Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 26/11/2018, 15:57 PM

Tâm sự của một người làm hoằng pháp viên

Phật Giáo

Từ việc tìm tòi và chia sẻ những kinh sách, video hay về giáo lý nhà Phật cho người thân, bạn bè, tôi trở thành một người hoằng pháp viên lúc nào không hay..

Nghĩ cực, mà thú vị: “nghề” hoằng pháp viên.

Tôi thường tìm mọi cách để có kinh sách in hay điện tử, các đĩa  CD và VCD, tặng theo những cách khác nhau cho bạn bè, người  thân và cả người mới gặp lần đầu, từng bước…. vốn hiểu biết Phật pháp không nhiều song tôi hiểu chữ Pháp thí rõ, Pháp thí là vô úy thí.

Ngay-tu-sinh-vien-2

Hoằng pháp viên - những con người ngày đêm truyền bá, giảng giải những triết lý nhà Phật tới đông đảo công chúng

Tặng cho những người thân nhất định một thời  gian tôi học được từ chính họ lời pháp cách sinh động nhất, qua trao đổi khi mỗi đĩa CD hay VCD xem hay nghe xong, một quyển kinh hay luật, luận được  đọc xong. Thu hoạch được diễn giải nôm na theo ngôn ngữ đời sống khiến chính tôi cũng ngỡ ngàng, dễ hiểu. Tôi, người tặng kinh sách lại chính là người thụ hưởng nhiều thành quả tu học, có thể nói như vậy và điều đó khiến có hứng thú với công việc ấy.

Thời gian trôi qua, pháp danh các vị giảng sư hay bậc tôn túc khả kính tác giả  các đĩa  CD, VCD hay kinh sách  trở  nên thân quen cứ y như tôi là “cộng tác viên” phát hành chuyên nghiệp vậy! Thầy Thích Nhật Từ, Thích Phước Tiến, Thích Trí Huệ… cứ nghe giọng các Ngài thoáng qua là tôi phân biệt được ngay!

Rồi duyên đưa đẩy, tôi được  đi học Hoằng pháp viên thiệt thọ tại Giảng đường ở Đại Tòng  Lâm (Huyện tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) trong chuỗi sự kiện Hội thảo hoằng pháp toàn quốc. Đến lúc ấy tôi mới đủ duyên đảnh  lể quý giảng sư vốn  từ lâu chỉ nghe qua đĩa CD hay VCD hay đọc sách. Tiến sĩ TT Thích Nhật Từ trực tiếp giảng một đề tài rất hấp dẫn, về thiên nhiên và Phật giáo, nội dung sâu và có tính khoa học cao. Khóa học ấy mang tên chính thức “đào tạo hoằng pháp viên” với học viên toàn quốc do các tỉnh thành hội Phật giáo cử đi.

Từ chỗ chỉ nghe – đọc gián tiếp, tôi được trực tiếp đảnh lễ và nghe pháp từ các bậc tôn túc khả kính: HT Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Phật giáo VN, HT Thích Trí Quảng- HĐ chứng minh giáo hội, Thầy Thích Chiếu Tuệ đến từ Thành hội Phật giáo Hà Nội….

 Làm truyền thông Phật giáo, cơ hội tập huấn nghiệp vụ ở hai miền tôi được nghe pháp và đảnh lễ các vị lãnh đạo  giáo hội đồng  thời là những giảng sư có học thuật sâu rộng: HT Thích Gia Quang, phó chủ tịch HĐ trị sự Giáo hội, TT Thích Thiện Thống Chánh VP II Giáo hội… bản thân truyền thông phật giáo dung chứa yêu cầu hoằng pháp thông qua kênh truyền thông và ngôn ngữ đại chúng, nhất cứ lưỡng tiện. công  việc hoằng pháp viên và truyền thong phật giáo nương nhau giúp tôi cứ như tham gia một khóa “vừa học vừa làm’ đọc đáo, hấp dẫn và hiệu quả, cho đi và nhận lại ngày càng nhiều.

 Mùa Phật đản, ngẫm lại “nghề” của mình, thấy vui.

Nam mô  a di đà  Phật!

Nguyễn Thành Công

Pháp danh: Chánh Khải Đạt

Phật Giáo

Tu như cứu lửa cháy dầu

Gieo mầm thiện 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Gieo mầm thiện 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Gieo mầm thiện 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Gieo mầm thiện 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.