Chủ nhật, 07/01/2024, 09:28 AM

TS.BS Trương Hồng Sơn: "Ăn chay hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn"

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết ăn chay được hiểu là tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại hạt, rau, đậu, quả, nấm, không sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ động vật.

Nhiều lợi ích với thực phẩm chay

Với người ăn chay thuần túy (ăn chay tuyệt đối), họ chỉ ăn rau, củ, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, đậu, các loại hạt; kiêng hẳn thức ăn từ động vật, kể cả trứng sữa và các sản phẩm từ sữa mật ong. Thậm chí, họ không sử dụng những sản phẩm như da, lông... có nguồn gốc từ động vật.

Người ăn chay bán phần thì kiêng thịt đỏ nhưng có thể ăn thịt gia cầm, cá, hải sản. Ngoài ra, còn có kiểu ăn chay được dùng sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng.

Món chay đủ dưỡng chất. Ảnh: Here and Now

Món chay đủ dưỡng chất. Ảnh: Here and Now

Đặc biệt, nhiều người chọn ăn chay theo trường phái Ohsawa, là phương pháp ăn chay thuận với thiên nhiên và cân bằng âm - dương của cơ thể. Thực phẩm chính của thực dưỡng Ohsawa là các hạt ngũ cốc và rau củ tự nhiên, đặc biệt là gạo lứt và muối mè.

Theo bác sĩ Sơn, do tăng cường tiêu thụ rau xanh củ quả, nên ăn chay góp phần làm giảm năng lượng bữa ăn và giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thuần chay đã giúp người tham gia giảm nhiều hơn 4,2 kg so với chế độ ăn đối chứng trong thời gian nghiên cứu 18 tuần.

Một số tác dụng khác của ăn chay như giảm đường máu; bảo vệ, chống lại một số bệnh ung thư; giảm nguy cơ mắc bệnh tim; giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp như đau, sưng khớp và cứng khớp vào buổi sáng.

Bệnh nhân tiểu đường thay thế thịt bằng protein thực vật có thể giảm nguy cơ chức năng thận kém, giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

 "Thành phần chất dinh dưỡng trong một thực đơn ăn chay đủ chất sẽ là 50% các loại rau và trái cây; 33% là các loại thực phẩm chay khác; 17% còn lại có thể là các thực phẩm chay giúp bạn giảm cân, giữ dáng", bác sĩ Sơn nói.

Ăn chay đúng cách

Để ăn chay đúng, đảm bảo dinh dưỡng, mọi người cần chọn kỹ tinh bột trong thực đơn ăn, ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt vì chúng vẫn giữ được các vitamin và khoáng chất, có hàm lượng chất xơ cao hơn so với các món bánh, mì làm bằng tinh bột tinh chế.

Bổ sung sữa thực vật, đảm bảo nguồn đạm trong thực đơn ăn chay. Nguồn đạm thay thế thịt động vật đến từ các loại đậu hạt, đậu gà, đậu lăng, hạt, quả hạch, đậu phụ, nấm và một số loại rau củ giàu protein.

Đặc biệt, cần quan tâm đến các nhóm chất dễ bị thiếu hụt khi ăn chay như sắt có trong hạt điều, cà chua, cam, đậu hũ, đậu Hà Lan, đậu xanh. Canxi trong các thực phẩm chế biến từ sữa, sữa đậu nành, đậu hũ, bông cải xanh. Vitamin D ở sữa đậu nành, bột ngũ cốc. Vitamin B12 trong đậu tương, ngũ cốc. Kẽm có nhiều trong gạo nguyên cám, lúa mì, lúa mạch, trứng, các thực phẩm chế biến từ sữa, đậu hũ, các loại rau có lá xanh, các loại rau củ. Chất béo lành mạnh ở dầu dừa, dầu ô liu, bơ.

Theo VNE

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Ăn chay tốt cho sức khỏe ra sao?

Thuần chay 11:21 25/11/2024

Nhiều người lựa chọn ăn chay vì nhiều lý do, trong đó có đem đến lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát chỉ số cholesterol.

Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch

Thuần chay 16:50 22/11/2024

Chế độ ăn chay có thể tốt cho huyết áp, cải thiện mức cholesterol và duy trì cân nặng khỏe mạnh, tất cả đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nên biết cách ăn chay phù hợp để mang lại những lợi ích sức khỏe.

Chuyên gia chỉ cách lập kế hoạch ăn chay khoa học, tốt cho sức khỏe

Thuần chay 13:30 21/11/2024

Ăn chay, sống "xanh" đang dần trở thành xu hướng mới trong lối sống hiện đại. Tuy nhiên, ăn chay sao cho đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe không phải ai cũng có đủ sự hiểu biết và kiên trì để thực hiện.

7 loại rau thơm nên ăn thường xuyên giúp cơ thể sống khỏe

Thuần chay 16:40 20/11/2024

Rau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ chứa các hợp chất sinh học hoạt tính.

Xem thêm