Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/02/2014, 11:29 AM

Thái Nguyên: Hội nghị gặp mặt chức sắc và đại diện các tôn giáo năm 2014

Được sự tham mưu và tư vấn của BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, sáng ngày 26/01/Giáp Ngọ (25/02/2014) tại Hội trường UBND tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Hội nghị gặp mặt chức sắc và người đại diện các tôn giáo trên địa bàn tỉnh

Tham dự hội nghị có ĐĐ.Thích Nguyên Thành - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên cùng Chư tôn đức tăng, ni, phật tử trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ông Đặng Viết Thuần - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên (chủ trì Hội nghị ); ông Trần Dương Thịnh - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên;  ông Phạm Thái Hanh - Giám đốc Sở  VHTT&DL tỉnh Thái Nguyên, cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành, đại diện các tôn giáo bạn cùng về dự Hội nghị.
 Toàn cảnh Hội nghị
Trong năm 2013, nhìn chung các hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên diễn ra ổn định, và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 3 tôn giáo: Phật giáo, Công giáo và đạo Tin Lành; trong đó, đạo Phật và đạo Công giáo đã được công nhận tư cách pháp nhân. Đạo Tin Lành chưa được công nhận về mặt tổ chức. Tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 90 ngàn tín đồ các tôn giáo, chiếm khoảng 9% dân số.

Đạo Phật: Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 23 ngôi chùa có sư trụ trì, có gần 70 nghìn tín đồ Phật giáo, 165 ngôi chùa, trong đó có nhiều quần thể chùa đình, đền được xếp hạng di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Hiện nay có 112/165 ngôi chùa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đạt 67,8%). Có 2 ngôi chùa được xây mới: Chùa Sơn Đô, xã Tân Thái huyện Đại Từ; chùa Tân Yên, xã Tân Quang, Thị xã Sông Công.
 
Công giáo: Trân địa bàn tỉnh có 8 Linh mục phụ trách 8 Giáo xứ và một số Linh mục giúp việc cho các giáo xứ, 51 Giáo họ với hơn 30 nghìn Tín đồ, gần 300 chức việc, 47 Ban hành giáo ở 9/9 huyện, thành phố, thị xã. Hiện nay có 36/47 nhà thờ, nhà nguyện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đạt 76,5% ).

Đạo Tin Lành: Hiện có 35 điểm nhóm với 4352 tín đồ thuộc 7 hệ phái tập chung ở 32 xóm, thuộc 22 xã của 7/9 Huyện, Thành phố, Thị xã, chủ yếu là đồng bào Mông, một số ít là Kinh, Dao. Trong đó có 22 điểm nhóm thuộc Tin lành Việt Nam ( Miền Bắc) đã được cấp đăng ký sinh hoạt theo điểm nhóm. Các điểm nhóm này đang được sinh hoạt tại nhà của tín đồ cho mượn; số điểm nhóm cải tạo, xây dựng nhà mượn gồm 4 điểm nhóm: Điểm Phú Thọ; Đồng Tâm; Mỏ Chì; Đồng Chuối.
 
Các Đạo lạ: Các tà đạo, đạo lạ như đạo Chân Không, tâm linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình vẫn ngấm ngầm truyền vào tỉnh Thái Nguyên làm nảy sinh những phức tạp như việc tụ tập đông người tại nhà riêng, tổ chức sinh hoạt đạo gây phức tạp về an ninh chính trị.
 
Nhìn chung các hoạt động tôn giáo trên địa bàn Tỉnh diễn ra ổn định và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Các tổ chức giáo hội tăng cường củng cố về tổ chức và nhân sự, tích cực xây dựng, sửa chữa các cơ sở thờ tự. Các tổ chức tôn giáo cơ sở có quan hệ gắn bó với chính quyền các cấp, quan tâm hơn đến các hoạt động từ thiện nhân đạo; Chương trình đón tết Nguyên Đán và tổ chức các lễ hội đầu xuân đảm bảo an ninh trật tự, tiết kiệm chấp hành tốt các chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước.
 
 
Trong năm 2013, đạo Phật tổ chức các lễ hội đàu xuân, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557, Kỳ An cư kết hạ; Đạo Công giáo tổ chức các lễ tất niên, lễ mừng năm mới, lễ vào mùa chay, lễ Phục sinh, lễ Noel năm 2013 tại các giáo xứ, giáo họ; Đạo Tin lành tổ chức cầu nguyện đầu năm mới, tổ chức lễ Phúc sinh tại các điểm sinh hoạt của điểm nhóm…

Tin, ảnh: Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lời Phật dạy cho người nóng tính

Phật sự địa phương 10:04 02/12/2020

Kinh Hoa Nghiêm có nói: “Nhất niệm sân tâm khởi, bá vạn chướng môn khai”, là “Một ý niệm giận hờn nổi lên thì trăm ngàn cửa nghiệp chướng đều mở ra”. Vì vậy, là người đệ tử Phật đặc biệt là những người nóng tính, quý vị nên hiểu và thực hành những giáo lý của Đức Phật để chuyển hóa bản tính.

Nhân quả nhãn tiền cho tội cho vay nặng lãi của đại gia Vũng Tàu

Phật sự địa phương 09:30 02/12/2020

Ông Lê Thái Thiện, 55 tuổi - một đại gia Vũng Tàu bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) khởi tố, bắt tạm giam tối 1/12 với cáo buộc cho vay nặng lãi và rửa tiền.

Chùa Liên Phái – đóa sen tuyệt đẹp giữa lòng Thủ đô

Phật sự địa phương 09:01 02/12/2020

Không chỉ đặc sắc về kiến trúc, chùa Liên Phái còn là chốn tổ của phái Liên Tông - một trong những phái thiền của Phật giáo bản địa Việt Nam.

Trang nghiêm cúng đèn rằm tháng 10 tại Thiền viện Phước Sơn

Phật sự địa phương 08:44 02/12/2020

Tối ngày 30/11/2020 (16/10 Canh Tý), tại Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa), đại chúng trang nghiêm cử hành cúng đèn rằm tháng 10 âm lịch theo truyền thống được duy trì 30 năm qua.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo