Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/02/2014, 11:29 AM

Thái Nguyên: Hội nghị gặp mặt chức sắc và đại diện các tôn giáo năm 2014

Phật Giáo

Được sự tham mưu và tư vấn của BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên, sáng ngày 26/01/Giáp Ngọ (25/02/2014) tại Hội trường UBND tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Hội nghị gặp mặt chức sắc và người đại diện các tôn giáo trên địa bàn tỉnh

Tham dự hội nghị có ĐĐ.Thích Nguyên Thành - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên cùng Chư tôn đức tăng, ni, phật tử trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ông Đặng Viết Thuần - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên (chủ trì Hội nghị ); ông Trần Dương Thịnh - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên;  ông Phạm Thái Hanh - Giám đốc Sở  VHTT&DL tỉnh Thái Nguyên, cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành, đại diện các tôn giáo bạn cùng về dự Hội nghị.
 Toàn cảnh Hội nghị
Trong năm 2013, nhìn chung các hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên diễn ra ổn định, và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 3 tôn giáo: Phật giáo, Công giáo và đạo Tin Lành; trong đó, đạo Phật và đạo Công giáo đã được công nhận tư cách pháp nhân. Đạo Tin Lành chưa được công nhận về mặt tổ chức. Tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 90 ngàn tín đồ các tôn giáo, chiếm khoảng 9% dân số.

Đạo Phật: Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 23 ngôi chùa có sư trụ trì, có gần 70 nghìn tín đồ Phật giáo, 165 ngôi chùa, trong đó có nhiều quần thể chùa đình, đền được xếp hạng di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và cấp tỉnh.

Hiện nay có 112/165 ngôi chùa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đạt 67,8%). Có 2 ngôi chùa được xây mới: Chùa Sơn Đô, xã Tân Thái huyện Đại Từ; chùa Tân Yên, xã Tân Quang, Thị xã Sông Công.
 
Công giáo: Trân địa bàn tỉnh có 8 Linh mục phụ trách 8 Giáo xứ và một số Linh mục giúp việc cho các giáo xứ, 51 Giáo họ với hơn 30 nghìn Tín đồ, gần 300 chức việc, 47 Ban hành giáo ở 9/9 huyện, thành phố, thị xã. Hiện nay có 36/47 nhà thờ, nhà nguyện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đạt 76,5% ).

Đạo Tin Lành: Hiện có 35 điểm nhóm với 4352 tín đồ thuộc 7 hệ phái tập chung ở 32 xóm, thuộc 22 xã của 7/9 Huyện, Thành phố, Thị xã, chủ yếu là đồng bào Mông, một số ít là Kinh, Dao. Trong đó có 22 điểm nhóm thuộc Tin lành Việt Nam ( Miền Bắc) đã được cấp đăng ký sinh hoạt theo điểm nhóm. Các điểm nhóm này đang được sinh hoạt tại nhà của tín đồ cho mượn; số điểm nhóm cải tạo, xây dựng nhà mượn gồm 4 điểm nhóm: Điểm Phú Thọ; Đồng Tâm; Mỏ Chì; Đồng Chuối.
 
Các Đạo lạ: Các tà đạo, đạo lạ như đạo Chân Không, tâm linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình vẫn ngấm ngầm truyền vào tỉnh Thái Nguyên làm nảy sinh những phức tạp như việc tụ tập đông người tại nhà riêng, tổ chức sinh hoạt đạo gây phức tạp về an ninh chính trị.
 
Nhìn chung các hoạt động tôn giáo trên địa bàn Tỉnh diễn ra ổn định và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Các tổ chức giáo hội tăng cường củng cố về tổ chức và nhân sự, tích cực xây dựng, sửa chữa các cơ sở thờ tự. Các tổ chức tôn giáo cơ sở có quan hệ gắn bó với chính quyền các cấp, quan tâm hơn đến các hoạt động từ thiện nhân đạo; Chương trình đón tết Nguyên Đán và tổ chức các lễ hội đầu xuân đảm bảo an ninh trật tự, tiết kiệm chấp hành tốt các chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước.
 
 
Trong năm 2013, đạo Phật tổ chức các lễ hội đàu xuân, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557, Kỳ An cư kết hạ; Đạo Công giáo tổ chức các lễ tất niên, lễ mừng năm mới, lễ vào mùa chay, lễ Phục sinh, lễ Noel năm 2013 tại các giáo xứ, giáo họ; Đạo Tin lành tổ chức cầu nguyện đầu năm mới, tổ chức lễ Phúc sinh tại các điểm sinh hoạt của điểm nhóm…

Tin, ảnh: Thập Bát Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Phật sự địa phương 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Những nông dân hiến đất xây trường

Phật sự địa phương 15:00 03/07/2020

Tại ĐBSCL, trong thời gian qua đã có rất nhiều nông dân tuy kinh tế còn khó khăn nhưng họ đã tự nguyện hiến đất để xây trường học với mong muốn học sinh vùng nông thôn có điều kiện tới trường, an tâm học tập để trở thành những chủ nhân của đất nước. Tấm lòng của họ thật đáng trân trọng biết bao.

Ngắn khuôn hình cũ ở chùa Keo, Thái Bình qua ống kính nhiếp ảnh gia ngoại quốc

Phật sự địa phương 14:23 03/07/2020

Chùa Keo khai tạo đầu thế kỷ XVII ở làng Keo - Thái Bình, tọa lạc bên bờ song rộng lớn bề thế, oai nghi...Trong các cổ tự còn giữ được hạ tầng kiến trúc hoàn chỉnh, chùa Keo xếp hàng đầu, một trong những cổ tự đẹp và lớn nhất Việt Nam.

Nông dân làm từ thiện, xây 250 căn nhà trong 11 năm

Phật sự địa phương 14:02 03/07/2020

Trong hơn 10 năm qua, nhóm thiện nguyện với hơn 70 thành viên là nông dân ở ấp Tân An, xã Phong Hòa, H.Lai Vung (Đồng Tháp) đã xây dựng trên 250 căn nhà cho người nghèo và tham gia xây cầu, đường giao thông nông thôn...

Từ điển Phật học