Tag: thiểu dục tri túc

Đạo đức trong kinh doanh

Sống thiểu dục tri túc, tinh thần được thảnh thơi, an vui, dễ thấy được sự thật của cuộc sống. Nếu có đủ tài năng thì nỗ lực phát triển tri thức càng cao càng tốt, nếu có khả năng kinh doanh thì mạnh dạn làm giàu chính đáng, nếu có tâm giúp người thì dang tay nâng đỡ người kém may mắn.
06:37 20/10/2019

Lời Phật dạy về 'Thiểu dục tri túc' và câu chuyện về cụ bà 83 tuổi 'xin thoát nghèo'

Câu chuyện về cụ bà hơn 80 tuổi Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, Thường Xuân, Thanh Hóa) - người viết đơn xin thoát nghèo khiến cho nhiều người chúng ta phải suy ngẫm và lời dạy của Đức Phật về "Thiểu dục tri túc".
11:07 01/10/2019

Lời Phật dạy mang lại sự giàu có (II)

Trong con mắt người đời thì ai có nhiều tài sản khác là giàu có; người có được vợ đẹp, con xinh khiến người khác không khỏi thèm muốn và ghen tị. Nhưng điều quan trọng hơn cả là sự giàu có đó có tồn tại mãi trong sự vô thường của mọi vật vốn do duyên sinh hay không?
11:54 16/09/2019

Lời Phật dạy mang lại sự giàu có (I)

Lý luận Phật gia khuyến khích Phật tử gây dựng cơ nghiệp để xã hội phát triển nhưng không lấy tiền của, vật chất làm tiêu chuẩn đánh giá: “Vô bệnh đệ nhất lợi. Tri túc đệ nhất phú. Sân hận đệ nhất độc. Niết bàn đệ nhất lạc”.
13:10 15/09/2019

Đạo đức - Thiền định - Trí tuệ: Ba nền tảng an lạc giải thoát (I)

Phật giáo là một hệ thống triết lý sống cao thượng sản sinh từ Ấn Độ. Và từ đó, theo hai con đường khác nhau, Phật giáo truyền bá sang các quốc gia trong khu vực và dần dần lan rộng tới các châu lục khác trên thế giới.
14:28 08/09/2019

Lời Phật dạy về "Thiểu dục tri túc"

Trong tất cả các Kinh, Đức Phật đều cho rằng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nỗi khổ là do tham lam. Vì thế, Người đã dạy phương pháp đối trị lòng tham chính là sống theo hạnh “Thiểu dục tri túc”.
17:34 06/09/2019

Thiểu dục tri túc: Một cách sống hạnh phúc

Trong đời sống thường nhật, nếu muốn được tự do tự tại tất phải thực hiện bằng được hai nguyên tắc “thiểu dục” và “tri túc”. Chỉ có thiểu dục và tri túc chúng ta mới ngăn chặn được vô vàn tham muốn, dục vọng với đủ mọi hình thức và không điên cuồng tìm kiếm chúng như người đói khát.
10:49 05/09/2019

Vạn vật đồng nhất thể: nếu tiêu thụ, hưởng thụ vô độ là tội lỗi

Tác giả khuyến cáo chúng ta cần dùng tác phẩm văn học của mình để nói với “những người phụ nữ có hàng nghìn chiếc váy, hàng vạn chiếc giầy; và nói với những người đàn ông một mình họ sở hữu đến mười mấy chiếc xe sang trọng rằng, họ là người có tội"
16:47 11/06/2019

Biến đổi khí hậu môi trường là do lòng người chẳng thiểu dục tri túc

Những thập niên gần đây, con người phải đối diện với một sự thật thảm khốc chưa từng có về biến đổi khí hậu môi trường, bởi hành tinh này đang bị con người làm ô nhiễm đến nguy cơ báo động, nếu không muốn nói là nguy cơ tuyệt diệt.
15:44 04/06/2019