Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ năm, 25/01/2024, 09:45 AM

Sài Gòn có vị “từ bi”

Tôi thích ăn chay. Ngoài yếu tố thực hành theo nhà thiền - ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi - vì chúng sinh khác cũng có sự sống, sợ chết, thì còn vì sức khỏe, bảo vệ môi trường.

Audio

Tôi chọn ăn chay nhiều hơn ăn mặn. Nếu có ăn mặn, cố nhiên, tôi cũng chọn những thực phẩm đã được chế biến chứ không sát sanh, không thích những loại thịt của những động vật lớn.

Ở Sài Gòn, để tìm một quán chay không quá khó. Ở con đường nào bạn cũng có thể search (tìm kiếm) quán chay trên Google. Tiệm chay tôi hay ăn thường là những tiệm bình dân. Ví dụ như mấy tiệm trên đường Nguyễn Hữu Hào, quận Tư, gần nơi tôi sống.

Tôi ghé quán, trong hẻm có tên là Thiện Tâm, cô chủ bảo sống bằng nghề bán quán chay mấy chục năm nay. Cô bán tại chỗ và cả mang đi. “Người Sài Gòn ăn chay nhiều lắm, nhứt là vào những ngày rằm, mùng một. Những ngày này cô phải chuẩn bị sớm và nhiều hơn, bán xong hai ngày chay đó thì mùng 2 và 16 âm lịch phải nghỉ để lấy lại sức bán tiếp”.

Bún đậu nước tương

Bún đậu nước tương

Món chay ở Sài Gòn thực sự đa dạng. Có nơi đặt tên món chay khá giống món mặn, như thịt heo quay (làm từ bột, bánh mì), rồi cá kèo, cá lóc kho nhưng thực chất chỉ từ rong biển, đậu nành… Cũng có những tiệm chay đặt tên nghe rất hay, như món “an nhiên”, “thanh tịnh”… để nhắc người ăn không chỉ “tu” mỗi chỗ ăn uống mà quan trọng hơn là bên trong: ăn chay để sửa mình.

Quả thực, giữa thành phố đông dân nhứt nước, người dân tứ xứ về đây mưu sinh, ăn chay ăn mặn gì cũng đủ thứ món, đủ phong cách. Có quán chay đậm vị Huế, có tiệm đậm vị Quảng, có chỗ thì ăn vào biết ngay cô chủ miền Tây vì nêm nếm… ngọt ngây. Mà cô chủ quán miền Tây không chỉ nêm ngọt, ăn nói cũng mát lòng mát dạ người nghe. “Tao quý nhứt mấy đứa con trai mà chịu ăn chay. Biết bây thanh niên nên tao bán rẻ, để bây ăn cho no đặng có sức làm việc”, cô chủ ở quán chay Thiện Tâm hay nói vậy với tôi và mấy khách trẻ khác. Không có sự thiên vị, chỉ là thấy con trai không nhậu nhẹt, ăn chay cái thương ngang thương ngửa.

Người ta vẫn quan niệm, người biết ăn chay là… biết tu, nghĩa là đã biết quay về nhìn ngó chính mình nhiều hơn, tập tành sửa mình mỗi ngày thêm chút, ít nhứt là trong những ngày ăn chay. “Nay ăn chay nên không nói bậy, không nghĩ điều xấu, không làm điều quấy”, cứ vậy mà nhắc mình.

Ăn chay, tôi thích mấy món nhẹ nhàng, không có ưa giả mặn. Đã quyết tâm ăn “lạt” mà còn giả gà giả cá mần chi. Có mấy chỗ nấu món hủ tiếu, bún Huế, cứ cắt chả có mùi bằng hương liệu, trông như miếng chả cá thật, tôi sợ. Đến những quán đó tôi thường sẽ dặn, “đừng bỏ chả cho con nghen, bò viên cũng không luôn”. Hễ ăn vài lần, cô chủ quen mặt khách cũng nhớ cái gu, chỉ bỏ rau củ, tàu hũ đơn sơ.

Sài Gòn có vị “từ bi”, thấy người người ăn chay, chắc họ cũng muốn hướng đến cái gì đó nhẹ nhàng, buông bỏ bớt.

Cuộc sống đầy những khó khăn, ăn chay cũng tiết kiệm ít nhiều. Tự nấu thì chế biến món chay cũng dễ vì toàn rau củ quả, nấm, không có gì tanh hôi nên từ sơ chế đến nấu nướng đều gọn gàng.

Món chay ở Sài Gòn phong phú, đa dạng

Món chay ở Sài Gòn phong phú, đa dạng

Thi thoảng thèm món quê thì ghé vào một quán chay nào đó người đồng hương, kêu cô chủ nấu vị như Bến Tre nghen, con ăn để đỡ nhớ quê nhớ mẹ.

Những đứa con đi xa như tôi, sống giữa Sài Gòn lạ xa, có người đồng hương nấu hợp vị thì mừng phải biết. Mỗi lần đi ăn chay gặp phải đồng hương lại gọi điện về kể mẹ nghe, bảo thèm món mẹ nấu. Cứ vậy, lớn rồi vẫn thấy bình yên nhứt là về nhà và ăn cơm mẹ nấu.

Món chay ở Sài Gòn đa sắc, bún, phở, hủ tiếu, mì Quảng, và giờ có cả những món Thái, món Nhật. Bữa có bạn đồng nghiệp rủ đi ăn chay. Tới quán thấy bất ngờ với thực đơn hơi Nhật, có mì Quảng và Pad Thái, có cả mì xào kiểu Singapore, Hàn Quốc… Người nước ngoài cũng chọn chay như một cách thanh lọc cơ thể, lẫn tinh thần.

Ăn uống là để nuôi thân và dưỡng tâm. Nếu có thể, đến Sài Gòn bạn sẽ nếm vị “từ bi” từ những quán chay đa dạng: bình dân đến sang trọng, đủ vị từ miền Tây đến miền Trung. Đến để thấy Sài Gòn thật bao dung, một gánh hủ tiếu chay nho nhỏ cũng có thể nuôi được cả nhà, gieo duyên lành cho bao người ăn thanh đạm bằng cách chăm chút món chay thật ngon và lành.

Thương Sài Gòn từ những điều giản dị và bình an như thế!

Lê Trường An
(giảng viên Trường ĐH Mở TP.HCM)

Nguồn: tcdulichtphcm.vn

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Cùng Phatgiao.org.vn lan toả Đạo Pháp.

Ý kiến của bạn

Thực phẩm ngừa thiếu máu cho người ăn chay

Thuần chay 10:02 15/03/2024

So với các chế độ ăn khác, chế độ ăn chay thuần thực vật có nhiều lợi ích vì chúng chứa ít chất béo, calo và cholesterol, đồng thời có hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, nếu ăn chay không đủ dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu.

Ăn chay thế nào tránh mất cơ, thiếu đạm và sắt

Thuần chay 11:31 08/03/2024

Người thường xuyên ăn chay dễ mất cơ, thiếu đạm và sắt. Tôi nên ăn chay thế nào để hạn chế những tình trạng này? (Liên Trịnh, TP HCM).

Những loại hạt và rau lá xanh cung cấp axit béo omega-3 trong bữa ăn chay

Thuần chay 15:00 25/02/2024

Ngoài dùng thực phẩm bổ sung, người ăn chay có thể cung cấp axit béo omega-3 cho cơ thể thông qua hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó...

Sẽ có thi món chay tại cuộc thi "Đầu bếp Việt Nam tài năng" lần 10

Thuần chay 15:45 22/02/2024

Ban tổ chức cuộc thi "Đầu bếp Việt Nam tài năng" lần 10 cho biết, đây là một trong những phần thi quan trọng, hứa hẹn mang đến trải nghiệm mới mẻ cho thí sinh, ban giám khảo, người tham dự.

Xem thêm