Phật Giáo

Sự tai hại do vô tâm

Thứ năm, 18/03/2016 | 09:29

Đừng xem thường thói quen, một khi nó được huân tập thành thói tốt thì nó sẽ là trợ thủ tốt cho cuộc đời; còn nếu huân tập thành thói xấu thì sẽ thành hòn đá vướng chân mình.

Ai nấy cũng đều có phiền não, sau khi phiền não được hình thành thói quen rồi, thì cái cảm giác đó dần dần mất đi, chỉ để lại hiện tượng phiền não. Đây chính là tập khí.
 
Ví như người xem tiền như mạng sống, cảm giác thèm khát tiền chính là phiền não. Nếu như ông ấy cứ mãi như vậy thì người ta sẽ biết chắc là ông ấy tham tài, nhưng trong lòng ông ấy cũng không vì vậy mà sanh phiền não.

Qua đó chúng ta có thể thấy, thói xấu thường là được hình thành trong trạng thái không hay không biết, bản thân mình không biết được là mình đang hại người, cũng không có cảm giác buồn phiền vì điều đó. Giống như là thói quen ăn cơm, để ý coi người ta ăn món gì, nhìn với tính cách rất là tự nhiên; hoặc là ho hen không lấy tay che miệng lại, không nghĩ gì đến cảm giác của người khác.

Tuy nhiên, do vô tâm làm tổn thương người khác, cho nên mình không có cảm thấy phiền. Những thói xấu như vậy, cho dù là vô tâm, ngược lại cũng khiến cho người khác cảm thấy khó chịu, tốt nhất là chúng ta nên điều chỉnh lại thói xấu này, đừng nên tạo sự dễ chịu cho riêng mình qua sự đau khổ của người khác, nếu không thì tuy là mình không muốn phiền, nhưng người khác cứ phiền mãi.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z