Phật dạy, ai cũng có tâm thanh tịnh sáng suốt như chàng cùng tử lưu vong khắp chốn, bỏ quên hạt châu nơi chéo của mình giờ đã nhìn thấy và gìn giữ thì một đời sáng trong.

Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành vì ai cũng có Phật tính sáng suốt. Người trí khi nghe liền ngộ, người mê phải siêng năng tinh tấn kiên trì trong bền bỉ mới có thể chuyển ngu thành trí, chuyển mê thành ngộ. Không có gì là muộn màng, không có gì không thể làm được, ta chính là đạo diễn biên kịch cũng là diễn viên xuất sắc của một kiếp người. Rất chân thành thay! Kính mong mọi người cùng suy xét và chiêm nghiệm để sống lại tính biết sáng suốt của mình mà xóa tan bao lầm mê từ muôn kiếp.

Thích Đạt Ma Phổ Giác

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tại sao Đức Phật chọn đản sinh nơi rừng cây?

Đời sống 07:04 26/06/2022

Trong cuộc đời Đức Phật – Đạo Sư của chúng ta – có bốn sự kiện trọng đại đều diễn ra tại rừng cây.

'Con có bản sắc riêng, cha mẹ chỉ nên nâng đỡ, dìu dắt'

Đời sống 16:26 25/06/2022

Chúng ta phải thừa nhận rằng thương yêu là một trong những việc làm khó nhất ở trên đời.

Phúc từ lòng rộng lượng - An từ sự tĩnh tâm

Đời sống 14:05 25/06/2022

Nhân sinh, không thể lúc nào cũng hài lòng, khắp nơi đều hoàn mỹ tốt đẹp.. Có khi bị hiểu lầm, càng giải thích càng phí công. Chi bằng mỉm cười bỏ qua, để cho thời gian trả lời. Gặp người không hài lòng, nhiều lời thành thừa thãi, bỏ qua mới là một loại trí tuệ.

Đức Phật dạy cách điều trị bệnh tật

Đời sống 13:06 25/06/2022

Cuộc đời Đức Phật trải qua ít nhất 3 lần bạo bệnh. Trong những cơn đau bệnh, đức Phật vẫn chính niệm tỉnh giác, an nhiên tự tại, không hề than vãn hay có sự hiện khởi của tâm sân. Đức Phật dạy: “Dầu thân có đau đừng để tâm đau.”