Ta thường nhầm lẫn giữa việc yêu mình và sống ích kỷ
Trách nhiệm với cuộc đời mình bắt đầu từ việc hiểu rằng: ta không thể rót nước cho ai nếu ly của mình trống rỗng. Ta không thể lan tỏa yêu thương thật sự nếu bên trong là sự thiếu thốn, là vết thương chưa lành, là đòi hỏi ngấm ngầm cần được bù đắp...
Người ta thường nhầm lẫn giữa việc yêu mình và sống ích kỷ. Họ cho rằng, người yêu mình nhiều là người tự cao, tự phụ, chỉ biết đến bản thân. Nhưng có ai thật sự hiểu yêu mình đúng nghĩa không phải là khước từ thế giới, mà là cách để ta hiện diện trọn vẹn trong thế giới ấy như một con người lành lặn, đủ đầy và có khả năng yêu thương người khác một cách trong trẻo nhất.
Yêu mình là trách nhiệm đầu tiên bởi không ai có thể thở giùm ta, sống giùm ta, hay chữa lành những vết nứt trong tim ta ngoài chính bản thân ta. Khi ta buồn, ta đau, ta lạc lối…người khác có thể chia sẻ, có thể đồng hành, nhưng không ai có thể cảm được sâu sắc như chính ta đang cảm. Và nếu ta không đủ yêu mình, ai sẽ là người ở lại để ôm ta vào lòng sau những lần đổ vỡ?
Trách nhiệm với cuộc đời mình bắt đầu từ việc hiểu rằng: ta không thể rót nước cho ai nếu ly của mình trống rỗng. Ta không thể lan tỏa yêu thương thật sự nếu bên trong là sự thiếu thốn, là vết thương chưa lành, là đòi hỏi ngấm ngầm cần được bù đắp.

Chỉ khi ta học cách yêu mình không phải bằng sự nuông chiều, mà bằng sự hiểu biết, bằng sự tự trọng và lòng biết ơn với chính sự sống thì ta mới thật sự có mặt cho cuộc đời này một cách chân thành nhất.
Yêu mình là học cách từ chối những gì làm tổn hại đến thân tâm. Là dám bước ra khỏi một mối quan hệ độc hại, dù nó từng là cả thế giới của ta. Là biết nói “không” khi cần, biết lắng nghe khi mỏi mệt, và biết dừng lại khi lòng không còn bình yên. Đó không phải là ích kỷ. Đó là trách nhiệm. Trách nhiệm giữ cho chính mình an lành giữa cuộc đời đầy sóng gió.
Yêu mình là giữ ngọn lửa trong tim không tắt. Để dù đi đến đâu, làm gì, gặp ai ta vẫn là chính mình. Không cần gồng, không cần biến hóa để làm vừa lòng ai, không cần đi vay mượn ánh sáng từ người khác để được công nhận. Ta đủ đẹp, đủ tốt, đủ tử tế khi ta sống thật với chính mình.
Cuộc đời là một hành trình không ngắn. Có thể có người đồng hành, có thể không. Nhưng người duy nhất đi cùng ta từ đầu đến cuối, không rời bỏ ta một giây nào chính là bản thân ta. Vậy thì, không yêu mình, thì yêu ai? Yêu mình không phải là ích kỷ mà là món quà lớn nhất ta có thể trao cho chính mình, và cho cuộc đời.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Người giàu trở nên giàu từ tư duy, không phải may mắn
Sống an vuiNếu ta tin rằng giàu có là do may mắn, ta sẽ đợi chờ. Nhưng nếu ta tin rằng giàu có đến từ tư duy, ta sẽ bắt đầu hành động. Ta không còn chạy theo số tiền trước mắt, mà xây nền móng cho nhận thức, cho trách nhiệm, cho kỷ luật và sự sáng suốt trong từng lựa chọn.
Có một đời sống bình thường đã là phước lớn
Sống an vuiCó những ngày, ta chỉ mong cuộc sống bình thường như trước: Một bữa cơm đơn giản bên người thân, một buổi sáng được khỏe mạnh bước ra đường, một tối yên lành không lo nghĩ. Thế mới hiểu, điều bình thường chính là điều quý giá nhất mà ta từng vô tâm không nhận ra.
Có thật là ăn khoai cả vỏ bổ dưỡng hơn?
Sống an vuiTheo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn khoai cả vỏ giúp cơ thể hấp thụ nhiều hơn 20-30% dưỡng chất so với chỉ ăn phần thịt khoai.
Lắng nghe hoá giải khổ đau
Sống an vuiKhi một người có những khó khăn, bế tắc, khổ đau mà không biết cách chuyển hóa, thì họ thường vô tình vung vãi những khổ đau đó lên những người xung quanh. Điều này xảy ra với rất nhiều người.
Xem thêm














