Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/06/2015, 14:32 PM

Tâm đạo của phật tử tu tập tại gia trên đất Mỹ

Với mong muốn dẫn dắt các đạo tràng phật tử hiểu rõ hơn về ý nghĩa Tam Bảo và niềm tin Chính tín, Đại đức Thích Pháp Bảo đã lập khóa tu học “Niềm tin Tam Bảo” ở Quận Charleston thuộc tiểu bang Nam Carolina, Hoa Kỳ trong lần đầu tiên thầy sang Mỹ cách đây hơn một năm.

Đây cũng là thành phố đầu tiên có đạo tràng tham gia tu học “Niềm tin Tam Bảo” với quý phật tử hải ngoại: anh chị Quang Lành, anh chị Quý Điệu, phật tử Nhật Quang, phật tử Nguyên Châu – Hiền Văn… Thành phố này không rộng lớn, hiện đại, ồn ào tấp nập như các thành phố khác mà ở đây có môi trường trong lành, yên tĩnh thích hợp cho việc tu học.

Mặc dù ở thành phố này chưa có một ngôi chùa nào cả nhưng bằng với tinh thần tu tập tại gia và tấm lòng từ bi, cứu nhân độ thế của người con Phật, đại gia đình quý phật tử tại đây đã giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam vượt qua bệnh tật, đói nghèo để vươn lên trong cuộc sống. Những phật tử này đã phát huy được truyền thống quý báu tốt đẹp nhất của dân tộc Việt Nam ta đó chính là luôn thực hiện câu "Lá lành đùm lá rách". 
 
Đạo Phật là đạo Tâm. Đức Phật dạy: “Nhất thiết duy tâm tạo”, nghĩa là: “Mọi sự việc đều do tâm tạo ra”. Theo giáo lý nhà Phật thì tâm là tất cả, tất cả đều từ tâm mà ra.  

Đại gia đình anh chị em chị Lành – Diệu Tánh, chị Điệu – Nguyên Thy, chị Hiền – Nguyên Châu, chị Rose – Nhật Quang, anh Hồ Quý… sống rất có tâm, biết tu tâm theo lời Phật dạy, sống rất lương thiện, tử tế, không làm hại ai, chỉ làm việc thiện nguyện và luôn hướng mắt dõi theo về quê hương mình. Theo họ: “Quy luật của cuộc sống và theo giáo lý nhà Phật là có nhân ắt sẽ có quả. Ai gieo nhân lành (làm điều thiện, việc thiện) ắt sẽ gặt được trái ngọt. Trong dân gian có câu:

Cứu người phúc đẳng hà sa
Giúp người, trời lại giúp ta sau này!”

Theo giáo lý đó, anh Hồ Quý – hiện là bác sĩ tại Hoa Kỳ, có tinh thần xã hội rất cao. Bác sĩ Hồ Quý đang dạy học cho các y tá chuyên môn và các học trò người Mỹ thuộc thành phố Charleston này. Gần đây thành phố cũng xảy ra cuộc bạo động làm 9 người tử vong tại một nhà thờ. Bác sĩ đã cật lực làm những công tác an thần có thể cho các gia đình nạn nhân. 

Và chị Nhật Quang cũng đã về Việt Nam tham gia các công tác từ thiện rất ý nghĩa. 

Trong đạo tràng tại gia thành phố này, anh Michael người Mỹ, xuất thân làm việc trong nghành quân đội Hoa kỳ, rất thích trò chuyện đạo cùng với thầy Pháp Bảo. Anh đã nhiều lần tới tham vấn về những giá trị chân lý của Đạo Phật và học hỏi về các phương pháp thiền tập , làm thế nào để chuyển hoá cơn giận. Ngoài ra, các thế hệ trẻ  thứ ba lớn trong gia đình luôn được cha mẹ hướng dẫn cho các cháu thấm nhuần đạo lý " uống nước nhớ nguồn" và tôn kính Tam bảo. Các cháu thật gần gũi thân thiện với thầy Pháp Bảo. Thầy đã không ngần ngại chia sẻ lòng từ bi " thương người và vật", sống gìn giữ lòng tốt và có hiếu với ông bà, cha mẹ.

Cả đại gia đình quý phật tử này đã luôn đồng hành cùng thầy Pháp Bảo trên từng mọi nẻo đường, chuyến hoằng pháp. Mặc dù công việc rất bộn bề nhưng họ đã không quản ngại thời gian đưa đón thầy đi tham quan, thuyết minh rất nhiều tiểu bang trong nước Mỹ. Họ rất nhiệt tình, nhiệt huyết cùng thầy Pháp Bảo tạo nhiều chương trình bổ ích cho giới trẻ Việt Nam gần nhau hơn thông qua các khóa tu học “Niềm tin tam Bảo”.

Nếu trên đời này mọi người đều có tâm lành, tâm thiện, tâm Bồ Tát (vì “Phật ở chính tâm ta”), và ai ai cũng có ý thức nói điều hay, làm việc tốt và luôn tâm niệm là hôm nay mình phải làm được điều gì đó tốt đẹp cho gia đình và cộng đồng thì xã hội sẽ bớt đi hoặc không còn những hành vi phạm pháp, bạo lực, bất nhân nữa!

Mong sao mỗi con người chúng ta, dù là ai, dù ở đâu, dù làm nghề gì, việc gì cũng đều phải biết tu nhân, tích đức, biết sống tử tế và lương thiện đã là tu Tâm rồi; để trong ta ai cũng có một chữ Tâm viết hoa, để chữ Tâm đó sáng mãi giữa dòng thời gian… 

Một bài báo không đủ nói lên hết những việc làm đức hạnh của gia đình quý phật tử ở hải ngoại ngày. Xin mượn 4 câu thơ để khép lại bài viết này: 

Nương theo giáo pháp Phật Đà
Chữ Tâm Phật dạy giúp ta độ đời
Đến bờ giác ngộ thảnh thơi
Xa rời phiền não cuộc đời an vui

Pháp Bảo - Anh Thy
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Đời sống 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Đời sống 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Đời sống 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Đời sống 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag