Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/11/2013, 14:34 PM

Thanh Hóa: Bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Đề Thông trụ trì chùa Vích

Ngày 23/10/Quý Tỵ (25/11/2013), tại chùa Vích xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa diễn ra lễ Công bố Quyết định Sư cô Thích Nữ Đề Thông trụ trì chùa Vích

Chùa Vích tên nôm thường gọi, tên chữ là “Bích Tiên tự” tọa lạc trên mảnh đất xa khu dân cư, bốn bề là nước mặn vây quanh sát với dòng sông kênh De uốn khúc tại thôn Vích xã Hải Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa, theo bia kí còn ghi: “Phật đản từ bi kỳ danh viết giáo, nhân cầu thượng lộc tác phúc vi tiên, Trần Thái Tông giao sùng văn hóa, Hán Minh đế tu thiết Phật đình”. Như vậy thì chùa Vích được xây dựng vào năm Ất Dậu 1225 đời vua Thái Tông.

Những năm 1928-1945 chùa là nơi hoạt động cách mạng các vị tiền bối cách mạng như: Đinh Chương Dương, Lê Tất Đắc, Phan Đăng Lưu, Trịnh Ngọc Điệt, Hoàng Tiến Trình.. đã ở đây hoạt động truyền bá và vận động phong trào cách mạng.

Vào ngày 10 tháng 11 năm 1994 Bộ Văn hóa Thông tin công nhân là Di tích lịch sử cách mạng và Văn hóa cấp quốc gia.

Hôm nay được sự thương tưởng của chư tôn giáo phẩm BTS GHPGVN Thanh Hóa, huyện Hậu Lộc, sự quan tâm của các cấp chính quyền, cùng niềm thương yêu quý kính của tín đồ Phật tử và nhân dân xã Hải Lộc nói riêng, nhân dân và Phật tử khắp nơi nói chung, chùa đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Đề Thông vể trụ trì chùa Vích.

Chứng minh và tham dự buổi lễ có ĐĐ.Thích Tâm Đức - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; cùng Chư tôn đức tăng, ni trong BTS tỉnh, huyện; chư tăng cựu tăng, ni sinh lớp Cơ bản khóa IV Cao đẳng khóa III trường Phật học Đại Tòng Lâm trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.

Đại diện các sở ban ngành, đại diện chính quyền huyện, cùng các ông bà đại diện các ban ngành đoàn thể cấp xã và đông đảo tín đồ nhân dân phật tử cùng tham dự.

Tại buổi lễ ông Lê Doãn Huân – Phó UBND xã Hải Lộc đã giới thiệu sơ lược về lịch sử chùa Vích. Sư cô Thích Nữ Như Hòa - Phó Chánh Văn Phòng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa công bố quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Vích.
 NS.Thích Đàm Hòa - Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa trao quyết định bổ nhiệm trụ trì cho SC.Thích Nữ Đề Thông.

Ông Đỗ Xuân Liên đại diện Đảng chính quyền phát biểu ý kiến: “Chúng tôi tin tưởng rằng, với trọng trách mới của Tân trụ trì – Sư cô Thích Nữ Đề Thông sẽ phát huy tốt vai trò to lớn của mình, thực hiện tốt Hiến chương GHPG Việt Nam, chủ trương đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, cùng chính quyền địa phương từng bước tu sửa xây dựng khu Di tích lịch sử văn hóa chùa Vích ngày càng khang trang, xứng đáng là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia”.

ĐĐ.Thích Tâm Đức - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã ban đạo từ cho buổi lễ, khuyến tấn Sư cô tân trụ trì hãy nỗ lực hơn nữa trong công tác hoằng truyền chính pháp, nghiêm trì giới luật, thực hiện tốt phương châm của Giáo hội: “Đạo pháp - Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”. Song song với việc hướng dẫn phật tử tu học, kiến tạo đào tràng thì phải kết hợp cùng chính quyền, thực hiện tốt công tác đoàn kết, các chương trình từ thiện xã hội “tốt đời đẹp đạo”.
 ĐĐ.Thích Tâm Đức khuyến tấn Sư cô tân trụ trì
Trước sự chứng minh của Chư tôn đức, chứng kiến của các cấp chính quyền và hàng đông đảo tín đồ phật tử, sư cô tân trụ trì đã quyết tâm y giáo phụng hành theo lời đạo từ của chư Tôn đức chứng minh.

Chia vui với sư cô tân trụ trì hôm nay, có rất nhiều tình cảm đã dành cho sư cô Tân Trụ trì bằng những lẵng hoa tươi thắm và những phần quà đầy ý nghĩa chúc mừng.

Đại diện tín đồ phật tử, phật tử Phan Thị Côi đã bày tỏ niềm vui mừng và đồng nguyện cùng với tất cả quý phật tử, bà con nhân dân sẽ chung tay góp sức cùng Sư cô tân trụ trì xây dựng ngôi chùa Vích ngày càng tốt đẹp.

Thích Tánh Khả - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Phật sự địa phương 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Phật sự địa phương 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Phật sự địa phương 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo