Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 18/03/2016, 09:29 AM

Sự tai hại do vô tâm

Đừng xem thường thói quen, một khi nó được huân tập thành thói tốt thì nó sẽ là trợ thủ tốt cho cuộc đời; còn nếu huân tập thành thói xấu thì sẽ thành hòn đá vướng chân mình.

Ai nấy cũng đều có phiền não, sau khi phiền não được hình thành thói quen rồi, thì cái cảm giác đó dần dần mất đi, chỉ để lại hiện tượng phiền não. Đây chính là tập khí.
 
Ví như người xem tiền như mạng sống, cảm giác thèm khát tiền chính là phiền não. Nếu như ông ấy cứ mãi như vậy thì người ta sẽ biết chắc là ông ấy tham tài, nhưng trong lòng ông ấy cũng không vì vậy mà sanh phiền não.

Qua đó chúng ta có thể thấy, thói xấu thường là được hình thành trong trạng thái không hay không biết, bản thân mình không biết được là mình đang hại người, cũng không có cảm giác buồn phiền vì điều đó. Giống như là thói quen ăn cơm, để ý coi người ta ăn món gì, nhìn với tính cách rất là tự nhiên; hoặc là ho hen không lấy tay che miệng lại, không nghĩ gì đến cảm giác của người khác.

Tuy nhiên, do vô tâm làm tổn thương người khác, cho nên mình không có cảm thấy phiền. Những thói xấu như vậy, cho dù là vô tâm, ngược lại cũng khiến cho người khác cảm thấy khó chịu, tốt nhất là chúng ta nên điều chỉnh lại thói xấu này, đừng nên tạo sự dễ chịu cho riêng mình qua sự đau khổ của người khác, nếu không thì tuy là mình không muốn phiền, nhưng người khác cứ phiền mãi.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Ứng dụng 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Ứng dụng 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Ứng dụng 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Ứng dụng 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo