Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 08/12/2014, 09:43 AM

Sự vi diệu của lục tự hồng danh

Hướng tới kỉ niệm ngày khánh đản đức Từ Phụ A Di Đà 17/11/Giáp Ngọ, trên cả nước đã và đang diễn ra những buổi lễ hoa đăng và khóa tu niệm Phật. Đồng thời cũng có nhiều câu chuyện đời mang đậm tình đạo vị, như câu chuyện sau đây mà cộng tác viên phatgiao.org.vn ghi nhận được.

Ngày 15/10/Giáp Ngọ (6/12/2014) tại Niệm Phật Đường Sơn Thủy, thôn Quảng Phú, xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh TT.Huế, BTS GHPGVN huyện A Lưới đã trang nghiêm tổ chức khóa tu niệm Phật một ngày lần thứ 10 cho hàng phật tử tại gia trên toàn địa bàn của huyện.

Đến với khóa tu niệm Phật một ngày, những phật tử thuần thành được thỏa nguyện nương theo hạnh nguyện đức Từ Phụ Di Đà, trong các thời khóa niệm Phật miên mật.
 
Tại niệm Phật đường Sơn Thủy, sự tín tâm của phật tử đã làm nên một đạo tràng trang nghiêm thanh tịnh cùng niệm Phật A Di Đà, dù đi đứng nằm ngồi đều nhất tâm bất loạn, tinh thần đó được nhân lên nhờ thời Pháp thoại từ Đại đức Thích Tâm Phương - Trưởng BTS GHPGVN huyện A Lưới về lợi ích của pháp tu niệm Phật.

Theo lời Thầy dạy, lợi ích vô lượng vô biên ấy có thể tựu trung thành lợi ích về Sự và lợi ích về Lý. Đây là những điều chân thật mà đức Phật đã chỉ dạy: Pháp tu niệm Phật giúp cho hàng phật tử tại gia được :

1. Niệm Phật sẽ trừ được các phiền não
2. Niệm Phật sẽ trừ được niệm chúng sanh.
3. Niệm Phật sẽ làm cho thân thể được nhẹ nhàng an ổn.
4. Niệm Phật tâm trí sẽ sáng suốt, học hành mau nhớ.
5. Niệm Phật, khi lâm chung sẽ được sanh về Tịnh độ.

Lợi ích về Lý: Khi hành giả niệm Phật được nhất tâm bất loạn thì các vọng tưởng chấm dứt, chân tâm thanh tịnh hiện ra, chân tâm không sinh diệt hư hoại là “Thường”, chân tâm thanh tịnh vắng lặng là “tịch”, chân tâm sáng suốt là quang cảnh “Thường Tịch Quang Tịnh Độ” đã hiển bày ở trong chân tâm mà không ở đâu xa.

Đó là điều kiện cần dành cho phật tử trong phần tu tập tự giác bằng chính sự nỗ lực tinh tấn. Điều kiện đủ để khóa tu niệm Phật thành tựu viên mãn là phần giác tha: Phật tử niệm Phật để lòng nhớ mãi hình bóng Phật đà cứu khổ chúng sinh. Như vậy, lục tự hồng danh đức Phật A Di Đà đã lặng lẽ gieo mầm hiểu và thương vào trong tiềm thức hành giả.

Để trưởng dưỡng cho hạt giống thiện lương trong tâm hồn, buổi sáng cùng ngày Sư cô Thích Nữ Diệu Trung – Trưởng Ban Từ thiện xã hội BTS huyện A Lưới cùng quý đạo hữu TT.Huế đã về bệnh viện huyện A Lưới, để phát cháo dinh dưỡng đến các bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại trung tâm y tế.

Phật Pháp thậm thâm vi diệu như trong phẩm Bồ tát Đại Thế Chí kinh Lăng Nghiêm đã dạy “Nếu tâm chúng sinh mong cầu, nhớ Phật niệm Phật, Phật đâu xa vời”. Đức Phật A Di Đà dường như đã chứng cho tâm nguyện hoằng dương chính Pháp lợi lạc quần sinh của chư tăng, ni, phật tử huyện A Lưới, vậy nên nhân duyên thật tình cờ khi đoàn trên đường đi công tác phật sự từ huyện A Lưới về, qua đoạn đèo Aco nhìn thấy cụ bà ngồi trong giá rét với 2 buồng chuối mới đi từ ruộng rẫy về, xe của đoàn đã chạy qua nhưng nhìn hình ảnh bà cụ như vậy thì cả đoàn dừng xe, vì cảm động trước một người bà, người mẹ của gia đình nào đó đang chịu giá rét để bán hoa quả kiếm tiền nuôi gia đình.
 
Hình ảnh người Mẹ tần tảo hy sinh đầy cao thượng mà đoàn thầy trò được gặp dọc đường khiến mỗi người khởi tâm yêu thương trân trọng Mẹ của mình ở nhà ngày thêm nhiều hơn. Mùa Vu Lan vừa đi qua, vậy mà hình ảnh người Mẹ Việt Nam tần tảo hy sinh dù không phải là quen biết nhưng đủ duyên thì luôn là nguồn cảm hứng bất tận, để tình yêu thương trong mỗi người con được lớn lên từng ngày.

Tinh thần hiểu và thương bắt nguồn từ tình thương trong gia đình. Vậy nên các Thầy đã xuống xe đến bên bà cụ thăm hỏi động viên thân tình và mua 2 buồng chuối của bà. Bà cụ lấy làm hoan hỷ và ấm áp trong tâm trước tình người. Có lẽ bà cụ nghĩ rằng chỉ có cụ cảm kích mang ơn đoàn thầy trò, nhưng thực sự chính đoàn thầy trò lại biết ơn nhân duyên được gặp cụ trên đường làm phật sự về.

Những người con Phật hiểu rằng, các vị Bồ tát thường hóa thân thành những con người bất kỳ mà họ gặp trên đường đời, để trợ duyên cho Bồ đề tâm của phật tử được viên thành cùng sự chia sẻ và yêu thương.

Đó là bởi phật tử luôn nhớ lời Phật dạy “Chúng sinh là Phật sẽ thành”. Vậy nên vị Bồ tát tương lai trên đoạn đường đèo Huế mà đoàn thầy trò được gặp, dù cụ chỉ niệm “Nam mô A Di Đào Phật” để cảm ơn và chào tạm biệt các Thầy, thì đó cũng là phúc duyên ban đầu má cụ đã gieo tạo được. 

Lục tự hồng danh đức Phật A Di Đà luôn dễ dàng đi vào lòng người dù bằng những thể thức giọng điệu khác nhau, chỉ cần tâm hồn người thành thật phát khởi sự tin yêu kính ngưỡng tinh thần từ bi của Phật đạo, thì mỗi câu niệm Phật là một lần gieo duyên tốt đẹp cho niềm hy vọng vào cuộc sống an vui trong mọi hoàn cảnh.
                                                                                 
Diệu Hòa
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Đời sống 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Đời sống 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Đời sống 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Đời sống 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo