Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 21/12/2020, 12:04 PM

Thăm chùa Quan Âm ở Tích Thiện, Trà Ôn, Vĩnh Long

Tôi đến thăm chùa Quan Âm sau một cuộc hẹn qua điện thoại cùng Đại đức Thích Tánh Bình - trụ trì chùa đồng thời có cương vị Chánh thư ký Phật giáo tỉnh Vĩnh Long.

Mấy chặng xe khách dường dài mới đến bến xe Cần Thơ rồi đi xe ôm vòng vèo trong các khu vườn tươi mát ven sông Hậu, chùa Quan Âm hiện ra trong một vạt vườn.

Chùa tọa lạc trong khu đất khá rộng, nổi bật ở Quan Âm Phật đài cao ngất hướng ra bờ sông, công trình kiên cố, vững chãi. Phật Quan Âm một màu trắng thánh khiết ban an lành cho vùng đất vốn từng chịu nhiều tang tóc của sự cố công trình cầu Cần Thơ ngày nào.

Khung cảnh thanh tịnh của chùa Quan Âm, ở Tích Thiện, Trà Ôn, Vĩnh Long. Ảnh Trương Thanh Liêm.

Khung cảnh thanh tịnh của chùa Quan Âm, ở Tích Thiện, Trà Ôn, Vĩnh Long. Ảnh Trương Thanh Liêm.

Chùa nuôi trẻ mồ côi, các bé quay quần bên sư trụ trì, bi bô trong phòng cùng các cô giữ trẻ. Một đêm ở chùa, thỉnh thoảng nhìn các bé qua khung cửa kính, lòng bồi hồi: thuở đầu, quý thầy ở đây đã làm bánh bao chay mang ra chợ Tích Thiện bán mua sữa cho các bé. Từng bé được mang đến chính điện trong đêm khuya, Đại đức Thánh Bình tất tả nuôi và làm khai sinh rồi khi bé lớn một chút, cho đi học. Nhà chùa “nhờ” có các cháu luôn luôn ồn ã sinh khí sự sống lẫn trong tiếng chuông ngân và các thời kinh.

Chùa Quan Âm ở Tích Thiện ở vị trí không xa các ngôi chùa và cơ sở Phật giáo nổi tiếng: Chùa Phước Hậu, Từ đường Trúc Lâm; cũng không xa di tích lịch sử quốc gia Lăng mộ thống chế điều bát Nguyễn Văn Tồn. Bên đây ngôi chùa Phật giáo, bên kia - qua một chuyến phà - cù lao xanh um cây trái Tân Quy…

Hành hương chùa Quan Âm ở Tích Thiện do nhân duyên cùng đại đức trú trì cùng là học viên khóa tập huấn truyền thông Phật giáo ở chùa Ba Vàng độ nào, hành trang mang về thiệt nhiều cảm xúc về tấm lòng của sư thầy với những cháu bé bất hạnh, nơi tiếng trẻ bi bô hàng ngày âm vang cảnh thiền môn….

Đ.Đ Thích Tánh Bình và một cháu bị bỏ rơi trước cổng chùa khi chỉ mới 1 ngày tuổi. Ảnh Trương Thanh Liêm.

Đ.Đ Thích Tánh Bình và một cháu bị bỏ rơi trước cổng chùa khi chỉ mới 1 ngày tuổi. Ảnh Trương Thanh Liêm.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Chùa Việt 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Chùa Việt 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Chùa Việt 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Chùa Việt 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag