Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 21/12/2020, 12:04 PM

Thăm chùa Quan Âm ở Tích Thiện, Trà Ôn, Vĩnh Long

Tôi đến thăm chùa Quan Âm sau một cuộc hẹn qua điện thoại cùng Đại đức Thích Tánh Bình - trụ trì chùa đồng thời có cương vị Chánh thư ký Phật giáo tỉnh Vĩnh Long.

Mấy chặng xe khách dường dài mới đến bến xe Cần Thơ rồi đi xe ôm vòng vèo trong các khu vườn tươi mát ven sông Hậu, chùa Quan Âm hiện ra trong một vạt vườn.

Chùa tọa lạc trong khu đất khá rộng, nổi bật ở Quan Âm Phật đài cao ngất hướng ra bờ sông, công trình kiên cố, vững chãi. Phật Quan Âm một màu trắng thánh khiết ban an lành cho vùng đất vốn từng chịu nhiều tang tóc của sự cố công trình cầu Cần Thơ ngày nào.

Khung cảnh thanh tịnh của chùa Quan Âm, ở Tích Thiện, Trà Ôn, Vĩnh Long. Ảnh Trương Thanh Liêm.

Khung cảnh thanh tịnh của chùa Quan Âm, ở Tích Thiện, Trà Ôn, Vĩnh Long. Ảnh Trương Thanh Liêm.

Chùa nuôi trẻ mồ côi, các bé quay quần bên sư trụ trì, bi bô trong phòng cùng các cô giữ trẻ. Một đêm ở chùa, thỉnh thoảng nhìn các bé qua khung cửa kính, lòng bồi hồi: thuở đầu, quý thầy ở đây đã làm bánh bao chay mang ra chợ Tích Thiện bán mua sữa cho các bé. Từng bé được mang đến chính điện trong đêm khuya, Đại đức Thánh Bình tất tả nuôi và làm khai sinh rồi khi bé lớn một chút, cho đi học. Nhà chùa “nhờ” có các cháu luôn luôn ồn ã sinh khí sự sống lẫn trong tiếng chuông ngân và các thời kinh.

Chùa Quan Âm ở Tích Thiện ở vị trí không xa các ngôi chùa và cơ sở Phật giáo nổi tiếng: Chùa Phước Hậu, Từ đường Trúc Lâm; cũng không xa di tích lịch sử quốc gia Lăng mộ thống chế điều bát Nguyễn Văn Tồn. Bên đây ngôi chùa Phật giáo, bên kia - qua một chuyến phà - cù lao xanh um cây trái Tân Quy…

Hành hương chùa Quan Âm ở Tích Thiện do nhân duyên cùng đại đức trú trì cùng là học viên khóa tập huấn truyền thông Phật giáo ở chùa Ba Vàng độ nào, hành trang mang về thiệt nhiều cảm xúc về tấm lòng của sư thầy với những cháu bé bất hạnh, nơi tiếng trẻ bi bô hàng ngày âm vang cảnh thiền môn….

Đ.Đ Thích Tánh Bình và một cháu bị bỏ rơi trước cổng chùa khi chỉ mới 1 ngày tuổi. Ảnh Trương Thanh Liêm.

Đ.Đ Thích Tánh Bình và một cháu bị bỏ rơi trước cổng chùa khi chỉ mới 1 ngày tuổi. Ảnh Trương Thanh Liêm.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Kinh ước nguyện

Chùa Việt 13:56 11/08/2022

Đức Phật đề cập đến mười bảy ước nguyện của vị Tỷ-kheo và muốn các ước nguyện này thành tựu, Tỷ-kheo cần phải viên mãn giới luật, kiên trì, nội tâm tịch tịnh, không gián đoạn thiền định, thành tựu quán hạnh, sống tại các trú xứ không tịnh.

Bài hát ‘Gánh mẹ’ và tranh cãi bản quyền lời hát

Chùa Việt 11:18 11/08/2022

Cả ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem đều đưa ra nhiều luận điểm để chứng minh mình mới là tác giả của phần lời trong bài hát "Gánh mẹ".

Hãy để cuộc sống nhẹ nhàng hơn...

Chùa Việt 10:12 11/08/2022

Trên đời này, chắc chắn sẽ có người đem đến cho bạn bi thương, ghen ghét, khiến bạn phải “nghiến răng nghiến lợi mà căm ghét”. Nhưng bạn thử nghĩ lại xem, cũng không hẳn là vì họ quá xấu mà đôi khi chỉ là vì bạn đã quá quan tâm, để ý đến hành động của họ mà thôi!

Ta thương mình nhất là một sự thật

Chùa Việt 09:10 11/08/2022

Ta thương mình nhất là một sự thật. Ta cũng thương những người thân của mình nhưng ít hơn thương mình và động cơ của tình thương ấy cũng vì ta. Hiếm hoi lắm ta mới mở rộng được biên giới của tình thương, yêu thương tất cả mọi người, mọi loài mà không có điều kiện.