Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 12/08/2014, 14:47 PM

Thanh Hóa: Học viên cai nghiện xin lỗi Cha Mẹ nhân mùa Vu Lan

Chiều ngày 16/07/Giáp Ngọ (11/08/2014), Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội Thanh Hóa (xã Hoằng Giang, Nông Cống, Thanh Hóa) tổ chức buổi lễ Vu Lan báo hiếu và khai giảng lớp thiền năm 2014 cho tập thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động và tập thể anh chị em học viên đang cai nghiện, chữa bệnh, phục hồi sức khỏe tại Trung tâm.

Tham dự có ĐĐ.Thích Tánh Khả - Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; ĐĐ.Thích Nguyên Phong - Trưởng BTS GHPGVN huyện Nông Cống; cùng Chư tôn đức tăng; đông đảo cán bộ, quý phật tử trong tỉnh, thân nhân gia đình học viên Trung tâm, phóng viên báo đài trong tỉnh đồng về tham dự.

Đã thành thông lệ, cứ đến Rằm tháng 7 Âm lịch, mỗi người dân Việt Nam lại nhớ tới ngày lễ Vu Lan là ngày nhắc nhở mọi người nhớ tới công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước. Đồng thời giúp chúng ta tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hóa Phật giáo đó là "Từ, Bi, Hỷ, Xả", "Vô ngã, vị tha", uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
Nghi thức rửa chân cho cha mẹ
Tinh thần của ngày lễ Vu Lan có tác dụng mạnh mẽ khuyến khích mọi người sống tròn đạo "Hiếu", các bạn trẻ sống có trách nhiệm hơn với bản thân và những người xung quanh. Đại lễ Vu Lan không chỉ là ngày lễ của riêng Phật giáo mà đã trở thành ngày lễ chung để những người con thể hiện tấm lòng hiếu thảo đối với các đấng sinh thành, dưỡng dục. Mùa Vu Lan báo hiếu cũng là dịp để mỗi người sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, gửi gắm tình cảm và hành động thực sự tới cha mẹ và những số phận xung quanh mình.

"Lên non mới biết non cao
Nuôi con mới biết công lao mẫu từ".

Cha mẹ đã mang nặng đẻ đau, cưu mang và nuôi ta khôn lớn, đến khi dựng vợ gả chồng, công lao đó không bao giờ kể xiết. Đến khi cha mẹ già yếu, phận làm con phải có nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng chu đáo bằng tấm lòng và những hành động thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.

Với ý nghĩa đó, hôm nay được sự giúp đỡ của BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi "Lễ Vu Lan báo hiếu và khai giảng lớp thiền năm 2014". Tại buổi lễ toàn thể đại chúng lần lượt trải qua những cung bậc cảm xúc với các tiết mục ca ngợi công ơn Cha Mẹ, nghi thức cài hoa hồng, dâng trà, rửa chân xin lỗi và cảm ơn Cha Mẹ thật xúc động.

Qua đây đã giúp cho các học viên và hội chúng hiểu rõ hơn trách nhiệm của bản thân và ý nghĩa trọn vẹn của mùa Vu Lan. Đồng thời là cơ hội, là dịp các học viên - những người con thể hiện tấm lòng hiếu thảo đối với các đấng sinh thành, dưỡng dục.

PV

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Phật sự địa phương 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Phật sự địa phương 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Phật sự địa phương 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Phật sự địa phương 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.