Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 16/06/2022, 14:35 PM

Tâm thế ăn chay

Hôm nay là rằm, tôi đi ăn chay ở một quán chay gần cơ quan. Cảm giác đầu tiên khi bước vào quán chính là vui, vì quán đông lắm. Điều đó có nghĩa là càng ngày người ta biết chay tịnh, biết hướng thiện hơn…

Nhưng, cảm giác ấy bỗng bị chen ngang bởi sự bực bội, khó chịu ra mặt của nhiều thực khách đi ăn chay ở quán vì phải chờ đợi, và nghe những tiếng nói cười ồn ào của những người xung quanh. Có người đã quày quả đứng dậy khi nhân viên phục vụ đến hỏi lại việc đã gọi món ăn  gì trước đó bởi một nhân viên khác…

Nói chung là có một chút gì đó thuộc về bực bội, khó chịu tỏa ra từ quán ăn chay, trong một ngày thanh tịnh là rằm (15-6-Nhâm Thìn).

Phật tử được dạy ăn chay trong chánh niệm, trong tình thương và sự hiểu biết

Phật tử được dạy ăn chay trong chánh niệm, trong tình thương và sự hiểu biết

Tôi và người đồng nghiệp đi cùng cảm thấy tiếc cho một tâm thế ăn chay của một số người nhưng chưa được hoan hỷ lắm với những điều xung quanh, như là chuyện phục vụ không xuể với một lượng khách đông, chuyện xếp hàng chờ tới lượt mình. Nếu ăn chay với những đòi hỏi phải phục vụ thật tốt khi mà quán ăn ấy không đủ sức phục vụ thì chắc chắn bữa cơm đó sẽ rất phiền não.

Mà sự thật thì có những người đã phiền não, quày quả bỏ đi với vẻ mặt hết sức bực bội.

Một bữa cơm thanh tịnh là bữa cơm được ăn bởi thức ăn thanh tịnh (dùng chay) và phải bằng cái tâm thọ dụng thức ăn một cách thanh tịnh. Đức Phật dạy người con Phật quán niệm trước khi ăn, với tâm thành kính biết ơn người lao tác, tạo ra thức ăn này. Đó là biết ơn những người xung quanh, những người đã hiệp tâm-sức tạo tác món ăn, bữa ăn. Mình đừng nghĩ tiền mình bỏ ra thì mình đòi hỏi mọi thứ, nếu không có sự hoan hỷ đó ta sẽ dễ rơi vào bất an, phiền não. Không biết ơn người lao tác, không ăn chay bằng ý niệm sửa thân-tâm mình bớt tham-sân-si thì mình sẽ ăn chay rất hình thức, ăn những món ăn và đồng thời cấy vào mảnh đất tâm mình những hạt giống bực bội, khó chịu. Như thế sẽ uổng phí mất một cơ hội thực tập an lạc.

Đừng quên, ăn uống cũng là một thời công phu, nếu mình để tâm vào từng món ăn, hoan hỷ và biết ơn bữa ăn thanh tịnh mà mình được thọ dụng!

Chân Phương

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Niềm tin (Phần 3)

Góc nhìn Phật tử 08:21 23/06/2022

Nghi càng nhiều thì Tin càng mạnh, bộ óc phát triển nhanh, con Người trở nên thông minh nhanh nhẹn. Nghi càng ít thì Tin càng yếu, bộ óc phát triển chậm, con Người thành ra khờ khạo lừng khừng. Đây là những sự kiện rất dễ nhận thấy trong sinh hoạt thực tế hàng ngày.

Khai mạc Khóa tu Mùa hè “Về Lại Quan Âm” lần thứ 6 tại chùa Hương Nghiêm

Góc nhìn Phật tử 08:15 23/06/2022

Tối ngày 20/6/2022, chùa Hương Nghiêm (phường Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), đã long trọng diễn ra lễ khai mạc Khóa tu Mùa hè “Về Lại Quan Âm” lần thứ 6 cho hơn 100 bạn khóa sinh trở về tham dự tu tập trong 6 ngày từ 20 – 25/6/2022.

Thực hành an cư là góp phần củng cố Tăng đoàn, duy trì Phật pháp

Góc nhìn Phật tử 08:11 23/06/2022

Theo lời Phật dạy, mỗi năm vào ba tháng mùa mưa, giới tu sĩ Phật giáo tạm dừng các hoạt động Phật sự bên ngoài để tập trung về một trú xứ cùng nhau tu học.

Lễ phạt mộc xây dựng nội thất Cung Trúc Lâm Yên Tử

Góc nhìn Phật tử 08:09 23/06/2022

Tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm Yên Tử (TP.Uông Bí), ngày 18-6, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ phạt mộc dự án xây dựng nội thất Cung Trúc Lâm Yên Tử.