Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 05/06/2022, 00:03 AM

Sách mới: Đại cương tư tưởng Phật giáo Việt Nam

Phật giáo đã được bản địa hoá từ rất lâu xa, tư tưởng Phật giáo dung hoà với tín ngưỡng dân gian bản địa và cả tinh hoa tư tưởng Nho – Đạo đã trở thành bảo tàng lịch sử văn hóa dân tộc để từ đó Phật giáo luôn gắn bó và đồng hành với đất nước Việt Nam, với con người Việt Nam.

Từ khi có mặt ở Việt Nam, Phật giáo đã hoà quyện với những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta để chuyển tải những thông điệp tinh hoa trí tuệ của Phật giáo, nhất là tư tưởng Từ Bi Hỷ Xả. Đây chính là cơ sở tạo tiền đề cho sự hình thành và phát triển của Phật giáo trên bản đồ văn hóa Việt Nam suốt hơn hai nghìn năm qua thông qua con đường giao lưu và tiếp biến văn hóa. Với những điểm tương đồng vốn có, tinh hoa tư tưởng văn hóa Phật giáo khi vào Việt Nam nhanh chóng được nhân dân ta vốn là cư dân của nền văn hóa lúa nước hiền hòa, chất phác, tiếp nhận một cách tự nhiên. Phật giáo nhanh chóng bén rễ và lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội hình thành đạo Phật Việt Nam.

Phật giáo đã được bản địa hoá từ rất lâu xa, tư tưởng Phật giáo dung hoà với tín ngưỡng dân gian bản địa và cả tinh hoa tư tưởng Nho – Đạo đã trở thành bảo tàng lịch sử văn hóa dân tộc để từ đó Phật giáo luôn gắn bó và đồng hành với đất nước Việt Nam, với con người Việt Nam.

Văn hóa Việt Nam và văn hóa Phật giáo Việt Nam như là một thực thể tinh thần khó có thể tách rời nên sẽ khó tránh khỏi khiếm khuyết, nếu nghiên cứu văn hóa dân tộc Việt Nam mà bỏ qua văn hóa Phật giáo Việt Nam và ngược lại. Ở một khía cạnh nào đó, văn hóa tư tưởng Phật giáo Việt Nam chính là phần nền, phần móng vững chắc của ngôi nhà Phật giáo Việt Nam. Nếu phần nền móng này bị lung lay sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngôi nhà Phật giáo. Vì vậy, chung tay vun đắp văn hóa Phật giáo Việt Nam là bổn phận của tất cả những người con Phật, không kể là xuất gia hay tại gia, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi đất nước ta hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, toàn diện sẽ khiến cho sự “hòa tan”, đánh mất bản sắc văn hóa là một thách thức to lớn đối với bất kỳ nền văn hóa của bất cứ dân tộc nào.

Ra mắt sách: Lịch sử Phật giáo Việt Nam

Bìa sách: 'Đại cương tư tưởng Phật giáo Việt Nam'

Bìa sách: "Đại cương tư tưởng Phật giáo Việt Nam"

Giáo trình Đại cương tư tưởng Phật giáo Việt Nam này ra đời là kết quả kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu nhiều năm của TS Thích Phước Đạt, TS Thích Hạnh Tuệ, TS Thích Nữ Thanh Quế trong Khoa Phật giáo Việt Nam - Học viện Phật giáo Việt Nam tại Thành Phố Hồ Chí Minh, lớp Cao – Trung cấp giảng sư – Ban Hoằng pháp Trung Ương – GHPGVN, trên cơ sở kế thừa các công trình của chư Tôn đức, các bậc tiền bối, các nhà nghiện cứu đi trước. Các tác giả nỗ lực biên soạn giáo trình này, không chỉ dành cho Tăng Ni sing viên các trường Phật học mà còn mở rộng đối tượng tiếp cận là sinh viên ngành khoa học xã hội nhân văn của các trường cao đẳng, đại học đang có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về Phật giáo Việt Nam cũng như Tư tưởng Phật giáo Việt Nam.

Giáo trình Đại cương tư tưởng Phật giáo Việt Nam do Nhà Xuất bản Khoa học Xã hội Hà Nội xuất bản cung cấp những kiến thức được hệ thống và khái quát khá toàn diện về bức tranh tư tưởng Phật giáo nước nhà trong suốt hơn hai ngàn năm lịch sử đồng hành cùng dân tộc, là quyển sách cần thiết cho tất cả Tăng Ni Việt Nam nói chung, Tăng Ni sinh đang học tại các trường Phật học nói riêng.

Quý vị quan tâm về quyển sách "Đại cương tư tưởng Phật giáo Việt Nam" xin hoan hỷ liên hệ qua số điện thoại: 0975384933.   

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Văn hóa nhận thức qua nhân sinh quan Phật giáo Việt Nam thời Lý-Trần (SC. Thích Nữ Huệ Nhật)

Sách Phật giáo 18:58 29/06/2022

Thực hành quán chiếu pháp Ngũ uẩn giúp hành giả mở tung cánh cửa vô minh, rửa sạch phiền não và khi chúng ta ý thức được những việc làm sai trái, luôn thực hành pháp Phật dạy thì những vấn đề khủng hoảng đạo đức, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội sẽ được giảm thiểu tối đa.

Một đời sống hướng thượng

Sách Phật giáo 15:47 29/06/2022

Là một bậc thầy trong Phật giáo Tây Tạng thuộc dòng Nyingma và Kagyu, cư trú tại Kathmandu, Nepal, Phakchok Rinpoche đã chia sẻ những lời khuyên hữu ích để giúp những người Phật tử có được một sức mạnh tinh thần vững chãi trong thế kỷ XXI này.

Niệm Phật hết khổ

Sách Phật giáo 15:45 29/06/2022

Sáng thức dậy nên niệm Phật, dù chỉ vài câu, bởi vì sau giấc ngủ dài đầu óc con người thường hôn trầm. Niệm Phật vào đầu sớm mai cũng là dấu hiệu bắt đầu một ngày mới tốt lành, sáng suốt thêm năng lượng từ bi.

Chùm ảnh huyền ảo chùa Trấn Quốc bên Hồ Tây

Sách Phật giáo 15:30 29/06/2022

Nằm ở phía đông Hồ Tây, chùa Trấn Quốc với tuổi đời hơn 1500 năm là ngôi chùa cổ và linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Từng là trung tâm Phật giáo của Thăng Long dưới thời Lý – Trần, chùa Trấn Quốc giờ đây trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn của Thủ đô.