Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 24/06/2022, 14:36 PM

Thần chú cảm xúc

Hãy thường niệm câu thần chú cảm xúc sẽ giúp chúng ta nhận thức rõ ràng hơn về bản chất của mọi cảm xúc buồn vui thương ghét giận hờn mông lung, mơ hồ chán chường tuyệt vọng...xảy ra trong đời sống hàng ngày của chính chúng ta.

Thông thường trong đời sống hàng ngày chúng ta hay bị các cảm xúc tiêu cực làm khổ, làm giảm chất lượng sống an vui hạnh phúc, đôi khi còn làm cho chúng ta khốn khổ, bất an, khó chịu, bực mình với các trạng thái cảm thọ khổ, ưu.

Để rèn luyện, tu luyện khả năng chính niệm tỉnh giác, nhận diện, biết rõ và chuyển hóa cảm xúc vốn là một quá trình cần thời gian và phương pháp đúng, không phải ai cũng làm được ngay.

Ví dụ, khi bị một người thân, bạn thân mà ta tin tưởng yêu quý nói xấu sau lưng; hoặc người đi làm công bị sếp chưởi mắng dọa sa thải có nguy cơ mất việc sẽ phát sinh cảm xúc tiêu cực, khó chịu, buồn chán...

Và khi gặp những điều kiện thuận lợi như lên lương, thăng chức được tặng bằng khen vinh danh vinh dự trước đám đông, ta sẽ phát sinh những cảm xúc tích cực vui mừng sung sướng...

Thuận ý vừa lòng thỏa nguyện thì sẽ phát sinh những trạng thái cảm xúc tích cực

Trái ý nghịch lòng, không thỏa nguyện sẽ phát sinh những trạng thái cảm xúc tiêu cực

Người có nhiều tham muốn cố chấp ích kỷ sẽ thường phát sinh những loại cảm xúc tiêu cực hơn...

Người có tâm lành, tính tốt, lương thiện ngay thẳng hay giúp đỡ mọi người, làm.các việc thiện, hộ trì Phật pháp, bố thí làm phúc, tụng kinh niệm Phật, nghe pháp thì thường phát sinh phát triển các trạng thái cảm xúc tốt lành, tích cực

Đa phần chúng ta đồng nhất bản thân mình với các trạng thái cảm xúc: tôi buồn, tôi vui, tôi chán nản, tôi khó chịu...

Xử lý những cảm xúc tiêu cực

axuc.phatgiao.org.vn

Có một cách đơn giản dễ thực hành giúp vượt thoát những tác động tiêu cực của các cảm xúc xấu, phát triển các cảm xúc tích cực, tốt lành, đó là:

Hãy thường niệm câu thần chú cảm xúc sẽ giúp chúng ta nhận thức rõ ràng hơn về bản chất của mọi cảm xúc buồn vui thương ghét giận hờn mông lung, mơ hồ chán chường tuyệt vọng...xảy ra trong đời sống hàng ngày của chính chúng ta

Cảm xúc không phải là tôi

Cảm xúc không phải là của tôi

Tôi không đồng nhất mình với những trạng thái cảm xúc vốn thay đổi chuyển biến liên tục trong ta

Cảm xúc buồn phiền không phải tôi

Cảm xúc buồn phiền không phải của tôi

Tôi không phải là cảm xúc buồn phiền lo lắng, bất an

Tôi biết rõ các trạng thái cảm xúc buồn vui thương ghét sung sướng, ưu phiền, không vui không buồn, không ưu không lạc là do các nhân duyên tạo nên, vốn không phải là tôi, không thật tồn tại, không có tự thể, quan trọng là không liên quan đến tôi.

Khi ta thường xuyên niệm thần chú cảm xúc như vậy thì chắc chắn đời sống của ta sẽ thảnh thơi an lạc hướng thượng tốt đẹp hơn. 

Chú cảm thọ

Thường tỉnh, niệm

Buồn vui thương ghét

Duyên sinh vô ngã

Vượt khổ ưu

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tại sao tu hành nhất định phải hồi hướng cho tất cả chúng sanh?

Sống an vui 09:32 13/08/2022

Chính vì nợ nần ân oán giữa ta và chúng sanh chẳng dứt chẳng liễu, cho nên trong đời này dù là trong cuộc sống hằng ngày, hay là trên con đường tu hành của chính mình, chúng ta luôn gặp phải rất nhiều ma chướng.

Cung điện Potala ở Tây Tạng đóng cửa vì Covid-19 bùng phát

Sống an vui 09:09 13/08/2022

Các nhà chức trách ở Lhasa đã đóng cửa Cung điện Potala sau khi báo cáo đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên ở Tây Tạng kể từ năm 2020. Các trang mạng xã hội chính thức của Potala đã thông báo rằng cung điện sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Người cha nén đau căn bệnh u não, một mình nuôi 131 đứa trẻ mồ côi

Sống an vui 08:33 13/08/2022

"Các cháu đâu có biết để nuôi các cháu, lắm lúc tôi phải ăn mì gói lúc 2h sáng, nhưng vừa nấu tô mì ra các cháu thấy thèm quá phải nhường cho chúng..."

Tu viện Kim Cang: Tái hiện Cổ Phật khất thực

Sống an vui 08:20 13/08/2022

Khất thực là một sinh hoạt thường nhật của tăng đoàn thời đức Phật. Đó là một cách hành trì, một hạnh nguyện của các vị xuất gia. Khất thực là phương cách có thể đem lại nhiều lợi lạc thiết thực cho vị khất sĩ cũng như Phật tử cúng dường; là cách truyền bá và duy trì Phật pháp hiệu quả.