Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU

Tâm nghĩ điều thiện sẽ có lúc ta làm việc thiện

Tâm khởi thiện hay ác đều thành nhân quả, nghĩ ác sẽ có ngày ta làm bậy. Cũng vậy, khi tâm chúng ta ước ao điều thiện thì sẽ có lúc chúng ta làm việc thiện, không biết trong kiếp này hay vài trăm kiếp khác.

 Ví dụ, một người đi trên đường họ gặp nhiều người nghèo không nhà, cứ tối đến là vợ chồng con cái lại chui vào mái hiên nhà ai đó, quấn cái áo tơi ngồi co ro chịu lạnh, trời mưa trời gió gì cũng phải chịu. Trời sáng, người ta mở cửa bán hàng thì vợ chồng con cái đùm túm nhau đi. Ban ngày đi xin ăn, đêm đến lại tới cái hốc nào đó, gầm cầu hay mái hiên nhà ai để ngủ tiếp. Khi thấy những điều đó lòng họ thương xót, trong đầu mới nghĩ: “Ước gì tôi có tiền, ước gì tôi có khả năng xây nhà cho người không nhà ở, để họ được cái mái nhà che mưa che nắng”. Chỉ nghĩ thôi rồi để đấy chứ thực tế họ cũng không có điều kiện để mua đất xây nhà cho họ.

Vì kiếp này người đó cũng không làm được nhiều việc phúc, nên qua kiếp sau cũng chỉ giữ chức vụ nho nhỏ là thư ký phụ tá cho ông giám đốc sở nhà đất thành phố. Thành phố có chủ trương xây nhà cho người nghèo và những người thu nhập thấp, gom những người không có nhà về đó định cư và tạo công ăn việc làm cho họ. Sau khi ông giám đốc tiếp nhận chủ trương liền gọi anh thư ký này đến giao nhiệm vụ đi khảo sát khu đất, liên hệ kiến trúc sư thiết kế xây dựng.

Những điều tốt chúng ta nghĩ tới, nhiều khi ta quên hoặc không có điều kiện làm, nhưng rồi sẽ có lúc ta làm được.

Những điều tốt chúng ta nghĩ tới, nhiều khi ta quên hoặc không có điều kiện làm, nhưng rồi sẽ có lúc ta làm được.

Vì đã từng mong muốn cho người nghèo có nhà nên kiếp này anh làm công việc xây nhà cho người nghèo. Vì từng nghĩ đến việc xây nhà cho người vô gia cư mà kiếp này anh làm rất nhiệt tình, làm ngày làm đêm, quên ăn quên ngủ, mặc dù bình thường bản thân anh ta cũng không phải siêng năng cho lắm. Tức là tự nhiên lúc đó anh này bị cuốn vào công việc mà không biết tại sao. Không ngờ năm kiếp trước đã có lần anh khởi nghĩ, đã ao ước cất được mái ấm cho người không nhà.

Nhân quả là như vậy. Những điều tốt chúng ta nghĩ tới, nhiều khi ta quên hoặc không có điều kiện làm, nhưng rồi sẽ có lúc ta làm được..."

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những thứ đang diễn ra là phản ánh Quả của một tiến trình vậy Nhân ở đâu?

Phật pháp và cuộc sống 15:34 03/08/2022

Tham lam, sân hận, si mê, chấp thủ, nghi ngờ, sợ hãi...là những loại virus lây nhiễm âm thầm từ đời này qua đời khác, mấy ai biết phòng hộ, né tránh và sợ hãi?!

Giúp người sau được đỗ đạt

Phật pháp và cuộc sống 12:33 03/08/2022

Tôi đây tuy nghèo nhưng vẫn còn có thể tự sinh sống, sao có thể để cho cha con ông phải chia lìa? Ông mau mau mang tiền đến chuộc con về.” Nhưng người chủ đã mua đứa con lại không đồng ý cho chuộc lại...

Khủng hoảng của Boeing và bài học từ việc che đậy sự thật

Phật pháp và cuộc sống 10:09 03/08/2022

2018 và 2019 là những năm đen tối nhất trong lịch sử của hãng máy bay Boeing, khi hai tàu bay Boeing 737 Max của họ lần lượt gặp tai nạn ở Indonesia và Ethiopia chỉ trong vòng 5 tháng. Cả hai vụ tai nạn đã làm 346 người chết, thương vong về người là không gì có thể bù đắp.

Những gia đình chư Tăng không nên đến

Phật pháp và cuộc sống 08:46 03/08/2022

Thái độ cư xử khinh trọng đối với chư Tăng phản ánh rõ nét tín tâm của gia chủ. Đừng để gia chủ suy giảm tín tâm và tuyệt đối không nên vì sự xuất hiện của mình mà trở thành gánh nặng, lo toan cho gia chủ.