Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 03/09/2013, 16:46 PM

Thái Lan: Cúng dường 100kg vàng để dát vàng chóp Tháp Đại Giác Bồ Đề Đạo Tràng

Phật tử Thái Lan cúng dường 100kg vàng ròng để dát vàng đỉnh chóp Tháp Đại Giác tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya), thuộc bang Bihar, Ấn Độ, nơi tháng trước bị đặt bom.

Theo giá vàng hiện nay, ước tính lượng vàng sẽ làm là khoảng 33 triệu rupee (tiền Ấn Độ). Công việc ở phần đỉnh chóp tháp với độ cao 180 feet sẽ khởi công vào tuần đầu tháng chín. Ban Quản lý Bồ Đề Đạo Tràng (BTMC) và Khoa Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (ASI) đã phê chuẩn đề xuất trong vấn đề này.
 

Công ty TNHH Công-ten-nơ Krieng Thavorn Thái Lan sẽ thực hiện công việc dát vàng trên chóp tháp. Chuyên gia Thái Lan sẽ đến Bồ Đề Đạo Tràng trong vài ngày tới. Các nhà khảo cổ Ấn Độ sẽ giám sát công trình, theo dự định mất khoảng hai tháng.

Nangzey Dorjee - Thư ký BTMC và Madan Singh Chauhan - Chuyên gia khảo cổ của Khoa Khảo cổ Patna trực tiếp giám sát công trình, xác nhận rằng họ đã được phép thi công. Những lá vàng mỏng đã được chuẩn bị sẵn sàng cho việc dát lên đỉnh tháp. Việc làm này vẫn sẽ không làm thay đổi hình dạng nguyên thủy của Tháp Đại Giác.

Nhà khảo cổ Chauhan phát biểu trên tờ Telegraph - Delhi rằng họ sẽ giám sát công việc mạ vàng này hết sức cẩn thận để đỉnh tháp không phải chịu thêm trọng lượng và cũng không làm khác đi cấu trúc hiện tại.

Sau khi công trình dát vàng hoàn tất, chư Tăng Ni và Phật tử Thái Lan và trên thế giới sẽ tựu hội tại đây tổ chức Lễ cầu nguyện trong vòng 3 ngày (từ ngày 14 tháng 11) để kỷ niệm sự kiện thiêng liêng này. Đây là truyền thống cúng dường vàng của Phật tử Thái Lan. Ngôi chùa Wat Phrathat Doi Suthep ở Chiang Mai, Thái Lan cũng được bao phủ toàn bằng vàng.

Tháp Đại Giác đã hơn 1500 tuổi là một Di sản thế giới được kiến tạo ngay cội Bồ-đề thiêng - nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chứng quả Chánh đẳng chánh giác. Hàng năm, hơn vạn Phật tử, khách hành hương từ các nước Phật giáo như Tích Lan, Thái Lan, Miến Điện, các nước vùng Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam... và du khách trên thế giới viếng thăm nơi đây.

Ông Nitish Kumar, Thủ tướng bang Bihar trước đây đã từng từ chối lời thỉnh cầu của Hoàng gia Thái Lan về việc thiết trí mái vòm bằng vàng ròng tại chùa Thái, Bồ Đề Đạo Tràng. Bộ Du lịch Liên minh cố thuyết phục Chính phủ bang Bihar xem xét lại vị trí của chùa. Tuy nhiên Thủ tướng Nitish Kumar đã trình bày rằng nó có ảnh hưởng đến vấn đề an ninh nên phải từ chối đề xuất đáng trân trọng này. Chùa hoàng gia Thái Lan được xây dựng vào năm 1957, gần khu vực Tháp Đại Giác. Mái chùa dốc cong, lợp gạch vàng. Bên trong chánh điện tôn trí bức tượng Phật rất lớn bằng đồng.

Nguồn: Daophatkhatsi.net


TIN, BÀI LIÊN QUAN
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Quốc tế 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Quốc tế 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Quốc tế 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Quốc tế 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo