Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/05/2020, 08:38 AM

Thăm nền nhà cư sĩ Cấp Cô Độc

Cư sĩ Cấp Cô Độc là một đệ tử tại gia của đức Phật, là một trưởng lão giàu có, hào phóng bậc nhất nước Kiều Tất La, phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được người đời gọi là Cấp Cô Độc.

> Cư sĩ Cấp Cô Độc: Người đã vẽ nên một bức tranh nhân đạo sinh động

Sau khi đoàn ghé thăm nền nhà Vô Não, đoàn quá bộ sang thăm nền nhà cư sĩ Cấp Cô Độc cách đó khoảng hơn 100m. Nền nhà có lối đi chính giữa, leo lên từng bậc tam cấp. Bên trên có 3 căn hầm hình chữ nhật, khoảng vài mét vuông và sâu (như trong hình), tương truyền 3 căn hầm này cư sĩ Cấp Cô Độc dùng để đựng vàng. Kế bên có nền của căn phòng cũng chừng vài mét vuông được cho là phòng ngủ của cư sĩ Cấp Cô Độc.

Cư sĩ Cấp Cô Độc là một đệ tử tại gia của đức Phật.

Cư sĩ Cấp Cô Độc là một đệ tử tại gia của đức Phật.

Cư sĩ Cấp Cô Độc là một đệ tử tại gia của đức Phật, ông là một trưởng lão giàu có, hào phóng bậc nhất nước Kiều Tất La, phía đông bắc Ấn Độ cổ xưa. Tên của ông là Tu-đạt-đa, do ông thường xuyên cung cấp thức ăn cho những người nghèo và vô gia cư nên được người đời gọi là Cấp Cô Độc.

Kinh sách ghi rằng, ông đã mua một khu vườn của Thái tử Kỳ-đà con vua Ba-tư-nặc nước Kiều Tất La hiến cúng cho Đức Phật và Tăng đoàn để xây dựng Tinh Xá Kỳ Viên. Theo một số tài liệu cho rằng, cư sĩ Cấp Cô Độc đã rải một lớp gồm 1,8 triệu miếng vàng mới trong khu vườn đó. Với công đức cúng dường và bố thí ấy, đức Phật xác định, sau khi qua đời, Cấp Cô Độc được sinh vào cõi trời Tusita tức cõi trời Đâu Suất, nơi mà Bồ Tát Hộ Minh từng cư trú trước khi nhập thánh thai của hoàng hậu Maya..

Câu chuyện về nữ đệ tử trí tuệ số 1 của Đức Phật

IMG_7709
Nền nhà cư sĩ Cấp Cô Độc

Nền nhà cư sĩ Cấp Cô Độc

> Xem thêm video "Vong linh trong quan niệm Phật giáo":

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

BS.Đỗ Hồng Ngọc: “Đức Phật, bậc Y vương”

Kiến thức 08:30 02/03/2021

Tại sao Đức Phật được xưng tụng là bậc Y vương, “Vua” của thầy thuốc? Vua, chớ không phải Tổ như Hippocrates, như Hải Thượng Lãn Ông? Bởi vì Phật giáo không chỉ chữa cái đau mà còn chữa cái khổ (đau khổ), không chỉ chữa cái bệnh mà còn chữa cái hoạn (bệnh hoạn).

Cú đỡ mầu nhiệm của người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh

Kiến thức 08:25 02/03/2021

"Người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh", người chở hàng cứu bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội.

Ý nghĩa của tịnh khẩu

Kiến thức 07:39 02/03/2021

Tịnh khẩu có nghĩa là thanh tịnh khẩu nghiệp. Chữ tịnh có nghĩa là trong sạch và an ổn. Cái miệng chỉ là cơ quan hay công cụ để phát ra lời nói.

Tiếng chuông chùa giữa đại dương

Kiến thức 06:57 02/03/2021

Mái chùa ở Trường Sa trở thành nơi nương náu linh hồn như ngày xưa ngôi nhà của mẹ nuôi dưỡng tuổi thơ mình. Và đó cũng là nguồn cảm hứng cho tôi viết bài thơ “Tiếng chuông chùa giữa đại dương” lan tỏa đến nhiều bạn đọc, được một số tỉnh thành chọn đưa vào đề thi tham khảo môn ngữ văn trung học.

Từ điển Phật học

Travel Mag