Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 07/12/2015, 08:23 AM

Thăm chùa Sắc Tứ Khải Đoan

Không gian chùa không quá rộng, nhưng vừa đủ để bạn thỏa sức chiêm ngưỡng, khám phá. Những thiết tầng kiến trúc được thiết kế khoa học, bố cục chặt chẽ. Chủ đạo là vật liệu gỗ, đá khối…

Xong việc nơi Niệm Phật đường Mê Linh ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, chúng tôi về thành phố Buôn Ma Thuột cùng Thầy Thích Nhuận Độ, trụ trì chùa Quảng Trạch chọn vật liệu, gạch men cho các công trình của chùa còn nhiều dang dở…

Chiều thứ 6 cuối cùng của tháng 11, xứ sở Café không quá lạnh, có lúc lác đác mưa, nắng vẫn rải đều khắp nẻo. Không khí trong lành, thật dễ chịu.

Một khuôn viên khoảng sân trước cổng Tam Quan

Ngày cuối tuần, nên phật tử về chùa vãn cảnh, lễ Phật dần đông hơn. Lần đầu về thăm chùa Sắc Tứ Khải Đoan, dù đã nghe nhiều, xem nhiều hình ảnh nhưng lại không như tôi hình dung.

Khuôn viên trước nhìn từ cổng Tam Quan

Mới hồi tháng Giêng đầu năm, nhà chùa còn đang xây dựng ngổn ngang. Nay, các công trình đã hoàn thiện nhiều, chỉ còn một vài hạng mục nơi hậu viên đang được tôn tạo.

Tháp chuông

Tháp trống

Không gian chùa không quá rộng, nhưng vừa đủ để bạn thỏa sức chiêm ngưỡng, khám phá. Những thiết tầng kiến trúc được thiết kế khoa học, bố cục chặt chẽ. Chủ đạo là vật liệu gỗ, đã khối…

Ngay lối vào cổng Tam Quan, là nơi đặt tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni tọa thiền trên đài sen bằng đá trắng nguyên khối, dưới cội bồ đề xanh mướt.

Lầu Quán Âm

Sân chùa thiết kế đơn giản, gạch men vân đá màu ghi xám, đá cuội rải xen kẽ, hài hòa màu sắc cũng như bố cục.

Qua khoảng sân chính nhìn từ cổng Tam Quan, thẳng tới hậu viên phía sau, gần khuôn viên cuối là lầu Quán Âm. Trước đó, theo tầm mắt phía bên trái là góc kiến trúc một bên gian Chính điện Tam Bảo. Hành lang tầng hai một khoảng riêng đặt tôn tượng Đức Phật A Di Đà Tiếp Dẫn bằng đá trắng nguyên khối thật uy nghiêm.

Tôn tượng Đức Phật A Di Đà bằng đá trắng nguyên khối

Cầu thang đá hai bên dẫn lên gian Chính điện được chạm khắc tinh xảo, từng hoa văn, hình tượng hoa sen được chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết.Góc kiến trúc nhìn từ tầng hai gian Chính điện

Nơi gian Chính điện Tam Bảo, viền quanh bốn mặt là “Vườn tranh Thập Bát La Hán”, tranh tượng bằng gỗ. Ban thờ gian Tam Bảo, hệ thống tượng Phật đều mới dát vàng, thêm vẻ uy nghi, trang nghiêm.Hệ thống tượng Phật ban Tam BảoNhững bức tranh muôn sắc, nhưng hài hòa
Khách thập phương đến, về nhẹ nhàng. Không gian thanh tịnh nơi chùa Khải Đoan dường như không một chút len lỏi những thanh sắc tục phàm.Không gian kiến trúc tầng hai gian Chính điện Tam Bảo

Mưa. Từng khuôn viên tươi mới, căng tràn sức sống. Những hàng cây xanh mướt. Một hành lang cây, hoa cảnh đua nhau khoe sắc thắm.

Mải chụp ảnh, người lữ khách như quên đi mình đang ở đâu. Bầu trời cao thẳm có lúc rực sáng. Nắng cuối chiều rạng ngời đến lạ. Một cảm giác bình yên, thanh thoát khó thể diễn tả bằng lời.

Khuôn viên phía sau nhà chùa

Chùa Khải Đoan nơi xứ sở Café. Tôi đã được lần đầu về thăm…

Thường Nguyên 

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Chùa Việt 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Chùa Việt 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Chùa Việt 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Chùa Việt 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.