Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 08/05/2022, 11:45 AM

Tham dục là nguồn cội của khổ đau

Khi bạn trải nghiệm đau khổ, buồn phiền, sân hận, bạn không thể kiểm soát được tâm bất thiện của mình với những người xung quanh. Trầm cảm, tham dục… đủ thứ điều khổ đau đến với bạn. Liều thuốc nào có thể diệt được những điều đó?

Trong cuộc đời, mỗi con người đều có tham dục này. Và nhân loại đang phải trả giá rất đắt cho những tham dục đó. Chúng ta để cho tham muốn, tham dục đi quá đà, chúng ta không hiểu biết, chúng ta cứ tham dục và đắm đuối theo nó. Cho nên, ta càng ngày càng chất chồng những khổ đau. Tham muốn chồng con, tham muốn gia đình, bạn bè, nhà cửa, quần áo, địa vị, danh phận,… và chúng ta cố gắng để đạt được chúng. Đa phần, cuộc sống không theo ý muốn của mình, và chúng ta bất toại nguyện, khổ đau.

Mỗi người có một trải nghiệm khác nhau. Hãy học cách để buông bỏ, để sống hạnh phúc hơn. Việc của chính mình là hãy thực hành chánh niệm, hãy quan sát thân và tâm mình ngay lúc bây giờ, để thấy rằng thân và tâm này đang thay đổi, khổ đau này đang giảm đi.

Việc của chính mình là hãy thực hành chánh niệm, hãy quan sát thân và tâm mình ngay lúc bây giờ, để thấy rằng thân và tâm này đang thay đổi, khổ đau này đang giảm đi.

Việc của chính mình là hãy thực hành chánh niệm, hãy quan sát thân và tâm mình ngay lúc bây giờ, để thấy rằng thân và tâm này đang thay đổi, khổ đau này đang giảm đi.

Tham dục làm ảnh hưởng đến gia đình và xã hội

Khi bạn trải nghiệm đau khổ, buồn phiền, sân hận, bạn không thể kiểm soát được tâm bất thiện của mình với những người xung quanh. Trầm cảm, tham dục… đủ thứ điều khổ đau đến với bạn. Liều thuốc nào có thể diệt được những điều đó? Đó là chánh niệm, quan sát cả thân và tâm này, bạn sẽ thấy rằng chúng đổi liên tục ở mọi sát na.

Việc thực hành chánh niệm như một liều thuốc. Bạn nhận ra rằng, làm sao có thể kiểm soát được người khác đây. Thật vậy, bạn chỉ có thể mong ước kiểm soát được chính mình. Bạn nhận ra, tất cả mọi thứ đều vô thường, mọi thứ cũng không kéo dài mãi mãi. Tâm của bạn hiểu biết hơn, chín chắn hơn.

Và thế là bạn vượt qua được sự sân hận, trầm cảm, khổ đau, tham dục của chính mình. Và nếu bạn thực chứng được bản chất mọi thứ là vô thường, khi bạn hiểu liều thuốc đó là thực hành chánh niệm, tâm trí của bạn sẽ trở nên thinh lặng. Không chỉ có tôi đau khổ đâu, không chỉ có tôi tham sân si, mà người này người kia tất cả đều đau khổ, đều tham sân si. Bằng cách này, bạn có thể loại bỏ khổ đau, tham dục, bạn sẽ tiêu diệt được kilesa – phiền não.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chim lợn kêu có phải điềm báo về cái chết?

Kiến thức 15:34 12/08/2022

Chim lợn (hay còn gọi là chim cú lợn) được biết đến trong dân gian là loài chim của sự chết chóc. Nhiều người cho rằng, chim lợn xuất hiện ở đâu sẽ mang đến sự tang thương, chết chóc ở đó, vậy sự thật có đúng như vậy không?

Cá voi xanh tạo cảnh kỳ thú trên biển Bình Định

Kiến thức 15:01 12/08/2022

Những con cá voi xanh nhảy lên đớp mồi liên tục, cảnh tượng hiếm có khiến người xem kinh ngạc và vui thích.

Lễ Vu Lan qua di sản Mộc bản Triều Nguyễn

Kiến thức 13:18 12/08/2022

Đại lễ Vu lan là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là lễ của nhà Phật được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hằng năm. Tại Việt Nam, lễ Vu lan được tổ chức rất sớm và gắn liền với lễ cầu siêu.

Hãy dùng tiền mà tạo phước, chính cái phước này sẽ bảo vệ ta

Kiến thức 12:30 12/08/2022

Hãy nhớ rằng tiền là tệ, tiền là bạc, và tiền là tội. Đồng tiền để yên chỉ là mầm mống tạo thành một đống tội cho chính mình mà thôi. Nhiều người băn khoăn: “Tôi có tiền nhưng phải dự trữ cho con cái. Nếu mang ra dùng hết thì sau này tính sao?”