Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 15/05/2016, 19:16 PM

Thái Nguyên: Hàng ngàn người tham dự nghi thức tắm Phật và giễu hành xe hoa

Hòa chung không khí của những người con Phật trên khắp năm châu bốn bể. Sáng hôm nay ngày 9 tháng 4 năm Bính thân (15/5/2016) Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản và giễu hành xe hoa.

Tham dự buổi lễ có TT.Thích Thanh Điện, Phó TTK, Chánh VP I T.Ư GHPGVN; TT.Thích Nguyên Thành UV HĐTS T.Ư GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên cùng chư tôn đức tăng, ni TT BTS, chư tôn đức tăng, ni trong tỉnh tham dự.

Phía quan khách Chính quyền có ông Nguyễn Xuân Trinh cố vấn tham tán Đại sứ quán VN tại Úc; ông Nguyễn Thế Doanh nguyên Trưởng BTG chính phủ; ông Phan Văn Vượng, Phó Trưởng ban Dân chủ pháp luật; ông Đoàn Văn Tuấn phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; ông Phạm Hoàng Sơn, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Trần Dương Thịnh GĐ Sở Nội vụ; ông Bùi Tuấn Thịnh, Tỉnh ủy viên, GĐ Sở lao động thương binh XH Tỉnh; ông Nguyễn Thanh Tùng, phó Chủ tịch TT UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên; ông Trịnh Ngọc Sơn Phó GĐ Đài PTTH tỉnh Thái Nguyên; bà Nguyễn Thị Mạnh Anh phó GĐ Sở nội vụ, Trưởng BTG tỉnh Thái Nguyên cùng các ông bà đại diện các cấp Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể đồng về tham dự buổi Đại lễ. Đặc biệt có hàng ngàn bà con nam nữ phật tử trong và ngoài tỉnh về tham dự buổi lễ trang nghiêm trọng thể này.

“ Một sáng tháng tư đẹp diệu kỳ
Vô ưu nở rộ ngạt ngào hương
Líu lo chim hót hoa khoe sắc
Thiên nhạc ngân vang mọi nẻo đường
Hân hoan nô nức muôn phương cõi
Đón mừng Phật đản, Đấng từ bi.”

Đại lễ Phật đản là lễ hội văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tăng ni, phật tử trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Để kính mừng ngày Đản sanh của Đức Phật đã được Đại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tôn giáo của thế giới, là ngày Đại lễ Kỷ niệm Đức Bản Sư Thích Ca Đản sinh, Thành đạo, nhập Niết bàn, hay còn gọi là Đại lễ Tam hợp.
TT.Thích Thanh Điện tuyên đọc bức Thông điêp của đại lão Hòa thượng Pháp chủ GHPGVN

Sự kiện đức Phật Đản sinh, là bức thông điệp hạnh phúc, vượt ra thế giới khổ đau, đánh thức sự hướng tâm vào thế giới an lạc của sự vận hành, xa rời chấp thủ và khát ái. Một chân trời tự do mở ra cho những ai có khát vọng về hạnh phúc, muốn giải thoát mọi khổ đau trong đời.
TT.Thích Nguyên Thành tuyên đọc diễn văn Phật đản PL 2560 cả HT Chủ tịch HĐTS

Đặc biệt năm nay, Phật lịch 2560 Giáo hội Phật giáo Viêt Nam chào mừng nhiều sự kiện lớn, Phật giáo Thái Nguyên theo đó tổ chức Đại lễ Phật đản với quy mô rộng với 2 địa điểm phối kết hợp đồng tổ chức, tại trụ sở GHPGVN tỉnh Thái Nguyên chùa Phù Liễn và  địa điểm thứ hai là chùa Linh Sơn Đại Phúc, Thị trấn Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

“ Phật giáo VN cùng Dân tộc/Như hình với bóng gắn liền nhau/Tuy hai mà một không xa cách/Đức trọng tài cao nước mạnh giàu.”


Ông Đoàn Văn Tuấn phó CT UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu

“Đạo đời hai ngả cùng tâm nguyện
Vì đạo vì đời lợi ích chung
Phụng sự nhân sinh niềm hạnh phúc
Đẹp đời đẹp đạo trọn trùng phùng.”

Phật giáo Thái nguyên trong những năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước, xây dựng cuộc sống an sinh xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân và luôn luôn đồng hành cùng dân tộc. Nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2560 năm nay, Phật giáo Thái nguyên trao tặng tiền và quà từ thiện 50 chiếc xe đạp, 50 phần quà tới các gia đình, các tổ chức chính sách trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
“ Người nhập thế ánh bình minh rực rỡ
Vạn vật reo mừng chiêm ngưỡng dung quang
Đài sen báu bảy bước chân nhẹ đỡ
Nước rồng thiêng suối mát gội kim thân.”Xin chia sẻ một số hình ảnh xe hoa Phật đản của PG Thái Nguyên:


Thập Bát Công

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Phật sự địa phương 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Phật sự địa phương 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Phật sự địa phương 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Phật sự địa phương 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học