Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 18/04/2022, 23:09 PM

Sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại

Chúng ta quen sống vội vã. Ăn, uống, ngủ, nghỉ nấu nướng, tắm giặt, làm việc, giao tiếp,…cũng đều trong vội vã. Chúng ta nghĩ rằng nếu không sống như vậy sẽ không kịp thời gian vì còn rất nhiều việc phải làm. Đôi khi ta không còn biết ta vội vã để làm gì?

Chúng ta quen sống vội vã. Ăn, uống, ngủ, nghỉ nấu nướng, tắm giặt, làm việc, giao tiếp,…cũng đều trong vội vã. Chúng ta nghĩ rằng nếu không sống như vậy sẽ không kịp thời gian vì còn rất nhiều việc phải làm. Đôi khi ta không còn biết ta vội vã để làm gì?

Chúng ta quen sống cho tương lai và hay hoài niệm về quá khứ. Lo cho cái ăn, cái mặc, nhà ở, tiền tài, chức vụ, vị trí xã hội, con cái trong tương lai. Tương lai được hình thành trong giây phút hiện tại mà hiện tại chúng ta lại chạy đua vội vã sống cho tương lai.

chanh.phatgiao.org.vn

Chúng ta tĩnh tâm nhìn nhận sẽ thấy rất mắc cười, thấy rõ hiện tại nếu không sống tốt thì chắc chắn tương lai sẽ không tốt được. Hiện nay một số cha mẹ hằng ngày bỏ mặc con cái từ sáng đến tối không dành thời gian bên cạnh chăm sóc con được một lần, không biết con mình cần gì, chỉ lo kiếm tiền, danh lợi, chạy theo ham muốn của mình nhưng khi chúng ta được hỏi thì nói : “ Tôi đang lo cho tương lai của con tôi ! ”

Chúng ta lại hay nghĩ về những chuyện đã qua, cứ đau khổ rồi ôm lòng cố chấp, thù ghét những người đã làm mình tổn thương. Chuyện đã qua rồi không thể trở lại, tương lai là cái chưa đến, rất mơ hồ. Chỉ có nổ lực lạc quan, nổ lực sống tốt, hướng thiện trong từng giây phút hiện tại. Sống tỉnh giác chính niệm trong từng giây phút, không mơ hồ vội vã.

Nổ lực phát triển tri thức, kỹ năng sống, phẩm chất đạo đức nâng cao cả đời sống vật chất và tinh thần. Làm việc thiện, sẵn sàng đối diện và vượt qua bất kỳ khó khăn chướng ngại trong cuộc sống, từng bước hoàn thiện bản thân. Người trí sống an vui như vậy !

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

'Con có bản sắc riêng, cha mẹ chỉ nên nâng đỡ, dìu dắt'

Sống an vui 16:26 25/06/2022

Chúng ta phải thừa nhận rằng thương yêu là một trong những việc làm khó nhất ở trên đời.

Phúc từ lòng rộng lượng - An từ sự tĩnh tâm

Sống an vui 14:05 25/06/2022

Nhân sinh, không thể lúc nào cũng hài lòng, khắp nơi đều hoàn mỹ tốt đẹp.. Có khi bị hiểu lầm, càng giải thích càng phí công. Chi bằng mỉm cười bỏ qua, để cho thời gian trả lời. Gặp người không hài lòng, nhiều lời thành thừa thãi, bỏ qua mới là một loại trí tuệ.

Đức Phật dạy cách điều trị bệnh tật

Sống an vui 13:06 25/06/2022

Cuộc đời Đức Phật trải qua ít nhất 3 lần bạo bệnh. Trong những cơn đau bệnh, đức Phật vẫn chính niệm tỉnh giác, an nhiên tự tại, không hề than vãn hay có sự hiện khởi của tâm sân. Đức Phật dạy: “Dầu thân có đau đừng để tâm đau.”

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

Sống an vui 12:24 25/06/2022

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.